Bệnh dại là một căn bệnh chết người vẫn chưa có thuốc chữa. Vì vậy, tiêm phòng dại kịp thời là giải pháp hữu hiệu nhất có thể cứu sống người bệnh. Vì thế, giá tiêm phòng dại Liều lượng như thế nào và những lưu ý sau khi tiêm phòng bệnh dại là gì?

giá tiêm phòng dại cho người

Vì sao cần tiêm phòng dại?

Bệnh dại là bệnh viêm não cấp tính, do vi rút dại ở động vật mắc bệnh dại gây ra, truyền sang người qua tuyến nước bọt. Một người có nguy cơ mắc bệnh dại cao do bị động vật mang vi rút dại liếm vào vết thương hở, vết chảy máu, mũi và niêm mạc; hoặc cào vào da để làm trầy xước hoặc cắn vào da để tạo vết thương.

Thời gian ủ bệnh dại sau khi bị động vật tấn công dao động từ 1 đến 3 tháng, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, mức độ nghiêm trọng của vết cắn hoặc vị trí vết cắn. Vết cắn càng nặng, càng sâu, càng gần thần kinh trung ương thì virus di chuyển đến thần kinh càng nhanh, thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Trong thời gian ủ bệnh, các triệu chứng của bệnh dại thường không rõ ràng hoặc thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường của cảm cúm như: Cơ thể mệt mỏi, sốt, đau họng, đau đầu, khó chịu tại vị trí nhiễm bệnh. cắn,... Nếu không cảnh giác theo dõi và điều trị sớm, vi rút dại có thể lây lan toàn thân với các biểu hiện viêm não hoặc liệt cơ, sợ nước, sợ gió... Nguy cơ tử vong cao nếu các triệu chứng trên kéo dài hơn 6 ngày.

Đến nay chưa có thuốc điều trị bệnh dại, trong khi bệnh dại có triệu chứng lâm sàng, tỷ lệ tử vong gần như 100%. Vì vậy, cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại cả trước và sau khi tiếp xúc để tránh nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Những trường hợp cần tiêm phòng dại sau khi bị chó, mèo cắn

Như đã nói ở trên, bệnh dại hiện nay chưa có phương pháp và thuốc đặc trị nên tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với những người không tiêm phòng vắc xin dại. Tất cả các trường hợp bị động vật nghi mắc bệnh dại cắn đều cần tiêm phòng vắc xin dại, đặc biệt:

 • Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Việt Nam, cần khẩn trương tiêm vắc xin phòng bệnh dại khi vết cắn ở vị trí gần thần kinh trung ương của người như đầu, mặt, cổ,.. hoặc vết cắn là bên trong. một vị trí với rất nhiều dây điện. Các dây thần kinh như tứ chi, cơ quan sinh dục, v.v.
 • Tiêm phòng bệnh dại ngay cả khi bạn bị động vật cào hoặc liếm vùng da, niêm mạc bị tổn thương hoặc các chất tiết khác của cơ thể.
 • Lây nhiễm với động vật có triệu chứng bệnh dại/nghi mắc bệnh dại/không được giám sát.
Giá vắc xin phòng dại chó cắn
Trường hợp bị động vật cắn gần thần kinh trung ương, vùng có nhiều dây thần kinh cần tiêm phòng vắc xin dại càng sớm càng tốt.

quy trình tiêm phòng dại

Có nhiều loại vắc xin phòng dại nhưng hiện Việt Nam đang lưu hành 2 loại vắc xin phòng dại là vắc xin Verorab (Pháp) và vắc xin Abhayrab (Viện Sinh học người, Ấn Độ). Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, phác đồ tiêm vắc xin phòng dại được chia thành 2 phác đồ: tiêm phòng dự phòng trước phơi nhiễm và tiêm phòng sau phơi nhiễm. Như sau:

dự phòng trước phơi nhiễm

Đây là phác đồ thực hiện tiêm phòng dại trước khi bị động vật cắn, gồm 3 mũi tiêm vào ngày 0, ngày 7 và ngày 21 (hoặc ngày 28).

Tiêm phòng dại sau khi bị chó, mèo cắn

Người chưa tiêm phòng:

 • 4 mũi tiêm
 • : ngày 0 - ngày 3 - ngày 7 - ngày 28;

5 mũi tiêm (**) ngày 0 - ngày 3 - ngày 7 - ngày 14 - ngày 28.

