Đôi chân cong queo, đi lại khó khăn vì đau của người phụ nữ 55 tuổi đã được phẫu thuật chỉnh hình để duỗi thẳng.

Chị Nguyễn Thị Kim Nga (ngụ An Giang) bị hai đầu gối hình vòng kiềng nhiều năm nay, đi lại đau nhức, đứng lên ngồi xuống khó khăn. Đến khi cơn đau bùng lên quá sức chịu đựng, chị mới đến cơ sở y tế tiêm liên tục trong vòng một tháng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giảm đau tạm thời, tình trạng cong vẹo khớp gối tiếp tục nặng, dáng đi biến dạng ngày càng tăng.

Tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp X-quang, CT scan, ThS.BS Nguyễn Quang Tôn Quyền, Phó Giám đốc, cho biết, chị Th. Cong vẹo cột sống 2 bên, điều trị bằng thuốc kết hợp tập phục hồi chức năng không hiệu quả nên phải cắt xương để trục chân thẳng lại. Phương pháp phẫu thuật này không chỉ giúp tạo hình lại trục chân mà còn bảo tồn khớp gối và khả năng vận động của bệnh nhân.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy hai chi dưới của bệnh nhân bị cong vẹo nghiêm trọng.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy hai chi dưới của bệnh nhân bị cong vẹo nghiêm trọng. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân được mổ chân trái trước. Ê kíp phẫu thuật đã cắt và khoan xương chày, lắp các dụng cụ hỗ trợ được thiết kế riêng cho bệnh nhân, qua đó điều chỉnh và cố định trục chi.

Do khớp gối của bà Nga bị biến dạng nặng nên bác sĩ phải nắn cả mâm chày và lồi cầu trong của xương chày. Bác sĩ Quyên cho biết, đây là lần đầu tiên ca phẫu thuật song song hai phần khớp gối này được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Bác sĩ chỉ mở một đường mổ nhỏ, hạn chế tối đa xâm lấn đến các bó cơ nên lượng máu mất ít nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ và hồi phục nhanh. Độ chính xác của phẫu thuật được tăng lên nhờ công nghệ mô phỏng máy tính.

Bác sĩ Tôn Quyền (ngoài cùng bên trái) cùng ê kíp trong ca phẫu thuật nắn trục cho bệnh nhân Phương Thanh.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Tôn Quyền (ngoài cùng bên trái) cùng ê kíp trong ca phẫu thuật nắn trục cho bệnh nhân Kim Nga. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân hồi phục tốt, hết đau, đi lại nhẹ nhàng, dáng đi bình thường, chân thẳng. Ba tháng sau, chị Nga phải mổ chân còn lại.

"Sau ca phẫu thuật, tôi nhận được rất nhiều lời khen từ chồng. Khi khỏi bệnh, tôi sẽ đi du lịch khắp nơi và thoải mái mặc bao nhiêu bộ đồ tùy thích, không cần phải giấu giếm đôi chân như trước", người này cho hay. phụ nữ chia sẻ.

Tình trạng bàn chân của bệnh nhân trước (trái) và sau phẫu thuật chỉnh hình cả 2 chân.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tình trạng bàn chân của bệnh nhân trước (trái) và sau phẫu thuật chỉnh hình cả 2 chân. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết phẫu thuật chỉnh trục được thế giới áp dụng từ lâu nhưng bị lãng quên do xu hướng thay khớp hiện nay. . Hiện nay.

Thông thường, trẻ bị chân vòng kiềng sẽ được áp dụng các phương pháp chỉnh hình ngay từ nhỏ. Người già thoái hóa khớp có thể được thay khớp nhân tạo để chỉnh lại đôi chân vòng kiềng. Tuy nhiên, với những bệnh nhân trẻ bị vẹo gối, chân vòng kiềng, chữ X nặng hoặc thoái hóa sớm, khớp gối còn tốt thì bác sĩ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để nắn lại trục.

Với sự phát triển của các kỹ thuật, dụng cụ, phương tiện định vị, hy vọng kỹ thuật này sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi trở lại, giúp giữ khớp tự nhiên, vận động, giảm đau… mang lại đôi chân thẳng và thậm chí tăng thêm vài cm trong chiều cao cho bệnh nhân.

Phi Hồng