Đó là thông tin được cho biết tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng, khẩu phần ăn, tần suất tiêu thụ và thói quen sử dụng thực phẩm của học sinh một số tỉnh, thành phố Việt Nam. Đã được kiểm duyệt bởi Viện dinh dưỡng. Toàn quốc tổ chức sáng nay 3/7.

Theo PGS. PGS. PGS.TS Trần Thúy Nga - Chuyên gia nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nghiên cứu này được thực hiện tại 75 trường học thuộc 25 xã, phường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Sóc Trăng. Mặt trăng. .

Năm học 2017-2018 là thời điểm thực hiện nghiên cứu với học sinh tiểu học, THCS và THPT.

1 (1)

Năm học 2017-2018 là thời điểm thực hiện nghiên cứu với học sinh tiểu học, THCS và THPT.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có cả suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì ở trẻ em và có sự khác biệt giữa các vùng miền. Trẻ em nông thôn tỷ lệ suy dinh dưỡng cao; Thừa cân béo phì tập trung ở thành thị.

Cụ thể, trong khi học sinh tiểu học ở thành phố có tỷ lệ béo phì là 22,7% thì học sinh ở nông thôn chỉ chiếm 7,4%.

Nhìn chung, thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học khu vực thành thị chiếm 41,9%, khu vực nông thôn là 17,8%.

Đối với học sinh THCS, học sinh thành thị có 20,9% thừa cân, trong khi học sinh nông thôn là 7,9%. Tuy nhiên, học sinh THCS ở nông thôn có tỷ lệ thấp còi là 20,1%, trong khi học sinh thành thị là 3,8%.

Tương tự, học sinh THCS ở nông thôn có tỷ lệ gầy lên tới 15,6%, học sinh thành thị là 3,4%.

Đối với học sinh THPT, tỷ lệ thừa cân béo phì thấp hơn so với học sinh tiểu học và THCS. Tuy nhiên, học sinh THPT khu vực thành thị vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn so với học sinh khu vực nông thôn, tương ứng là 13,5% và 6,2%.

Suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì đan xen với nhau là cửa ngõ dẫn đến nhiều bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch và một số bệnh ung thư.