o0Px9k5y.jpgPhóng to
Hầu hết phụ nữ đều lo lắng khi đột nhiên mất kinh hàng tháng. Câu hỏi thường được đặt ra là liệu cơ thể có bất thường hay bị vỡ kế hoạch? Những ngày chờ đến kỳ kinh là khoảng thời gian căng thẳng với mong muốn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân. Những trường hợp vô kinh này thường được gọi là vô kinh thứ phát.

Nguyên nhân phổ biến nhất là mang thai, nhưng nó cũng có thể là biến chứng của một tình trạng không nghiêm trọng hoặc một tình trạng y tế cần điều trị, nhưng hiếm khi là vấn đề với tuyến yên.

Cơ chế sinh lý của kinh nguyệt

Cũng cần nhắc lại một cơ chế sinh lý quan trọng dẫn đến sự hình thành chu kỳ kinh nguyệt: Hàng tháng, buồng trứng bắt đầu phát triển nhiều nang trứng, là những túi nước nhỏ bên trong chứa một noãn chưa trưởng thành. Pháo đài. Cuối cùng, chỉ có một nang phát triển đến kích thước lớn nhất với một noãn trưởng thành bên trong, đồng thời tiết ra các hormone, chủ yếu là estrogen, để phát triển nội mạc tử cung, chuẩn bị cho trứng làm tổ nếu trứng được cấy vào. thụ tinh. thuần khiết.

Khi nang trứng vỡ ra và giải phóng noãn bên trong (gọi là rụng trứng), noãn sẽ rơi vào ống dẫn trứng và đi vào tử cung. Trên hành trình đó, nếu noãn gặp được tinh trùng thì sẽ được thụ tinh và trở thành trứng. Trứng di chuyển đến tử cung để làm tổ và phát triển thành phôi thai rồi thành thai nhi. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt.

Nguyên nhân vô kinh

Chu kỳ kinh nguyệt được điều chỉnh bởi một phức hợp hormone (hormone của các tuyến nhỏ trong não như vùng dưới đồi, tuyến yên: estrogen và progesterone của buồng trứng) và chỉ cần có điều gì đó không ổn trong quá trình này. Điều này cũng có thể gây vô kinh. Phụ nữ có thể mất kinh do:

- Có thai: Trứng đã làm tổ ở nội mạc tử cung và được nội mạc tử cung nuôi dưỡng nên không ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

- Sử dụng thuốc tránh thai: Một số phụ nữ có thể không có kinh trong khi dùng thuốc tránh thai. Nếu ngưng uống thì sau 3-6 tháng sẽ rụng trứng và có kinh trở lại.

- cho con bú: Thường không có kinh mặc dù vẫn có thể rụng trứng nên vẫn có thể mang thai. Phụ nữ không cho con bú nên tuyệt đối đề phòng mang thai.

- Căng thẳngCăng thẳng tinh thần ảnh hưởng tạm thời đến vùng dưới đồi, có thể gây rụng trứng và vô kinh. Chỉ khi cảm xúc căng thẳng lắng xuống thì kinh nguyệt mới quay trở lại.

- uống thuốc: Chẳng hạn như thuốc tránh thai, corticosteroid, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, điều trị tuyến giáp, hóa trị.

- Bệnh tật: Một số bệnh mạn tính, chỉ khi khỏi bệnh mới có kinh trở lại.

- Mất cân bằng hóc mônHội chứng buồng trứng đa nang khiến nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài chứ không lên xuống như ở chu kỳ kinh nguyệt bình thường do tuyến yên giảm tiết hormone, không tạo trứng và kinh nguyệt. Hội chứng này thường liên quan đến béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

- Suy dinh dưỡng: Người quá gầy dễ bị ngừng tiết estrogen, ngừng rụng trứng. Phụ nữ chán ăn hoặc ăn quá nhiều do tâm thần kinh thường bị thiếu hụt nội tiết tố và vô kinh.

- Tập thể dục quá nhiều: Vô kinh thường gặp ở những phụ nữ tập luyện thể thao cường độ cao. Hormone leptin cho não biết tỷ lệ mỡ trong cơ thể là bao nhiêu và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào.

- tuyến giáp thấpBệnh tuyến giáp có thể làm tăng hoặc giảm sản xuất prolactin, một loại hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Sự thay đổi nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và gây vô kinh.

- khối u tuyến yên: Khối u lành tính của tuyến yên có thể khiến prolactin bị sản xuất quá mức, ảnh hưởng đến quá trình điều hòa kinh nguyệt. Loại khối u này rất hiếm và thường có thể được điều trị bằng thuốc.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Sau khi loại trừ khả năng chậm kinh do mang thai, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ vì những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của việc mang thai. các vấn đề sức khỏe khác.

Mất tích từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn.

Nhức đầu, rụng tóc hoặc thay đổi thị lực.

Vú tiết ra sữa hoặc chất lỏng.

- Sau phẫu thuật liên quan đến thai nghén từ 3-6 tháng mà kinh nguyệt chưa trở lại.

phương pháp điều trị

Bạn cần làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân trễ kinh

Xét nghiệm progestin cần dùng thuốc trong 7-10 ngày để ra máu nhằm phát hiện vô kinh có phải do thiếu estrogen hay không? Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh tuyến giáp hoặc tuyến yên. Chụp ảnh tuyến yên để phát hiện khối u.

Điều trị dựa trên nguyên nhân

Thay đổi lối sống nên được thực hiện nếu nghi ngờ căng thẳng, tập thể dục quá mức, giảm cân hoặc tăng cân quá mức. Thiếu hụt estrogen gây vô kinh ở vận động viên có thể được điều trị bằng liệu pháp thay thế estrogen dưới dạng thuốc tránh thai. Vô kinh tuyến giáp hoặc tuyến yên có thể được điều trị bằng thuốc.

Tránh bỏ lỡ thời gian

Một lối sống lành mạnh là cần thiết.

- Xem lại cách ăn uống, tập luyện để có cân nặng lý tưởng.

- Sống điều độ, tạo sự cân bằng giữa thời gian làm việc, nghỉ ngơi và giải trí.

- Hãy chú ý cảm nhận những thay đổi của cơ thể, tốt nhất nên thăm khám toàn diện theo định kỳ.

- Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, ma túy.

BS. mùa xuân đào