Nhiều người đi xét nghiệm HPV dương tính với một hoặc nhiều loại HPV, phổ biến nhất là HPV Loại 12. Điều này khiến họ có những lo ngại tiêu cực rằng họ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bạn có đang gặp bất kỳ biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nào không? Vì vậy, thực sự Dương tính với HPV Type 12 có nguy hiểm không? Hãy cùng VNVC tìm hiểu nhé.

Dương tính với hpv 12 có nguy hiểm không?

1. Loại HPV nào gây ung thư cổ tử cung?

Khi cơ thể bị nhiễm một số loại virut HPV có thể gây ra các bệnh khác nhau ở cơ quan sinh dục như ung thư cổ tử cung, ung thư hầu họng, ung thư hậu môn, u nhú sinh dục,… Trong đó, nguy hiểm nhất và mang đến gánh nặng cho sức khỏe. Mối quan tâm sức khỏe lớn nhất đối với bệnh nhân là ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung không chỉ là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng mà còn vô cùng tàn ác bởi nó có thể tước đi quyền làm mẹ thiêng liêng của người phụ nữ. Virus HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều týp HPV khác nhau và không phải týp nào cũng có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Một số loại HPV là tác nhân gây ung thư trực tiếp và một số loại có nguy cơ cao có thể gây viêm mãn tính khi kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác có thể gián tiếp gây ung thư. Bức thư. Hiện nay có 5 týp HPV thường gây ung thư cổ tử cung ở người là: HPV 16, HPV 18, HPV 31, HPV 33 và HPV 35.

Những loại HPV này chịu trách nhiệm cho hơn 80% chẩn đoán ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới. Trong đó, HPV 16 và 18 là 2 loại HPV phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ do chúng có trọng lượng phân tử rất nhỏ, có thể hoạt động và gây viêm nhiễm ở cấp độ tế bào của cổ tử cung. . .

2. Kết quả xét nghiệm dương tính với HPV týp 12 có nguy hiểm không? Ung thư cổ tử cung có thể gây ra?

KHÔNG. HPV 12 không có trong nhóm 12 týp HPV nguy cơ cao gây ung thư Vì vậy, kết quả xét nghiệm dương tính với HPV 12 là không nguy hiểm và ít gây nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Trong trường hợp này, người bệnh cần thực hiện thêm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và soi cổ tử cung để phát hiện sớm những tổn thương bất thường dù là nhỏ nhất. đưa ra những phương pháp xử lý kịp thời và hiệu quả nhất.

Để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần; Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là bộ phận sinh dục để tránh viêm nhiễm vùng kín, cổ tử cung tạo môi trường thuận lợi cho virus HPV phát triển và gây bệnh.

Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa HPV 12 và HPV Type 12, đa số đều cho rằng 2 đối tượng này giống nhau và trở nên lo lắng khi kết quả xét nghiệm là dương tính với HPV 12. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. một thực tế. Ngược lại với chủng HPV 12 lành tính thì HPV 12 lại là chủng cực kỳ nguy hiểm, đây là nhóm virus HPV có nguy cơ cao gây ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

xét nghiệm hpv
Kết quả xét nghiệm dương tính với HPV Type 12 không nguy hiểm vì HPV 12 không nằm trong nhóm 12 HPV nguy cơ cao

3. 12 týp HPV nguy cơ cao cần phòng tránh

Nhóm 12 týp HPV bao gồm 12 chủng vi rút gây u nhú phổ biến ở người, có nguy cơ cao gây ra một số bệnh nguy hiểm ở cả nữ giới và nam giới, bao gồm: HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58 và 59.

HPV 16 đã được xác định là chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung phổ biến nhất cùng với HPV 18. Hai chủng HPV này được tìm thấy trong hơn 71% mẫu sinh thiết cổ tử cung. HPV 16 và 18 nguy hiểm hơn chúng ta tưởng, chúng là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng, hơn 1/3 mẫu máu của bệnh nhân ung thư vòm họng được xác định gây ung thư là do nhiễm HPV 16 và HPV. 18..

Riêng HPV 16 có thể gây ung thư dương vật ở nam giới. Ngoài ra, hơn 75% trường hợp ung thư âm đạo được xác định là do nhiễm virus HPV, trong đó chủng HPV 18 chiếm hơn 30% so với các chủng HPV khác.

HPV 31 là loại virus có nguy cơ cao gây ung thư. Virus này có thể ảnh hưởng đến các tế bào đáy của màng tế bào, là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh học trên bộ phận sinh dục và vùng bẹn, loại virus này làm tăng nguy cơ tiền ung thư hoặc ung thư. Nếu phụ nữ mang thai nhiễm virus HPV 31, virus này sẽ lây nhiễm sang cơ quan sinh dục, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung và có thể gây ung thư thanh quản ở trẻ sơ sinh.

Trong một nghiên cứu của Khoa Phụ khoa tại Bệnh viện Nelson Mandela Institute, HPV 35 là chủng HPV chiếm 17,4% nguy cơ gây ra các tổn thương nghiêm trọng ở biểu mô cổ tử cung. Tỷ lệ này đứng thứ 3 trong số 37 týp HPV được phát hiện gây nhiễm trùng trong sinh thiết cổ tử cung, sau týp 16 và 18. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng týp 35 cũng là một trong những nguyên nhân chính. mụn cóc. giang mai sinh dục và thứ phát ở cả hai giới.

