Xe đẩy hiện là vật dụng quen thuộc của các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng xe đẩy cho bé từ 0 đến 2 tuổi đôi khi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ mà không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu hết.

Giai đoạn phát triển của trẻ từ sơ sinh đến khi bập bẹ tập nói, tập đi là giai đoạn quan trọng để kích thích mọi giác quan và tư duy về thế giới xung quanh. Khi trẻ lớn lên từng ngày, môi trường quen thuộc ở nhà không còn khiến trẻ thích thú, được đưa ra ngoài chơi là niềm mong đợi lớn nhất.

Bị tác động bởi các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, thời tiết… mà cách đưa con đi chơi của mỗi bậc cha mẹ là khác nhau. Đối với trẻ nhỏ, một số phụ huynh có thể chọn đưa con ra ngoài dạo chơi vào những ngày thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Tuy nhiên, thực tế này ngày càng ít phổ biến hơn khi xe đẩy trẻ em ngày càng trở nên phổ biến. Xe đẩy gần như có thể tối ưu hóa mọi khó khăn về độ tuổi, cân nặng, thời tiết,… giúp việc đưa bé đi chơi của bố mẹ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Việc sử dụng xe đẩy ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Một số đưa ra quan điểm cho rằng việc lạm dụng xe đẩy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Những em bé được mẹ bế đi chơi hay ngồi xe đẩy đều có khả năng ngôn ngữ khác nhau: Bố mẹ hãy dành thời gian chú ý điều này, bé sẽ được lợi rất nhiều sau này - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Yehyeah

Gia đình bà Liu đang sống trong một căn hộ thuê ở tầng 5 và không có thang máy. Cô chia sẻ, khi còn nhỏ, cô chưa bao giờ nghĩ đến việc sử dụng xe đẩy. Vì con còn nhỏ nên mỗi lần dắt con đi dạo, vợ chồng chị chọn cách bế con xuống cầu thang. Khi bé được khoảng 10 tháng, nặng gần 10kg, chị quyết định mua địu để dễ dàng đưa bé ra ngoài.

Cân nặng của bé lớn dần, vợ chồng chị Lưu quyết định mua xe đẩy. Chị chia sẻ, ngoài việc phải lên xuống cầu thang thì việc sử dụng xe đẩy giúp chị đưa con đi chơi dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng cũng chính nhờ sử dụng xe đẩy mà chị phát hiện ra một vấn đề: Phản ứng của bé khi nằm trong vòng tay mẹ và khi ngồi xe đẩy có sự khác biệt rõ rệt.

Chị Lưu chia sẻ, mỗi lần đưa con đi chơi, bé rất hiếu động, liên tục hỏi mẹ về mọi thứ xung quanh. Ngược lại, khi mẹ dùng xe đẩy để đưa con ra ngoài, bé thường im lặng, hầu như không nói chuyện.

Ngồi lại so sánh, chị Lưu nhận thấy khả năng ngôn ngữ của con mình có vẻ nhỉnh hơn các bạn cùng trang lứa. Cuối cùng, chị kết luận, con chị nói được như vậy là do chị chọn cách đưa bé đi chơi riêng, không quá phụ thuộc vào xe đẩy.

Có gì khác biệt giữa việc bế con bạn và để con ngồi trong xe đẩy khi con ra ngoài chơi?

Ở góc độ cha mẹ, việc bế bé ra ngoài sẽ mệt hơn so với dùng xe đẩy, nhất là vào mùa hè nắng nóng. Thay vào đó, sử dụng xe đẩy khi đi ra ngoài có thể giúp bố mẹ dễ dàng và bớt căng thẳng hơn.

Theo một số nghiên cứu, những em bé được bế cảm thấy an toàn hơn những em bé được đẩy trong xe đẩy. Trẻ sẽ vừa cảm nhận được niềm vui khi ở bên ngoài, vừa kích thích sự ham muốn khám phá của trẻ. Theo thời gian, những khác biệt tưởng chừng rất nhỏ này sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Bé được mẹ bế đi chơi hay ngồi xe đẩy đều có khả năng ngôn ngữ khác biệt: Bố mẹ lưu ý điều này, bé sẽ được lợi rất nhiều sau này - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Làm cha mẹ

Lợi ích của việc để con trong vòng tay bố mẹ khi ra ngoài

Sau khi chào đời, bé rất tò mò về môi trường xung quanh, đặc biệt là những đồ vật có màu sắc sặc sỡ, sinh động có thể thu hút sự chú ý của bé. Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của bé là môi trường.

Theo khảo sát, đồ vật, tranh ảnh có thể kích thích trí nhớ và khả năng diễn đạt của trẻ. Quá trình nghe - bắt chước - ghi nhớ - diễn đạt được đẩy nhanh khi trẻ hứng thú với những điều mới lạ xung quanh. Đưa con ra ngoài xem nhiều điều mới lạ là điểm vàng giúp con phát huy tối đa khả năng ngôn ngữ.

Có thể tưởng tượng khi bạn đưa trẻ ra ngoài, trẻ tò mò nhìn những thứ trước mặt, cha mẹ bế trẻ sẽ phát hiện ra sự tò mò của trẻ nhanh hơn, bạn có thể nói với trẻ về điều này nhanh hơn. Điều đó không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu của bé một cách nhanh chóng mà còn cho phép bé lưu trữ thông tin về mọi thứ trong não, bao gồm cả hình ảnh và từ ngữ.

Theo thời gian, trẻ em càng lắng nghe nhiều, bộ não của chúng càng lưu trữ được nhiều hơn và dần dần chúng có thể diễn đạt thông tin được lưu trữ trong não tốt hơn. Ngược lại, đối với trẻ ngồi xe đẩy, do môi trường bên ngoài ồn ào, trẻ không thể nghe rõ lời bố mẹ giới thiệu về đồ mới. Cha mẹ đi sau con cũng không phát hiện rõ nhu cầu của con, không giải thích kịp thời những thắc mắc của con.

Tất nhiên, ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến khả năng ngôn ngữ của trẻ cần được xác lập trên cơ sở hai chiều. Cha mẹ và con cái cần tương tác với nhau, nếu một trong hai người thờ ơ thì hiệu quả của việc đưa con đi chơi không thể phát huy tối đa.

Theo 163