Mẹ trẻ dạy con LÀM VIỆC VỀ NHÀ:

Đóng vai "bà mẹ lười" dạy con làm việc nhà

Trước đây, khi chưa kết hôn, chị Vũ Thúy Hằng (34 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thụy Điển) luôn ao ước tìm được một người “chồng ảo” để yêu thương và chia sẻ mọi điều với mình. kể cả việc nhà. Hằng nghĩ cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc hơn khi luôn có sự yêu thương, thấu hiểu và sẻ chia. Vì vậy, khi đã làm mẹ của 3 người con, trong đó có 2 trai, Hằng càng chăm chỉ rèn luyện con hơn. Bà mẹ trẻ mong con trai lớn lên sẽ là người đàn ông đảm đang, biết chia sẻ việc nhà với vợ con.

Hằng chia sẻ: "Có nhiều mẹ cho rằng dạy con trai làm việc nhà khó hơn con gái. Tôi nghĩ con trai hay con gái đều như nhau, không dễ cũng không khó. Tôi giúp con hiểu không có sự phân biệt nam nữ. Tôi dạy các kỹ năng sống mà ai cũng phải có thì mới nuôi sống được mình, công việc trong gia đình là của chung, mọi người phải có ý thức và trách nhiệm như nhau.

Về bản chất, con trai tôi vẫn chỉ là những đứa trẻ vô tư và đôi khi rất nghịch ngợm. Nhưng tôi luôn kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc trong hành trình rèn luyện con mình. Tôi hướng dẫn con từ những điều nhỏ nhất. Khi bạn làm, tôi sẽ có mặt để quan sát và nhắc nhở khi cần thiết. Có những bài tôi phải dạy con nhiều lần, hoặc lặp đi lặp lại công việc khi con mải chơi mà quên mất. Mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách và nhận thức khác nhau. Có thể con bạn sẽ không thích làm việc nhà, không hứng thú với việc nấu nướng. Nhiệm vụ của một người mẹ là truyền cho con mình niềm đam mê với tình yêu và sự kiên nhẫn tuyệt đối.

Tôi giáo dục các con: việc nhà cũng giống như việc ăn uống, là hoạt động hàng ngày. Đó không phải là làm theo cảm hứng mà là duy trì một thói quen. Khi trẻ có thói quen làm việc thì sẽ hình thành ý thức tự giác.”

Để con trai sống tự lập, có trách nhiệm và làm gương cho con, bà mẹ trẻ đã dạy con làm việc nhà từ rất sớm. Cậu bé 9 tuổi biết tự chuẩn bị bữa sáng cho mình và hai anh trai, giúp mẹ lau sàn nhà, gấp chăn sau khi ngủ dậy và có thể làm bữa tối.

Và để con cái có ý thức làm việc nhà, bà mẹ Việt kiều đã tự biến mình thành "kẻ lười biếng". Theo chị, trước đây có quan điểm cho rằng phụ nữ phải hiền lành, chăm chỉ, cần cù, sẵn sàng hy sinh cho chồng con, quán xuyến mọi việc nhà, quán xuyến gia đình. Việc nhà chỉ dành cho phụ nữ. Chính những quan điểm này đã biến những người đàn ông khi trưởng thành trở nên lười biếng, gia trưởng và ỷ lại. Hằng đã từng sống như vậy. Cô quán xuyến mọi việc trong gia đình với sự cầu toàn và tỉ mỉ. Nhưng hậu quả là gia đình không hạnh phúc, chồng con không biết việc nhà khiến chị quá mệt mỏi. Thế là bà mẹ trẻ quyết định làm ngược lại. Cô giảm bớt yêu cầu của con, đơn giản hóa mọi thứ và đưa con vào “cuộc chơi”.

"Dạy con từ nhỏ. Tôi nghĩ dạy trẻ kỹ năng sống từ nhỏ là thực sự cần thiết. Có thể trẻ không thông minh xuất chúng, học không xuất sắc nhưng trẻ có kỹ năng tốt. Những kỹ năng sinh tồn cơ bản là bắt buộc, đôi khi đó là “khả năng sống sót” của mỗi người.

