Thành phố Hồ Chí MinhBệnh nhân 49 tuổi đang điều trị ung thư vú trái và mong muốn được cắt bỏ vú trái để ngăn chặn ác tính và tái tạo bầu ngực để tự tin.

Chị Trần Kim Hoa (49 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phát hiện ung thư vú trái nhờ đi khám sức khỏe định kỳ. Cách đây 6 năm, chị phát hiện mình có khối u ở vú, đã chụp X-quang tuyến vú nhưng không thấy bất thường. Sau đó, cứ 6 tháng cô lại tái khám định kỳ để kiểm tra các vấn đề về sức khỏe.

Thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đau tức ngực, có cảm giác ngực to hơn bình thường khi đến kỳ kinh nguyệt. Qua thăm khám, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết, bác sĩ phát hiện chị bị ung thư vú trái giai đoạn IIA.

Theo ThS. Nguyễn Đỗ Thùy Giang (Trưởng khoa Ngoại vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM), ung thư vú giai đoạn IA đến IIA là nhóm giai đoạn sớm. . Với trường hợp này, bác sĩ và bệnh nhân đã thảo luận và thống nhất sinh thiết hạch lính gác, cắt vú trái bảo tồn núm vú và tái tạo vú bằng túi độn thẩm mỹ.

Lo sợ bệnh có thể tái phát ở bên ngực còn lại, chị cũng mong muốn được cắt bỏ bên ngực phải để phòng ngừa, sau đó tái tạo thẩm mỹ. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định và xuất viện ngày 3/2.

"Tôi may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, được bác sĩ điều trị đồng thời u ác tính và ngăn ngừa bên đối diện để loại bỏ lo lắng. Việc tái tạo thẩm mỹ cũng giúp tôi không thất vọng khi phẫu thuật cắt bỏ. Bây giờ bầu ngực đẹp hơn hơn tôi mong đợi”, Hoa chia sẻ.

Bác sĩ Thùy Giang cho biết bệnh nhân ung thư vú một bên có nguy cơ cao phát triển thành ung thư vú bên còn lại (gọi là ung thư nguyên phát thứ hai). Phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng bên đối diện (CPM, contralateral mastectomy) làm giảm nguy cơ ung thư vú lành tính, tái tạo dễ dàng cả hai bên vú và cải thiện kết quả thẩm mỹ. Phương pháp này đã được thực hiện ở một số nước.

Nghiên cứu của Hệ thống Y tế Đại học NorthShore đã xem xét gần 553.600 trường hợp ung thư vú trên Cơ sở Dữ liệu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2003 đến 2010. Kết quả cho thấy tỷ lệ phụ nữ trẻ dưới 45 tuổi. lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ vú tăng từ 9,3% năm 2003 lên 26,4% năm 2010. Số người thực hiện thủ thuật này tăng lên ở các nước châu Âu, chẳng hạn như ở Anh.

Bác sĩ Giang cho biết, ở Việt Nam vẫn chưa có phác đồ chính thức liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ vú đối bên. Hầu hết được thực hiện trên cơ sở mong muốn, đồng thuận giữa bệnh nhân, người nhà và bác sĩ, trên cơ sở hiểu rõ lợi ích và rủi ro của phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ vú đối diện có thể được áp dụng cho những người có tiền sử ung thư vú không sử dụng liệu pháp hormone; người mang đột biến gen nguy cơ cao (BRCA1, BRCA2); bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú và buồng trứng; người có tiền sử xạ trị vùng ngực dưới 30 tuổi (do ung thư hạch); Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu...

Bác sĩ Giang trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị bệnh vú.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Giang trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị bệnh vú. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú đối bên, bác sĩ và bệnh nhân sẽ thảo luận đầy đủ về lợi ích và rủi ro. Hiện nay, có một số bệnh nhân muốn thực hiện phương pháp này để giảm bớt nỗi lo ung thư vú xuất hiện bên còn lại, đồng thời tái tạo lại hình dáng 2 bầu ngực cho cân xứng.

Thùy Giang dẫn chứng một số nghiên cứu cho thấy phương pháp này giúp giảm 93% nguy cơ ung thư vú đối bên và giảm 48% tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở bệnh nhân mang đột biến gen BRCA1 và BRCA2. ; nâng cao tỷ lệ sống cho nhóm ung thư vú 18-49 tuổi ở giai đoạn I-II, thụ thể ER âm tính; giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ di căn xa ở bệnh nhân dưới 35 tuổi… Ngoài ra, phương pháp còn giúp giảm nỗi lo ung thư vú lần 2, giúp bệnh nhân có được vẻ ngoài thẩm mỹ cân đối. . Tuy nhiên, một số rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện thủ thuật như không thể cho con bú, thời gian phẫu thuật kéo dài (4-5 giờ), tăng các biến chứng trong phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng...

Trường hợp chị Hoa đã áp dụng phương pháp mổ dự phòng bên đối diện, chị sẽ nghỉ 8 tuần, sau đó hóa trị 4 đợt (3 lần/tuần). Khi hóa trị xong, bệnh nhân sẽ dùng thuốc nội tiết và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ, thường bắt đầu ở độ tuổi từ 40-49 và phát triển âm thầm, ít có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nếu được phát hiện sớm có thể kiểm soát hiệu quả và điều trị bảo tồn bằng các phương pháp tiên tiến, tỷ lệ sống trên 80% sau 10 năm, tỷ lệ tái phát 5-7%, di căn thấp. . 13% và phát hiện tái phát sớm cho kết quả điều trị ổn định lâu dài.

Quyên Phan

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai chương trình tặng “Phiếu khám và tư vấn ngực miễn phí” cho các bệnh nhân nữ đến khám ngoại trú tại bệnh viện. từ ngày 1-10/3. Voucher có giá trị đến hết tháng 3/2023 và có thể tặng cho người khác. Độc giả có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.