Khi virus HPV 39 gây viêm nhiễm tại các tế bào trên cơ thể sẽ hình thành nên mụn cóc sinh học nhọn hoặc mụn cóc sinh dục phẳng. Mụn cóc sinh dục sắc nhọn có thể biến mất sau một thời gian vệ sinh và chăm sóc cơ thể đúng cách nhưng mụn cóc sinh dục phẳng rất nguy hiểm và có thể hình thành ác tính, biến chứng nguy hiểm. Đối với những người bị bệnh, những mụn cóc này đặc biệt dễ lây lan. Riêng đối với nữ giới, virus HPV 39 có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bộ phận sinh dục, gây ra những biểu hiện khó chịu như dịch âm đạo có máu hoặc có mùi hôi, đau vùng bụng dưới. đau lưng dưới, đau thắt lưng, nước tiểu nóng rát, đau khi quan hệ tình dục, v.v.

HPV 45 và 51 là hai chủng vi rút có nguy cơ gây ung thư cao. Loại vi-rút này có thể phát triển và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở những người bị nhiễm vi-rút. Những ảnh hưởng này được thể hiện qua những triệu chứng vô cùng “đáng ghét” như: xuất hiện các mụn cóc nhỏ gây ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục, lưỡi, miệng; xuất hiện nhiều u nhú như mụn cơm; chảy máu âm đạo;… Trong điều kiện thuận lợi, 2 chủng virus này còn thúc đẩy các tế bào ung thư ở cổ tử cung của chị em gây ung thư cổ tử cung.

HPV 52 và 56 là 2 chủng HPV nguy hiểm nhưng nguy cơ gây ung thư không cao bằng các chủng HPV khác trong nhóm 12 týp HPV. Chủng này thường sẽ tự khỏi sau một thời gian nhất định nhưng trong một số trường hợp, chúng thích nghi với hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó khiến vùng kín bị viêm nhiễm nặng và thúc đẩy các tế bào trong âm đạo phát triển. tường. âm đạo, hầu họng, dương vật và trực tràng gây ung thư.

Khác với 52 và 56, HPV 58 và 59 có nguy cơ cao gây ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Trường hợp nhẹ chỉ hình thành mụn cóc ở bộ phận sinh dục, niêm mạc, lưỡi, miệng,… Trường hợp cơ thể có tải lượng virus HPV 58, 59 cao thì chủng virus này sẽ gây ra. Loạn sản cổ tử cung, nang gây ung thư trên cổ tử cung, khiến cổ tử cung nhạy cảm, dễ rách, chảy máu và vỡ khi gặp tác động mạnh như sinh nở hoặc khi quan hệ tình dục. Đối với nam giới, khi hệ miễn dịch bị suy giảm, 2 chủng virus HPV này sẽ lây nhiễm sang các tế bào ở dương vật, hậu môn, miệng, lưỡi,… gây ung thư.

Có thể thấy 12 týp HPV nguy cơ cao đều là những chủng virut nguy hiểm, đều có nguy cơ gây ung thư. Dù ở mức độ nặng hay nhẹ thì chúng vẫn gây cho người bệnh nhiều lo lắng, sợ hãi và mang đến cho họ những bất tiện tiêu cực trong quá trình sống.

12 loại HPV có nguy cơ cao gây ung thư
Nhóm 12 týp HPV gồm những chủng HPV nguy hiểm, có nguy cơ gây ung thư cao

4. Cách phòng tránh 12 týp HPV nguy cơ cao

Để tránh bị lây nhiễm 12 týp HPV, đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe của chính bạn và người thân, cần có những phương pháp phòng tránh hợp lý và kịp thời. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nên thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho cơ thể một cách khoa học như sau:

  • Tất cả bé gái, bé trai, đàn ông và phụ nữ đều nên tiêm vắc-xin HPV. Phác đồ vắc-xin HPV cho trẻ em từ 9 đến 14 tuổi là 2 đến 3 liều, tùy thuộc vào hướng dẫn vắc-xin HPV của từng cá nhân. Đối với người lớn từ 15 đến 26 tuổi, nên hoàn thành phác đồ tiêm 3 mũi vắc-xin HPV trong vòng 6 tháng.
  • Khám sức khỏe định kỳ từ 1 đến 2 lần/năm;
  • Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường dù là nhỏ nhất, cần đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và thực hiện tầm soát virus trong cơ thể nếu cần thiết;
  • xét nghiệm HPV 2 năm một lần;
  • Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục như: chỉ quan hệ với một bạn tình; sử dụng bao cao su hoặc màng chắn khi quan hệ tình dục
  • Nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch bằng cách tập thể dục thường xuyên;
  • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ những vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục để tránh vô tình tạo môi trường thuận lợi cho virus hình thành, phát triển, lây nhiễm và gây bệnh;
  • Không bao giờ dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, đồ lót, bấm móng tay, khăn tắm, dao cạo râu, v.v.
  • Hạn chế tiếp xúc với các đồ vật công cộng như bể bơi, nhà tắm công cộng, nhà vệ sinh công cộng, v.v.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung cho cơ thể đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất có lợi để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Đăng ký vắc-xin HPV

HPV 12 là chủng virus đơn độc lành tính, không thuộc nhóm 12 týp HPV nguy cơ cao nên câu hỏi đặt ra là Dương tính với hpv type 12 có nguy hiểm không?? Câu trả lời là KHÔNG, nguy cơ ung thư của chủng virus này là rất thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cần phải thường xuyên thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để theo dõi và kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình.