Vợ chồng tôi đang cố gắng có em bé. Gần đây, một người bạn khuyên tôi nên sử dụng cốc nguyệt san có chứa tinh trùng sau khi quan hệ để tăng khả năng thụ thai.

Tôi khá hoang mang vì lo ngại về an toàn vệ sinh. Tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ của bạn. (Chi Mai, Nha Trang)

Phản ứng:

Chào bạn, đây là phương pháp mà sau khi quan hệ nam giới sẽ cho tinh trùng vào cốc nguyệt san và đưa trở lại vào âm đạo của nữ giới để tinh trùng tiến gần đến cổ tử cung và từ đó quan hệ dễ dàng hơn. thâm nhập tử cung.

Phương pháp này có thể hỗ trợ bạn trong việc cố gắng có con. Vì hàng triệu tinh trùng được phóng ra trong mỗi lần xuất tinh nên cốc nguyệt san chứa tinh trùng sẽ cho phép chúng di chuyển theo một hướng duy nhất, đó là hướng về phía trứng.

Giữ tinh trùng gần cổ tử cung và lối vào tử cung trong một thời gian nhất định có thể làm tăng cơ hội thụ thai. Tinh trùng khỏe mạnh có thể sống và thụ tinh trong vòng 2-3 ngày, càng ở lâu trong cổ tử cung và tử cung thì khả năng bơi vào ống dẫn trứng để thụ tinh với trứng và tạo thành phôi càng cao. to lớn.

Sử dụng cốc nguyệt san có chứa tinh trùng có thể tăng khả năng thụ thai.  Ảnh: Freepik

Sử dụng cốc nguyệt san có chứa tinh trùng có thể tăng khả năng thụ thai. Hình ảnh: Freepik

Tuy nhiên, hiện tại không có hướng dẫn cụ thể nào về việc sử dụng cốc nguyệt san để tăng khả năng mang thai. Bạn nên làm theo hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san và không để cốc trong âm đạo quá 12 giờ. Nếu để quá lâu có thể làm thay đổi độ pH của âm đạo dẫn đến viêm nhiễm vùng kín hoặc nhiễm nấm âm đạo.

Cũng không có dữ liệu lâm sàng hoặc thống kê nào cho thấy cốc nguyệt san có thể làm tăng khả năng mang thai của bạn, nhưng việc dùng thử không gây rủi ro cho cơ thể bạn sau khi quan hệ, miễn là nó được sử dụng. . dụng cụ được sử dụng và làm sạch đúng cách, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trường hợp khó thụ thai do các vấn đề về sinh sản, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách.

BS.CKII Vũ Nhật Khang
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM