Trước đây, có một trào lưu cho trẻ sơ sinh chạm chân lên cỏ, được nhiều bậc cha mẹ học theo và tiếp tục cho đến ngày nay. Phản ứng của em bé khiến người lớn cảm thấy rất thích thú. Đồng thời, họ tự hỏi liệu có phải tất cả các em bé đều phản ứng giống nhau không.

Cô gái quyết tâm không chạm vào cỏ

Theo đó, người bố đã bế em bé đến một bãi cỏ rộng rãi, xanh tươi, cố tình để chân em bé chạm vào cỏ. Tuy nhiên, dù anh có làm gì đi chăng nữa, em bé vẫn nhất quyết co chân lên, vẻ mặt sợ sệt đáng yêu khiến ai nhìn thấy cũng phải phì cười. Sau nhiều lần được bố đặt xuống, cuối cùng chân của em bé cũng chạm được vào cỏ nhưng chỉ vài giây sau em bé đã co người lại, khuôn mặt sợ hãi và khóc lóc trông thật đáng yêu.

Trước phản ứng thú vị này, nhiều cư dân mạng đã để lại những bình luận như:Bé dễ thương mà sao sợ cỏ quá","Khuôn mặt em bé như sợ bị quái vật cắn“.

Tuy nhiên, đằng sau phản ứng kỳ lạ và thú vị này là một hiện tượng trẻ sơ sinh nổi tiếng và không phải ngẫu nhiên.

Vì sao trẻ sợ tiếp xúc với cỏ?

Có một thực tế là trẻ sơ sinh không thích dùng chân chạm vào cỏ, nhưng người lớn lại thích xem phản ứng dễ thương và hài hước này. Nhưng tại sao một em bé không muốn chơi trên bãi cỏ?

Bố làm mọi cách, bé vẫn không chịu đụng cỏ: Bác sĩ nhi khoa giải thích gì về phản ứng thú vị này?  - Ảnh 2.

Bé không thích dùng chân chạm vào cỏ.

Câu trả lời rất đơn giản, cỏ khiến bé thích “quá tải giác quan”. Trong những tháng đầu đời, hệ thần kinh của bé vẫn đang được điều chỉnh liên tục, phát triển rất nhanh về cảm giác, thị giác, xúc giác... Kinh nghiệm này được nhiều chuyên gia công nhận, trong đó có Michael Pollan. , tác giả cuốn sách "Làm thế nào để thay đổi suy nghĩ của bạn". Ông nói, cảm giác này không khác gì khi mức psilocybin cao khiến hệ thần kinh hoạt động quá mức. Cảm giác khi chân chạm vào cỏ rất nhột, vừa sần sùi vừa ẩm ướt, nhiều gai cùng lúc.

Một nghiên cứu khác từ Đại học Yale đã xem xét phản ứng của trẻ sơ sinh với nhiều đồ vật, bao gồm cả thảm thực vật. Họ phát hiện ra rằng khi trẻ sơ sinh tiếp xúc với thực vật, chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để quyết định có nên chạm vào chúng hay không so với các đồ vật khác. Tránh thực vật xảy ra ở trẻ em dưới 8 tháng tuổi.

Bố làm mọi cách, bé vẫn không chịu đụng cỏ: Bác sĩ nhi khoa giải thích gì về phản ứng thú vị này?  - Ảnh 3.

Có một lý do đằng sau phản ứng thú vị này.

Thực tế, ngay cả người lớn cũng khó tránh khỏi cảm giác nhột nhột, ê ẩm khi tiếp xúc với cỏ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi lần đầu tiên trẻ sơ sinh tiếp xúc với cỏ có thể khó khăn đến vậy.

Gina Posner, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, California, cho biết:Kết cấu và cảm giác gai góc của cỏ khác xa với cảm giác mềm mại, dễ chịu của thảm, gạch, gỗ, bàn chân và bàn tay con người. Vì vậy, trẻ thường sợ hãi khi tiếp xúc với cỏ“.

Hơn nữa, cỏ còn có thể gây ngứa ở cả người lớn và trẻ em, thậm chí nổi mẩn đỏ. Điều này có thể khiến trẻ nhỏ khó bò hoặc chơi trên cỏ.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nhận thức giả định rằng trẻ sơ sinh hoài nghi về thực vật nói chung. Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng:Trẻ sơ sinh dưới 8 tháng miễn cưỡng khám phá thực vật bằng tay hơn các thực thể khác“.

Quần dài

https://afamily.vn/bo-lam-moi-cach-em-be-van-khong-chiu-cham-chan-vao-co-bac-si-nhi-giai-thich-gi-ve-phan- day-to-day-20220312145433036.chn