Theo nhiều nghiên cứu, bất kỳ gia đình nào cũng có xu hướng quan tâm đến con cái nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều không nhận ra điều đó. Nhưng biết đâu họ đang vô tình làm tổn thương tâm hồn trẻ thơ mà không hề hay biết. Sự thiên vị nặng nề nhất khi những đứa trẻ lớn lên và tự nhận thức được, những đứa trẻ đó luôn nghĩ rằng cha mẹ chúng không yêu chúng, cha mẹ chúng chỉ yêu em gái hoặc anh trai của chúng.

Đừng để sự thiên vị của cha mẹ khiến con cái xa cách bạn - Ảnh 1.

Cha mẹ thường không biết rằng mình đang thiên vị con cái

Lý do cha mẹ ưu ái con cái

Sự thiên vị của cha mẹ cũng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà đôi khi chính người trong cuộc cũng không rõ nguyên nhân:

Xu hướng trọng nam khinh nữ: Trong xã hội phát triển ngày nay, xu hướng trọng nam khinh nữ cũng ngày càng bị loại bỏ nhưng trong một số gia đình vẫn còn ảnh hưởng nhiều của tư tưởng Nho giáo. Họ thường có sự phân biệt khá lớn giữa con trai và con gái, họ thường yêu thương và chiều chuộng con trai hơn.

Do thứ tự trong gia đình: Thứ tự sinh ra các anh chị em trong gia đình ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thiên hướng của bố mẹ, thông thường bố mẹ sẽ chiều chuộng và yêu thương em út hơn.

Do đặc điểm tính cách: Người Việt Nam có câu “Cha mẹ sinh con trời tính”. Mỗi đứa trẻ được sinh ra với một tính cách khác nhau. Nếu có tính cách tương đồng với bố mẹ, chúng sẽ dễ dàng tâm sự, chia sẻ và gần gũi. Mặt khác, cũng có một số bạn do tính cách trái ngược của cha mẹ nên không thể hòa hợp với nhau.

Do khoảng cách sống: Khoảng cách sống cũng là một yếu tố quyết định lớn đến sự thiên vị của cha mẹ, nếu con cái hoặc anh chị em thường xuyên sống xa nhà thì phần lớn tình yêu thương của cha mẹ sẽ dành cho con cái. . Tôi gần họ hơn.

Tổn thương tâm lý khi cha mẹ quá thiên vị con cái

Sự thiên vị của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ nhỏ, sự đối xử không công bằng sẽ khiến trẻ dễ bị oán giận và đôi khi nguy hiểm hơn là dẫn đến trầm cảm.

Tâm lý trẻ em rất nhạy cảm, nếu sự thiên vị cứ kéo dài, mâu thuẫn giữa anh chị em trong gia đình sẽ ngày càng lớn và kéo dài cho đến khi trưởng thành.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều thanh thiếu niên đã tự tìm đến thuốc lá và chất kích thích khi quá thất vọng vì không nhận được tình yêu thương từ gia đình. Chính sự thiên vị của cha mẹ đã khiến những đứa trẻ này dần chìm vào bóng tối mà không hề nhận ra rằng nguyên nhân là do chính chúng.

Đừng để sự thiên vị của cha mẹ khiến con cái xa cách bạn - Ảnh 2.

Sự thiên vị dẫn đến sự ghen tị giữa anh chị em

Làm thế nào tôi có thể gần gũi hơn với con tôi?

Để tránh những tiêu cực không đáng có, ngay từ bây giờ, là cha mẹ, hãy yêu thương con nhiều hơn và đừng để những điều nhỏ nhặt ảnh hưởng đến tình cảm của bạn dành cho con.

Đầu tiên, là cha mẹ, hãy đặt mình vào vị trí của con bạn và cảm nhận cảm giác của con bạn khi bạn nói rằng bạn yêu một anh chị em khác hơn con mình.

Thứ hai, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự thiên vị và những xung đột nào khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng rộng hơn. Và hãy dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe cảm xúc của con bạn cũng như chú ý hơn đến lời nói và hành động của con.

Tâm lý trẻ em rất nhạy cảm và dễ lay động, chỉ cần cha mẹ hiểu và dành tình cảm nhiều hơn, chơi với con, lắng nghe con nhiều hơn thì không có gì là quá khó. Hãy yêu thương con cái nhiều hơn vì đứa trẻ nào cũng đáng được yêu thương.

https://afamily.vn/dung-de-su-thien-vi-cua-bo-me-khien-con-cai-ngay-cang-roi-xa-minh-20220312222020046.chn