Trong đó:

Con vật sau 10 ngày theo dõi

(**) Con vật ốm, chết, không theo dõi được

Tiêm càng sớm càng tốt sau khi bị súc vật cắn.Không tiêm huyết thanh quá 7 ngày sau liều vắc-xin bệnh dại đầu tiên.

Những người đã tiêm ít nhất 3 liều vắc-xin bệnh dại trước hoặc sau khi phơi nhiễm : 2 mũi tiêm vào ngày 0-3.

Ghi chú:

Tùy theo tình trạng sức khỏe của con vật bị cắn và vết thương để chỉ định lịch tiêm phòng cụ thể, có thể phải dùng huyết thanh kháng dại kết hợp với vắc xin để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Chi phí tiêm phòng bệnh dại là bao nhiêu? Theo thông tin từ các trung tâm tiêm chủng và cơ sở y tế, chi phí tiêm phòng dại được xác định tùy thuộc vào huyết thanh bệnh dại và tình trạng vết thương sau khi bị động vật tấn công. Thông thường,

giá tiêm phòng dại

dao động từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/liều. Giá huyết thanh kháng dại được xác định dựa vào cân nặng của người được tiêm vì liều lượng huyết thanh được tiêm sẽ phụ thuộc vào thể trọng khác nhau của mỗi người (ml/kg), giá thành sẽ dao động từ 450.000 đồng đến 750.000 đồng . đồng . đồng.

 • Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, để khách hàng có cái nhìn tổng quát nhất về giá trị của từng liều vắc xin phòng dại. Giá vắc xin có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng khan hiếm vắc xin.
 • Để đảm bảo giá cả ổn định, kể cả khi khan hiếm vắc xin, khách hàng có thể đến Trung tâm Tiêm chủng VNVC để được tư vấn về phác đồ tiêm, thông tin mũi tiêm phù hợp và vắc xin phòng dại. . Hiện nay, trên toàn hệ thống của Trung tâm Tiêm chủng VNVC, cả 2 loại vắc xin phòng dại đều đang được lưu hành và sử dụng tại Việt Nam với giá ổn định.
 • Vắc xin Verorab 0,5ml (TB): 390.000đ;
 • Vắc xin Verorab 0,5ml (TTD): 323.000đ;

Vắc xin Abhayrab 0,5ml (TB): 255.000đ;

Vắc xin Abhayrab 0,5ml (TTD): 215.000đ.

 • Một số lưu ý khi tiêm phòng bệnh dại
 • Để đảm bảo việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất, người tiêm cần lưu ý những thông tin sau:
 • Phải tiêm đủ liều lượng theo quy định của nhà sản xuất và đảm bảo tuân thủ đúng phác đồ tiêm khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam.
 • Sau khi tiêm vắc xin dại cần tránh làm việc quá sức, kể cả vận hành máy móc, lái xe, bởi đây là giai đoạn cơ thể kém bền vững, dễ suy nhược và gặp phải những chấn thương đáng tiếc. Đồng thời, kiêng sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn nồng độ cao như rượu, bia…
Trong quá trình tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo phác đồ khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc có cơ chế làm giảm khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch như thuốc chống ung thư, chống sốt rét, kể cả corticoid. .
Cần tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp vắc xin phát huy tối đa hiệu quả, hạn chế tối đa tác dụng phụ do vắc xin gây ra bằng cách bổ sung đầy đủ nhóm vitamin và khoáng chất của thuốc, bằng cách hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ. thực phẩm giàu chất đạm và chất béo.

giá tiêm phòng dại

Cần tuân thủ những lưu ý sau khi tiêm phòng dại để đạt hiệu quả tiêm phòng cao nhất Cần tuân thủ những lưu ý sau khi tiêm phòng dại để đạt hiệu quả tiêm phòng cao nhất Khi bị động vật cắn, mỗi đối tượng đều có nguy cơ mắc bệnh và tử vong rất cao. Khoảnh khắc này,

Bao nhiêu không còn quan trọng nữa. Bởi tiêm phòng dại là giải pháp duy nhất giúp ngăn chặn sự lây truyền của vi rút dại và bảo vệ xã hội trước những tình huống nguy hiểm đến tính mạng do bệnh dại gây ra. Vì vậy, cần được sự hỗ trợ, tư vấn của bác sĩ tại các trung tâm tiêm chủng uy tín như hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC để tiêm vắc xin dại kịp thời nhằm bảo toàn sức khỏe và tính mạng.

Cập nhật lần cuối: 10:03 ngày 31 tháng 3 năm 2023