Thông thường, để biết trẻ thông minh đến mức nào, người ta sẽ dựa vào bài kiểm tra IQ. Tuy nhiên, thay vì ỷ lại vào bài kiểm tra này, cha mẹ nên tạo không gian thoải mái để trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng, sẽ có lợi hơn cho sự phát triển trí não. .

Mới đây, cư dân mạng không khỏi trầm trồ khi chứng kiến ​​cách một cậu bé muốn mở cửa để đi vệ sinh nhưng lại không đủ chiều cao. Cậu bé kiễng chân còn không mở được cửa. Trong trường hợp này, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ tìm cách giúp đỡ con mình. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, cha mẹ sẽ không biết con mình thông minh đến mức nào.

Bé đòi đi vệ sinh nhưng không với được tay nắm cửa, hành động tiếp theo khiến ai cũng khen thông minh - Ảnh 1.

Người mẹ không ngờ con mình thông minh đến vậy.

Trong trường hợp này, cậu bé biết rằng dù cậu có cố gắng thế nào cũng không thể mở được cửa. Thế là cậu bé vội vã chạy đi tìm một thanh gỗ dài, luồn qua lỗ trên tay nắm cửa, khóa lại, kéo xuống và đẩy cửa vào trong. Người mẹ đứng cạnh không khỏi choáng váng, không ngờ con mình lại thông minh đến vậy.

Cách cậu bé này xử lý nó thật không thể tin được. Không ai có thể nghĩ rằng cậu bé lại có thể nghĩ ra một cách "bẻ khóa" tài tình như vậy. Khi những hình ảnh của cậu bé được mẹ chia sẻ lên mạng xã hội đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Hầu hết mọi người đều tỏ ra ngạc nhiên và khen ngợi cậu bé này có chỉ số IQ cao.

Cha mẹ nên làm gì để giúp con cải thiện trí thông minh?

Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ có nhiều vấn đề cần giải quyết. Cha mẹ không phải lúc nào cũng ở đó để giúp đỡ con cái của họ. Vì vậy, ngay từ nhỏ, cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ dần tự lập. Một ngày nào đó, khi trẻ lớn lên, gặp những vấn đề khó khăn, chúng sẽ tự giải quyết chúng.

Cha mẹ nên buông tay con khi cần thiết

Nếu cha mẹ muốn con tự lập thì nhất định không nên làm thay con mọi việc. Kiểm soát vừa phải và giúp đỡ khi thật cần thiết là điều tốt cho trẻ.

Bé đòi đi vệ sinh nhưng không với được tay nắm cửa, hành động tiếp theo khiến ai cũng khen thông minh - Ảnh 2.

Trẻ em nên tự làm mọi thứ. (Hình minh họa)

Cha mẹ cho trẻ một không gian nhất định trong phạm vi có thể kiểm soát được để trẻ có thể làm những việc trong khả năng của mình như mặc quần áo, ăn uống, thu dọn đồ chơi.

Có thể lúc đầu trẻ làm chưa tốt, nhưng dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ sẽ dần tiến bộ. Khi trẻ mắc lỗi, cần rút kinh nghiệm và sửa sai, đó là cơ hội để trẻ tiến bộ.

- Dạy con cách phân bổ thời gian và tiền bạc hợp lý

Chỉ số IQ, EQ và kỹ năng quản lý tài chính của trẻ cần được trau dồi ngay từ nhỏ. Trẻ cần học cách kiểm soát và phân bổ thời gian, tiền bạc một cách hợp lý. Khi có tiền tiêu vặt, trẻ cần được cha mẹ dạy cho những thứ nên mua và không nên mua.

Bé đòi đi vệ sinh nhưng không với được tay nắm cửa, hành động tiếp theo khiến ai cũng khen thông minh - Ảnh 3.

Kỹ năng quản lý tài chính của trẻ cần được trau dồi ngay từ nhỏ. (Hình minh họa)

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên để trẻ chủ động sắp xếp lịch trình của mình bằng cách chọn ngày đi chơi, kế hoạch ra sao, mấy giờ về nhà, mang theo những gì…

- Xây dựng sự tự tin ở trẻ

Vua hài kịch Charlie Chaplin từng nói:Bí quyết thành công là phải tự tin“.

Một đặc điểm chung của những người thành công là sự tự tin. Thomas Edison đã trải qua hàng ngàn lần thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn. Sau mỗi lần thất bại, anh không nản lòng, không mất tự tin mà kiên trì và cuối cùng đã thành công.

Thông qua những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ có thể truyền niềm tin cho con cái. Khi một đứa trẻ tự tin, trí thông minh của chúng cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Nguồn: Sohu, QQ

https://afamily.vn/em-be-muon-di-ve-sinh-nhung-khong-mo-cua-duoc-hanh-dong-sau-do-khien-ai-cung-phai-khen-be- thông minh-qua-2022031813270768.chn