Nhiều người lớn trong chúng ta nghĩ rằng ngoại tình chỉ là 'sự cố nhỏ', 'chuyện vui' và nó chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến vợ/chồng mình (trong trường hợp bị phát hiện). . Rõ ràng, không ai nhận thấy điều đó tiêu cực như thế nào đối với bọn trẻ.

...

Người lớn cho rằng mình có “quyền” ngoại tình khi cuộc sống vợ chồng không được như ý muốn; nhưng trẻ em cũng có "quyền" được yêu thương và bảo vệ khỏi những tổn hại không cần thiết. Tuổi vị thành niên là giai đoạn nhạy cảm nhất của con người, định hình nhân cách và định hướng lối sống sau này, những tổn thương về tinh thần trong thời gian này là sự mất mát không thể bù đắp.

Trong nghiên cứu của mình, nhà tâm lý học người Ấn Độ Neha Anand cho biết khi biết về sự không chung thủy của cha mẹ, trẻ thường không thể hiện cảm xúc của mình một cách cởi mở. Tuy nhiên, “vết sẹo” trong tâm hồn họ lại tồn tại rất lâu. Sự kiện đó sẽ làm thay đổi hoàn toàn “la bàn” đạo đức của một đứa trẻ, khiến chúng mất phương hướng và có những nhận thức sai lầm về hôn nhân.

Theo chuyên gia này, nhiều trường hợp con trai sẽ bắt đầu thu mình, chểnh mảng học hành, cư xử không đúng mực, có xu hướng chống đối xã hội; Trong khi đó, các em gái sẽ mất lòng tin với nam giới và gặp khó khăn trong tình yêu, hôn nhân khi trưởng thành.

Trên thực tế, khi các mối quan hệ ngoài hôn nhân “đổ vỡ”, người lớn thường bận tâm đến những vấn đề của riêng mình, đau buồn, tức giận, “ăn miếng trả miếng” hoặc tìm cách “trả thù” nhau. . và trẻ em thường bị “lãng quên” trong chính gia đình của mình, phải vật lộn với những rối loạn cảm xúc của chính mình.

        - Ảnh 1 .

Khi News feed tràn ngập những câu chuyện ngoại tình, tôi lại nhớ đến “Bố đã từng yêu” của Anna Gavalda – nữ tác giả mà tôi đọc rất nhiều. Đó là một câu chuyện phức tạp khi một người bố chồng cố gắng an ủi cô con dâu bị phản bội trong cơn tức giận về câu chuyện ngoại tình của chính mình. Câu chuyện ngoại tình ấy không phải là một cuộc tình chóng vánh, cũng không phải là một cuộc tình “ăn miếng trả miếng” đê hèn, đó là một cuộc tình đầy đam mê và day dứt; là tình yêu đích thực giữa hai con người "lỡ nhịp" trong cuộc đời nhau. Họ yêu nhau, chia tay rồi lại yêu nhau. Ông bố vợ trong câu chuyện vừa mừng vừa đau vì không thể phá vỡ gia đình đang yên ấm của chính mình.

Cuối cùng, người phụ nữ thứ ba chết khi nhận ra người tình của mình không thể đi quá giới hạn, không thể dùng tình yêu để đối mặt với định kiến ​​xã hội.

Người bố vợ trong câu chuyện đã trở về với gia đình nhưng với trái tim tan nát, ông cũng đã làm tổn thương gia đình mà ông không dám làm tổn thương. Phụ nữ vốn nhạy cảm, người vợ nhanh chóng nhận ra những thay đổi của chồng chính là vết thương không bao giờ lành trong lòng. Con trai ông cũng trở thành “tội đồ” khi cùng người tình “bỏ trốn”, bỏ mặc vợ không lời giải thích. Cô con dâu của ông khi ấy, dù được an ủi, dù hiểu rằng tình yêu là thứ không thể lý giải bằng logic nào, vẫn phải sống trong câm lặng với nỗi đau bị phản bội khó có thể hàn gắn...

Xưa nay, tình yêu là thứ khó phán xét đúng sai nhưng đôi khi, người ta vẫn núp dưới bóng tình yêu để thỏa mãn những nhu cầu không liên quan gì đến tình cảm. Điều này không chỉ gây tổn thương cho những người liên quan mà còn gây tổn thương trực tiếp đến những đứa trẻ, những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất trong các cuộc chiến gia đình.

        - Ảnh 2.

Có bố mẹ ngoại tình đã khổ nhưng còn may hơn có người nổi tiếng mà bố mẹ lừa dối. Khác với những đứa trẻ sinh ra trong gia đình bình thường, những đứa trẻ có bố mẹ là người của công chúng luôn phải chịu áp lực rất lớn. “Chiếc thìa vàng” luôn có cái giá của nó, đó là sự soi mói của truyền thông, sự bàn tán xôn xao của cộng đồng mạng về “nhất cử nhất động” trong gia đình. “Sự cố ngoại tình” của một người nổi tiếng sẽ nhanh chóng trở thành scandal tình ái, scandal xuất hiện trên trang chủ của các trang báo điện tử với tốc độ chóng mặt. Dưới những bài báo đó là hàng loạt bình luận mang tính xúc phạm, thiếu tế nhị. Đây chính là những “lưỡi dao” tạo nên những vết sẹo khó lành với trẻ.

Biết bố mẹ ngoại tình, cảm nhận được sự “đứt gãy” của tình cảm gia đình là một sự tổn thương sâu sắc nhưng trước những lời xì xào bàn tán của bạn bè, những lời chế giễu của “cư dân mạng”. khiến nỗi đau thêm sâu. Nhiều người trong số họ rơi vào trầm cảm, trốn học, giấu trong nỗi đau và lớn lên mất phương hướng.

Trong phim Silent Hill có một câu thoại rất hay, đó là: "Đối với tôi, mẹ luôn là Chúa". Trong mắt con cái, cha mẹ là thần tượng, là điều tốt đẹp nhất mà chúng muốn noi theo và cũng là điều vững chắc nhất, an toàn nhất mà chúng có thể dựa vào để tìm thấy bình yên. toàn thể, toàn diện. Thử tưởng tượng khi “tượng đài” ấy sụp đổ, và tiếp tục bị dư luận xã hội “chà đạp” thì những đứa trẻ sẽ ra sao?

Những cuộc dạo chơi khiêu dâm có thể thú vị, kích thích và phiêu lưu. Nhưng có lẽ có những hạnh phúc ngay chính và đáng nâng niu, trân trọng hơn cả, đó là hạnh phúc được đem lại hạnh phúc cho người khác, cho thế hệ di sản của mình.