Di truyền cùng với sự thiếu hụt hormone serotonin và rối loạn tâm lý là những yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm xuất tinh và cực khoái ở nam giới.

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông đạt cực khoái và xuất tinh trong quá trình giao hợp sớm hơn anh ta muốn. Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, xuất tinh sớm là dạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới. Ước tính có khoảng 1/5 nam giới trong độ tuổi từ 18-59 báo cáo có tình trạng này thường xuyên. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ hoặc thời điểm xuất tinh.

di truyền học

Một nghiên cứu từ Đại học Utrecht (Hà Lan) đã phát hiện ra rằng mã gen có tên 5-HTTLPR dường như chịu trách nhiệm về số lượng và hoạt động của serotonin. Theo đó, có ba loại gen: LL, SL và SS. Loại có mã LL gây xuất tinh nhanh gấp đôi đàn ông có mã SS và gần gấp đôi đàn ông có mã SL.

thiếu hụt serotonin

Serotonin (5HT) là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trí nhớ, giấc ngủ, tiêu hóa, tâm trạng… Đối với nam giới, hormone này có vai trò làm tăng ngưỡng xuất tinh, trì hoãn xuất tinh. tinh trùng và cảm xúc trong quá trình giao hợp.

Theo các nhà khoa học, nồng độ serotonin trong não thấp có thể dẫn đến xuất tinh sớm. Vì vậy, tăng mức độ hormone này có thể giúp đạt cực khoái và xuất tinh thường xuyên hơn.

Xuất tinh sớm có thể làm cho đời sống tình dục kém thú vị.  Ảnh: Freepik

Xuất tinh sớm có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của vợ chồng. Hình ảnh: Freepik

tinh thần

Các chất dẫn truyền duy trì dòng tín hiệu trong tế bào thần kinh điều khiển hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Do đó, một người xuất hiện tâm lý căng thẳng sẽ thường tỏ ra cáu kỉnh, mệt mỏi. Trong khi đó, phản ứng xuất tinh cần diễn ra khi các cơ quan hoạt động hài hòa. Do đó, khi tín hiệu bị gián đoạn do căng thẳng, nó sẽ ảnh hưởng đến các chức năng khác và khiến xuất tinh sớm dễ xảy ra hơn.

Làm thế nào để khắc phục

Xuất tinh sớm có thể khiến nam giới thiếu tự tin và ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Dưới đây là gợi ý của các chuyên gia để kiểm soát và khắc phục tình trạng này:

Dinh dưỡng: Nhiều nghiên cứu cho thấy kẽm và magie đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Bổ sung kẽm giúp cải thiện rối loạn chức năng tình dục và tăng nồng độ testosterone huyết thanh trong cơ thể. Magiê được biết đến là một khoáng chất quan trọng khác để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Bài tập thể dục: Các bài tập sàn chậu có thể giúp tăng cường các cơ liên quan đến xuất tinh và tăng khả năng kiểm soát cực khoái. Một nghiên cứu cho thấy chương trình tập luyện cơ sàn chậu kéo dài 12 tuần giúp nam giới bị xuất tinh sớm kiểm soát phản xạ xuất tinh và tăng thời gian lên đỉnh.

Phương pháp dừng-bắt đầu: Trong phương pháp này, người đàn ông hoặc đối tác của anh ta được kích thích cho đến khi điểm cực khoái gần kề. Sau đó, tạm dừng khoảng 30 giây và để cảm xúc lắng xuống. Lặp lại hành động này, tiếp tục đến chu kỳ thứ ba và xuất tinh.

Huyền My (Verywell Health, Khoa học hàng ngày, Phòng khám Cleveland)