Tôi tập cho con từ những công việc nội trợ đơn giản nhất, nâng dần lên những công việc cao hơn theo độ tuổi và khả năng của con. Tôi bớt thời gian “dấn thân” vào những chuyện vặt vãnh, dành thời gian hướng dẫn, quan sát con. Khả năng “làm việc” của trẻ sẽ tăng lên theo từng ngày luyện tập. Tôi phân chia công việc. Mỗi thành viên đều có nhiệm vụ và trách nhiệm riêng. Nhiều khi đi làm về mệt quá, tôi cho phép mình lười biếng một chút. Tôi yên tâm vì đã có con dọn dẹp, sắp xếp mọi thứ cho mình”. - bà Hằng nói.

Đôi khi con lớn là “cô giáo” dạy mẹ nấu ăn, rửa bát, sắp xếp mọi thứ trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ…

"Tuyệt chiêu" của mẹ lười giúp con việc nhà

1. Chơi game cùng nhau

Khi con được khoảng 3 tuổi, chị Hằng bắt đầu cho con làm quen với công việc nội trợ. Theo cô, ở độ tuổi đó, trẻ vẫn còn tò mò và thích tìm hiểu những điều mới. Chính vì thế chị cho con tiếp cận những công việc đơn giản như bóc hành tỏi, dọn đồ chơi, gấp quần áo... Tất nhiên, vì con còn nhỏ nên không thể ngăn nắp như người lớn. Có thể chiếc áo gấp còn méo mó, chưa vuông vức… nhưng chị không quá đặt nặng công việc. Tôi coi đó là một trò chơi để thu hút sự quan tâm của bọn trẻ. Tâm lý của một đứa trẻ luôn được chơi game sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với việc được bảo phải làm cái này cái kia.

2. Bạn có thể giúp tôi không?

Trẻ em là lứa tuổi hồn nhiên, yêu thích sự ngọt ngào. Đôi khi cũng cần một chút "xin lỗi" để lắng nghe họ. Đó là lý do tại sao khi bạn không muốn làm điều gì đó, thay vì nói: "Tôi phải làm!" Rồi cô ấy nhẹ nhàng nhờ tôi giúp đỡ. Các con chị Hằng rất hào hứng khi nghe yêu cầu của mẹ. Bởi đôi khi nụ cười mãn nguyện của mẹ cũng khiến họ hãnh diện và tự hào.

Em út giúp mẹ gấp quần áo. Dù không hoàn hảo nhưng Hằng vẫn hài lòng!

3. Chúng ta nên làm việc nhà mỗi ngày

Theo bà mẹ 8X, rèn luyện con làm việc nhà không phải một sớm một chiều mà là cả một quá trình lâu dài. Vì nếu làm hàng ngày sẽ hình thành thói quen cho chúng.

"Tôi luôn ở bên nhắc nhở, quan sát các em làm mọi việc. Khi các em cần giúp đỡ, tôi sẽ kịp thời nói với các em. Và khi các em quen việc, tôi để các em tự làm và sẽ kiểm tra kết quả.

Ví dụ, ở nhà, việc dọn dẹp bát đĩa và bồn rửa sau khi ăn sẽ do đứa trẻ 9 tuổi làm. Mẹ là người hướng dẫn tôi các bước dọn dẹp, từ đó tôi hình thành thói quen sạch sẽ, ngăn nắp.

"Mẹ xem anh ấy làm? Cần nhắc nhở. Nhưng anh cả cũng biết học, cái gì cũng ngăn nắp nên em không thấy có gì sai. Bát đĩa rửa máy gì cũng được, anh ấy dọn." Ăn xong thì cho vào máy giặt, giặt bằng tay, giặt kỹ rồi mới mang đi đổ thùng rác”, bà mẹ trẻ cho biết.

Có lần tôi hỏi mẹ: “Tại sao mẹ phải học nấu ăn?”. Mẹ tôi trả lời: “Học nấu ăn để khi không có mẹ bên cạnh con có thể tự nấu ăn cho mình hoặc cho mọi người, khi lớn lên có thể giúp vợ nấu nướng và làm việc nhà!”.

Thông thường, mẹ tôi chuẩn bị thức ăn từ sáng. Buổi chiều, mẹ chỉ có khoảng 45 phút đến 1 tiếng để đón em gái tôi ở trường, sau đó chuẩn bị bữa tối. Sau đó, mẹ tôi đi làm đến khoảng 7 giờ tối. Tôi sẽ giúp mẹ làm cơm rồi cho các em ăn trước, khi bố mẹ về sớm cả nhà sẽ cùng ăn.

