Mức cholesterol tốt của bạn nên nằm trong khoảng từ 40 mg/dL đến 60 mg/dL, có thể cải thiện khi tập thể dục, bỏ hút thuốc và giảm cân.

Kiểm soát cholesterol trong máu để tránh bệnh tim, thường tập trung vào việc giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong máu (còn gọi là cholesterol xấu). Nguyên nhân là do quá nhiều LDL có thể gây ra mảng bám tích tụ bên trong động mạch, cản trở lưu lượng máu đến tim hoặc não, gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Số LDL phụ thuộc vào rủi ro của từng cá nhân, theo nguyên tắc chung, càng thấp càng tốt. Nếu một người đã mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này, thì mức LDL an toàn thường dưới 70 mg mỗi decilit (mg/dL). Đối với những người có nguy cơ trung bình, mức LDL lý tưởng là dưới 100 mg/dL.

Mức an toàn đối với lipoprotein mật độ cao (HDL) (còn được gọi là cholesterol tốt) là bao nhiêu? HDL được coi là cholesterol tốt vì nó giúp "tuần tra" các mạch máu, thu thập cholesterol dư thừa và gửi đến gan để loại bỏ. Từ đó ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám. Theo Tiến sĩ Frank Sacks, Trường Y tế Công cộng TH Chan (Mỹ), mỗi người nên duy trì mức HDL trong khoảng từ 40 mg/dL đến 60 mg/dL. Dưới 40 mg/dL nghĩa là không đủ HDL để bảo vệ cơ thể.

Lý do là số lượng HDL cao tương đương với sự bảo vệ bổ sung cho tim. Tuy nhiên, mức HDL không được vượt quá 80 mg/dL vì không có lợi ích bổ sung nào.

Rau xanh, trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể và tim mạch.  Ảnh: Freepik

Rau xanh, trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể và tim mạch. Hình ảnh: Freepik

Nghiên cứu cho thấy vai trò bảo vệ của HDL phụ thuộc một phần vào mức độ LDL và chất béo trung tính (một loại chất béo trong máu). Một nghiên cứu khác xem xét những người có cả mức HDL thấp và cao, cũng như những người có mức LDL và chất béo trung tính bình thường và cao, cho thấy cơ thể cần mức cholesterol tốt và xấu cũng như chất béo. trung tính là trong phạm vi lành mạnh. Mạnh mẽ, có thể chống lại bệnh tim mạch.

Ở bệnh nhân tim mạch, giải quyết tình trạng nồng độ LDL cao luôn là ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn có mức HDL thấp dưới 40 mg/dL, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống thông qua những điều sau:

Tập thể dục nhiều hơn: Tập thể dục cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh ít nhất 30 phút, ba lần một tuần, có thể giúp tăng HDL. Tập thể dục nhịp điệu, cường độ cao trong 30 đến 60 phút vào các ngày trong tuần cũng có thể làm tăng mức HDL.

Giảm cân: Nếu thừa cân, hãy đặt mục tiêu giảm 5-10% trọng lượng cơ thể.

Giảm carbohydrate tinh chế: Chuyển từ tiêu thụ carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng sang ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt; Thêm rau xanh, trái cây và protein nạc vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như thịt gia cầm, đậu phụ, đậu và đậu lăng.

Hạn chế uống rượu và bỏ thuốc lá: Mỗi người chỉ nên uống từ một đến hai ly mỗi ngày.

Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra cholesterol 5 năm một lần đối với người bình thường. Những người có hồ sơ lipid bất thường, hoặc những người có các yếu tố rủi ro khác, có thể cần xét nghiệm cholesterol thường xuyên hơn.

chi lê (Dựa trên Sức khỏe Harvard, WebMD)