Cơn đau do sỏi thận có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của sỏi.

Cơn đau sỏi thận thay đổi theo từng trường hợp. Nếu sỏi không gây tắc nghẽn đường tiết niệu, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau. Trong một số trường hợp, bạn sẽ cảm thấy đau lưng gần thận (ở hai bên cột sống, bên dưới xương sườn) hoặc vùng bụng dưới.

Thận là một cơ quan rất nhạy cảm. Khi sỏi chặn dòng chảy của nước tiểu qua đường tiết niệu, nước tiểu sẽ bị ứ đọng, gây áp lực lên thận, gây ra những cơn đau dữ dội. Mặc dù thận không có dây thần kinh nhưng các mô xung quanh thận chứa các sợi thần kinh truyền cảm giác đau. Nước tiểu bị tắc nghẽn dẫn đến sưng tấy, kích hoạt các sợi thần kinh mà từ đó các tín hiệu được gửi đến não và gây ra cơn đau dữ dội. Sỏi cũng có thể gây đau khi đi xuống niệu đạo do niệu đạo sẽ co thắt để đẩy sỏi ra ngoài.

Sỏi kẹt trong thận hoặc niệu quản có thể gây đau dữ dội.  Ảnh: Medpagetoday

Sỏi kẹt trong thận hoặc niệu quản có thể gây đau dữ dội. Hình ảnh: Medpagetoday

Cơn đau do sỏi thận không giống như khi sỏi di chuyển từ thận sang bàng quang. Nếu sỏi di chuyển vào niệu quản, có thể cảm thấy đau ở bên hông, hông hoặc lưng. Nếu sỏi bị kẹt ở chỗ nối của thận với niệu quản, cơn đau có thể rất dữ dội. Tình trạng này có xu hướng xảy ra theo chu kỳ từ 10 đến 30 phút, với cơn đau lan từ vùng háng đến mặt trước của đùi.

Khi sỏi di chuyển xuống niệu quản gần bàng quang hơn, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau vùng bụng và háng. Nam giới có thể bị đau ở dương vật.

Cơn đau khi sỏi di chuyển xuống niệu quản đôi khi tương tự như cơn đau ở các cơ quan khác. Ví dụ, nếu sỏi thận ở bên phải, cơn đau sẽ giống như đau ruột thừa; nếu ở bên trái, cơn đau có thể bị nhầm lẫn với viêm túi thừa, nhiễm trùng ruột non hoặc ruột già.

Sỏi thận có thể có kích thước bằng hạt cát, hạt đậu hoặc thậm chí có kích thước bằng quả bóng bàn. Sỏi lớn ít có khả năng đào thải ra khỏi cơ thể nên dễ gây tắc nghẽn đường tiết niệu và gây đau nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kích thước của sỏi chưa hẳn tỷ lệ thuận với tình trạng đau nhức. Nếu một viên sỏi lớn nằm trong thận và không gây tắc nghẽn, nó sẽ không gây đau. Nhưng những viên sỏi nhỏ đi vào niệu quản có thể làm tắc nghẽn nước tiểu và gây đau dữ dội. Cơn đau do sỏi thận có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào kích thước và vị trí.

Sỏi thận là căn bệnh âm thầm mà nhiều người mắc phải cho đến khi xuất hiện những cơn đau quặn thận. Vì vậy, để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên thăm khám định kỳ hoặc ngay khi có những dấu hiệu cảnh báo như: đau rát sau khi đi tiểu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu… nước tiểu lẫn máu. cặn màu hồng hoặc trắng; đau lưng, đau bụng, đau hông và mạn sườn; Luôn có cảm giác buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh… Tùy kích thước sỏi mà bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như dùng thuốc để tống sỏi ra ngoài qua đường tiết niệu hoặc can thiệp ngoại khoa. Thẻ.

Thùy Minh (Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)