Theo nghiên cứu của Mỹ, những người 45-64 tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trung niên so với người lớn tuổi.

Các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Birmingham (Mỹ) đã theo dõi dữ liệu sức khỏe của hơn 28.000 người trung niên trở lên không có tiền sử đột quỵ 6 tháng một lần trong khoảng 11 năm. Kết quả được công bố trên Tạp chí Thần kinh học Hoa Kỳ Tháng 1 năm 2023 cho thấy tổng số hơn 1.400 người bị đột quỵ. Những người trung niên mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ tăng mạnh.

Những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 từ 45-64 tuổi tăng 50% nguy cơ đột quỵ, cao gấp đôi so với những người cùng độ tuổi không mắc bệnh đái tháo đường. Trong khi đó, những người từ 75 tuổi trở lên, nguy cơ đột quỵ liên quan đến đái tháo đường týp 2 chỉ bằng 30% so với những người không mắc bệnh cùng độ tuổi. Tương tự, những người 45-64 tuổi bị cao huyết áp có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 80% so với những người không bị cao huyết áp ở độ tuổi này. Những người từ 64 tuổi trở lên bị huyết áp cao có ít hơn 50% nguy cơ bị đột quỵ.

Đột quỵ tiểu đường ít phổ biến hơn ở tuổi già so với tuổi trung niên.  Ảnh: Freepik.com

Tai biến mạch máu não và bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Hình ảnh: Freepik.

Theo bác sĩ George Howard, Đại học Alabama Birmingham Mỹ (trong nhóm nghiên cứu), người da đen trung niên (bị tiểu đường và cao huyết áp) có nguy cơ đột quỵ cao hơn 34% so với người da trắng cùng tuổi. tuổi, nhưng nguy cơ cũng giảm theo tuổi. Nguy cơ đột quỵ còn xảy ra do một số yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, rung nhĩ, phì đại thất trái mà không liên quan đến tuổi tác.

Mặc dù rủi ro ít hơn nhưng điều trị huyết áp cao và tiểu đường vẫn rất quan trọng ở tuổi già. Các biện pháp như dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp và thay đổi lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Cụ thể, người trung tuổi nên chọn thực phẩm giàu chất xơ, ít muối, ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol; duy trì cân nặng khỏe mạnh vì béo phì làm tăng nguy cơ đột quỵ. Khuyến cáo thời lượng tập luyện ít nhất 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải như đi bộ nhanh, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện mới. Bỏ thuốc lá giúp giảm nguy cơ đột quỵ và hạn chế rượu bia vì nếu uống nhiều sẽ làm tăng huyết áp. Bạn cũng nên tập trung vào việc quản lý các yếu tố rủi ro như rung tâm nhĩ và phì đại tâm thất trái khi có tuổi để ngăn ngừa đột quỵ.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)