Thứ Hai, ngày 2 tháng 6 năm 2023, 15:00 (GMT+7)

Bổ sung các loại quả mọng, sữa chua, yến mạch trong chế độ ăn, đa dạng thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, dinh dưỡng, tốt cho hệ vi sinh đường ruột.

Sữa chua cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ: Tăng sản xuất vi khuẩn đường ruột tốt (vi khuẩn tốt) và chống lại vi khuẩn có hại (vi khuẩn xấu), thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn.  Sữa chua là thực phẩm lên men có chứa các lợi khuẩn như Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei giúp củng cố hệ vi sinh trong đường tiêu hóa.  Sữa chua kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ, thân thiện với đường ruột khác như quả mọng, quả hạch và hạt sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu.

Sữa chua cho bữa sáng hoặc bữa phụ: Tăng sản xuất vi khuẩn đường ruột có lợi là một cách để chống lại vi khuẩn có hại, thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn. Sữa chua là thực phẩm lên men có chứa các lợi khuẩn như lactobacillus acidophilus và lactobacillus casei giúp củng cố hệ vi sinh trong đường tiêu hóa. Sữa chua kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ, thân thiện với đường ruột khác như quả mọng, quả hạch và hạt sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu.

Đường ruột khỏe mạnh nhờ 6 thói quen ăn uống lành mạnh - 1

Ăn thực phẩm lên men: Kết hợp thực phẩm lên men (sữa chua nguyên chất, miso, rau lên men như dưa, bắp cải, v.v.) vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp ích cho sức khỏe đường ruột. Một nghiên cứu năm 2021 của Trường Y khoa Stanford cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm lên men như sữa chua và kim chi làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, giảm viêm và cải thiện phản ứng miễn dịch. dịch bệnh.

Đường ruột khỏe mạnh nhờ 6 thói quen ăn uống lành mạnh - 2

Ăn nhiều yến mạch: Yến mạch chứa prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi và chất xơ - beta-glucan giúp giữ cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Bạn có thể chế biến yến mạch thành món ăn nhẹ bổ dưỡng hoặc kết hợp với các công thức nấu ăn khác.

Đường ruột khỏe mạnh nhờ 6 thói quen ăn uống lành mạnh - 3

Ăn đậu: Đậu xanh, đậu đen, đậu tây, đậu lăng... là nguồn cung cấp prebiotics - thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn không có đủ chất xơ, bạn có thể gặp các triệu chứng như đầy bụng, đói và khó chịu ở dạ dày.

Đường ruột khỏe mạnh nhờ 6 thói quen ăn uống lành mạnh - 4

Chế độ ăn nhiều quả mọng: Không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, quả mọng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi và giảm viêm trong đường tiêu hóa. Bạn có thể thêm các loại quả mọng với một ít kefir vào món sinh tố ăn sáng để tăng cường sức khỏe và ngon miệng hơn.

Đường ruột khỏe mạnh nhờ 6 thói quen ăn uống lành mạnh - 5

Đa dạng hóa thực phẩm: Đường ruột có thể bị ảnh hưởng xấu khi ăn quá nhiều loại thức ăn giống nhau và không đa dạng món ăn. Càng có nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật thì vi khuẩn đường ruột càng đa dạng. Đây là một dấu hiệu của sức khỏe đường ruột tốt. Bạn nên ăn đủ chất xơ, uống đủ nước và nghỉ ngơi nhiều để chăm sóc đường ruột. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể tạo ra lượng vi khuẩn có hại trong ruột cao hơn, dẫn đến nhiều chất độc hơn trong cơ thể. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến viêm ruột và tổn thương đường tiêu hóa.

Kim Uyên
(Dựa trên Ăn cái này, không ăn cái kia)