Cần hiểu đúng về táo bón

Táo bón là tình trạng trẻ đi cầu vón cục, trẻ phải rặn nên dễ dẫn đến rách hậu môn. Triệu chứng rõ ràng nhất là phân có máu.

Nếu trẻ đi tiêu hàng ngày nhưng kèm theo các triệu chứng trên thì vẫn được coi là táo bón. Ngược lại, nếu trẻ hai ba ngày mới đi tiêu một lần nhưng phân mềm, trẻ ăn ngủ tốt thì đó là điều hoàn toàn bình thường.

Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhiều cha mẹ không thấy con đi vệ sinh 2 ngày một lần nên dùng thuốc xổ tự do. Điều này rất có hại vì sẽ khiến trẻ lệ thuộc vào thuốc, mất phản xạ muốn đi tiêu. Ngoài ra, thuốc từ thụt đi vào cơ thể trẻ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ, có thể khiến trẻ biếng ăn.

Đặc biệt, trong quá trình thụt dễ gây trầy xước, chảy máu tại hậu môn khiến trẻ sợ hãi khi nghĩ đến việc đi vệ sinh.


Đừng bỏ qua bệnh táo bón ở trẻ!

Tiếp đến là cho trẻ uống men tiêu hóa không theo chỉ định của bác sĩ. Điều này cũng tai hại không kém, vì sẽ làm mất cân bằng hệ tiêu hóa ở trẻ. Lâu dần, trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào chất bổ sung này thay vì cơ thể tự sản xuất.

Ngoài ra, đôi khi người lớn không để ý và quan tâm nhắc trẻ đi vệ sinh. Trẻ ham chơi hoặc giữ vệ sinh sạch sẽ, dấu hiệu trẻ đang chơi bỗng đứng dậy, khép chân, nhón gót. Cha mẹ khi thấy dấu hiệu này phải nhanh chóng nhắc trẻ đi vệ sinh ngay, vì phân lâu ngày trong bụng sẽ cứng lại gây táo bón.

Những việc cần làm

Táo bón lâu ngày sẽ khiến trẻ bị đau bụng, biếng ăn, chưa kể các chất độc trong phân không được đào thải ra ngoài sẽ hấp thụ ngược lại cơ thể khiến bé bị ngộ độc. Táo bón cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để phòng tránh cho trẻ căn bệnh tưởng chừng nhỏ nhưng không hề nhỏ này:

- Cho trẻ đi vệ sinh vào một giờ cố định.

- Có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng chất xơ, uống đủ nước.

- Tích cực cho trẻ vận động, tránh ngồi một tư thế quá lâu.

- Khi có dấu hiệu táo bón cần đưa trẻ đi khám, bởi đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác.

- Không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.


Đừng bỏ qua bệnh táo bón ở trẻ!