Một ngày của tôi bắt đầu lúc 6 giờ sáng. Tôi đặt báo thức và đánh thức lũ trẻ dậy. Tôi lấy nước ấm cho 3 anh em uống rồi làm đồ ăn sáng. 3 anh em thường ăn sáng kiểu Tây, món yêu thích là bánh mì nướng phô mai và thịt nguội. Hay bánh mì phết mứt dâu, bánh mì trứng. Những món đơn giản thì tôi sẽ tự làm cho cả 3 anh em, nếu phức tạp hơn một chút thì mẹ tôi phụ giúp. Sau khi ăn xong, tôi dọn dẹp bát đĩa trong máy (đã rửa từ tối hôm trước) và để lên tủ. Sau đó đặt bát đĩa bẩn trở lại máy. Em còn phải nhắc và giúp tôi chuẩn bị nước uống, hoa quả mang đến trường. Bây giờ anh đưa em đi học!

Buổi chiều, tôi đưa em trai đi học về và nấu ăn với mẹ. Khi mẹ đi làm, tôi tắm cho mẹ và đút cơm cho mẹ. Nhiều lúc em lười biếng, không muốn ăn, mẹ phải nhắc mới ăn xong.

Lịch trình của bạn là không muộn hơn 9 giờ sáng để đi ngủ. Trước khi đi ngủ, tôi không quên đổ nước vào máy phun sương trong phòng ngủ cho cả 3 anh em. Mẹ tôi không bảo tôi làm điều đó, nhưng tôi đã tự mình làm điều đó. Bởi vì mẹ tôi thường nói: “Nếu con thấy công việc thì con hãy tự mình làm đi.!” - bà Hằng nêu ví dụ.

Đôi khi hai đứa con học hỏi anh nên cũng hăng hái làm việc nhà như gấp quần áo, sắp đồ trong tủ lạnh, dọn bàn ăn...

4. Mỗi người đều có nhiệm vụ của riêng mình

Khi tôi lớn lên và ý thức được hành động của mình, người mẹ Việt kiều của tôi đã thay đổi cách huấn luyện tôi. Cô phân tích cho con hiểu trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình. Sau đó sẽ phân công mỗi người 1 việc, 1 nhiệm vụ riêng.

"Khi các con lớn lên và biết cách làm việc tốt hơn, công việc không còn là “trò chơi”, bạn không còn “giúp mẹ” mà đó là trách nhiệm của chính bạn. Tôi phân chia công việc tùy theo sức của các con. Nếu tôi cần giúp đỡ, tôi có thể nhờ các bạn giúp đỡ. Tôi cũng tổ chức thi xem ai làm nhanh nhất? Ai làm tốt công việc?

Ngoài ra, tôi cũng có một số lưu ý trong quá trình rèn luyện trẻ:

- Không hứa, thưởng khi con làm việc nhà. Trẻ làm việc với tâm lý: làm để kiếm tiền, làm để nghịch máy tính… thì việc làm đó đi ngược lại mục đích rèn luyện của trẻ.

- Nghiêm túc phê bình, nhắc nhở các em khi chưa hoàn thành công việc. Thái độ đánh giá của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến ý thức tự giác và trách nhiệm của trẻ.

- Hãy kiên nhẫn với tôi! Tôi nghĩ điều này rất quan trọng, bởi vì việc nuôi dạy một đứa trẻ cần rất nhiều thời gian và tâm huyết của cha mẹ. Chúng tôi luôn phải sát cánh bên con, theo dõi và lắng nghe xem chúng cần gì. Làm thế nào để tốt hơn? Bạn cần giúp đỡ?

Ngoài ra, chúng ta cũng đừng vội yêu cầu con cái phải biết làm ngay, muốn làm gì thì làm. Bởi vì chúng vẫn còn là những đứa trẻ. Chắc hôm nay họ lau bàn chưa sạch, quần áo chưa gấp! Nhưng không sao mẹ hãy kiên nhẫn cùng con luyện tập thêm nhé. Các bạn hãy vui và động viên mình nhiều hơn để mình có động lực cố gắng nhé".

Giờ đã có thể tự tin đứng bếp phụ mẹ, Hằng có thể yên tâm hết “lười” rồi nhé!

https://afamily.vn/me-tre-day-con-lam-viec-nha-dong-vai-phu-huynh-luoi-nhac-truyen-hung-thu-lao-dong-cho-con-bang- trò chơi-20220804174326066.chn