Đối với những gia đình đông con, có rất nhiều vấn đề cha mẹ cần quan tâm để con phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Cô Vương có 2 con, bé đầu năm nay 5 tuổi tên Tiểu Bảo, bé thứ 2 được 6 tháng. Vì bé thứ hai còn nhỏ nên cô dành thời gian chăm bé đầu nhiều hơn. Đôi khi cô cũng bỏ qua cảm xúc của đứa con đầu lòng nhưng may mắn là cậu bé ít khi giận mẹ vì điều này.

Tiểu Bảo đã đi nhà trẻ nên rất bạo dạn và tự lập trong nhiều việc nên bà Vương không lo lắng nhiều. Nhưng gần đây, cô nhận thấy con trai mình có những hành động kỳ lạ. Cậu bé từng kể rằng ngày nào cũng có người đứng ngoài cửa sổ nhìn cậu. Cô Vương tưởng tôi nói đùa nên cũng mặc kệ, không để ý lắm.

đại gia đình - Ảnh 1.

Tiểu Bảo thường xuyên nhìn thấy bóng người ngoài cửa sổ. (Hình minh họa)

Bà Vương không ngờ rằng tình trạng của Xiao Bao ngày càng trở nên tồi tệ. Nửa đêm cô thức dậy khóc gọi mẹ, không dám bước chân ra khỏi phòng. Thấy vậy, cô nhanh chóng đưa con trai đến bác sĩ tâm lý.

Sau khi thăm khám và trao đổi với mẹ, bác sĩ cho biết có thể bé bị ảo giác vì buồn, bất an. Hiện tại, tâm lý của Tiểu Bảo rất nghiêm trọng. Nguyên nhân của việc này thường do cha mẹ không quan tâm đến con cái, rất có thể ở những gia đình mới sinh con thứ hai. Việc cha mẹ chỉ quan tâm đến đứa nhỏ mà bỏ qua đứa lớn khiến đứa trẻ dần trưởng thành. tạo cảm giác bất an và sợ hãi.

Kết luận của bác sĩ khiến chị Vương gục tại chỗ. Bà chưa bao giờ nghĩ rằng nguyên nhân con trai bị bệnh là do chính mình gây ra.

Bé trai 5 tuổi thường xuyên nói có người đứng ngoài cửa sổ nhìn mình, mẹ tưởng con đùa nên đưa đi khám nhưng phát hiện sự thật bàng hoàng - Ảnh 2.

Tiểu Bảo luôn cảm thấy không an toàn. (Hình minh họa)

Trên thực tế, có rất nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh giống như cô Vương. Sau khi sinh đứa thứ hai, đứa con đầu lòng không còn nhận được sự quan tâm, chăm sóc như trước. Khi mất đi sự đồng hành, chăm sóc của cha mẹ, trẻ luôn cảm thấy không an toàn.

Gia đình đông con, cha mẹ cần lưu ý điều gì?

Với những gia đình có từ 2 con trở lên, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố sau:

- màu đỏcộng sự

Mọi đứa trẻ đều cần sự hỗ trợ của cha mẹ để lớn lên khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những gia đình đông con, cha mẹ khó có thể chăm sóc từng đứa trẻ. Dành ít thời gian cho chúng khiến những đứa trẻ này trở nên nhạy cảm hơn.

Việc trẻ không được cha mẹ quan tâm chăm sóc, lâu dần sẽ khiến trẻ dễ mắc các vấn đề về tâm lý. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm dành thời gian cho con nhiều hơn.

Bé trai 5 tuổi thường xuyên nói có người đứng ngoài cửa sổ nhìn mình, mẹ tưởng con đùa nên đưa đi khám nhưng phát hiện sự thật bàng hoàng - Ảnh 3.

Với gia đình đông con, cha mẹ cần quan tâm đến nhiều yếu tố. (Hình minh họa)

- Tài chính

Khi một đứa trẻ ra đời, cha mẹ càng phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn trong việc nuôi nấng, chăm sóc, giáo dục… Càng đông con, chi phí sinh hoạt, ăn uống, tiền bạc càng quan trọng.

Vì vậy, trước khi quyết định sinh thêm con, cha mẹ cần chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính để tránh những rắc rối phát sinh do thiếu tiền. Áp lực tài chính là điều mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng cần biết và cân nhắc trước khi sinh con.

- Sức khỏe và vóc dáng của mẹ

Khi sinh con, người phụ nữ phải đánh đổi rất nhiều thứ, đặc biệt là về vóc dáng và sức khỏe. Trong trường hợp con đông con, mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bé. Em bé sẽ gặp nhiều rủi ro hơn nếu người mẹ thể chất yếu và già. Dù sinh mổ nhưng vẫn có những yêu cầu khắt khe trong quá trình phục hồi.

- tinh thần

Có sự khác biệt lớn giữa gia đình có một con và nhiều con. Trong một gia đình đông con, cha mẹ phải phân bổ thời gian và sức lực cho từng đứa con. Nếu có sự thiên vị giữa các con sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho trẻ.

Nếu cha mẹ muốn sinh nhiều con thì cần chuẩn bị tâm lý và cần yêu thương con cái một cách công bằng.

Nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là với nhiều trẻ em cùng một lúc. Cha mẹ không nên tập trung vào đứa này mà bỏ qua đứa kia, điều này không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ anh chị em mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

https://afamily.vn/be-trai-5-tuoi-thuong-noi-co-nguoi-dung-ngoa-cua-so-nhin-minh-me-tuong-dua-dan-con-di-kham- thi-phat-hien-su-that-choang-vang-20220415140024893.chn