Cơ thể sản xuất quá nhiều hormone căng thẳng khi giấc ngủ bị xáo trộn dẫn đến mất cân bằng nồng độ cholesterol.

Ngủ là thời gian giúp cơ thể phục hồi và nạp lại năng lượng. Trong khi ngủ, cơ thể giải phóng các hormone giúp các mô và tế bào sửa chữa khỏi những căng thẳng trong ngày. Đồng thời, huyết áp sẽ hạ xuống, nhịp tim chậm lại, nhịp thở sẽ giúp tim hồi phục.

Trong một nghiên cứu trên 2.705 người trưởng thành, những người có xu hướng ngủ quá ít mỗi đêm có nhiều khả năng có chất béo trung tính cao và HDL thấp (còn được gọi là cholesterol tốt) và cholesterol LDL thấp (cholesterol xấu). ) không bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ. Những người ngủ 8 tiếng mỗi đêm có điểm HDL cao nhất.

Cholesterol là một chất béo được tìm thấy trong máu, là thành phần thiết yếu của màng tế bào và đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hóa. Chất béo này cần thiết cho hoạt động của não bộ, hệ miễn dịch, đảm bảo các chức năng sống, duy trì nòi giống.

LDL-cholesterol được coi là cholesterol “xấu” vì nếu dư thừa sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Còn HDL- cholesterol được gọi là cholesterol “tốt” vì nó lọc bỏ cholesterol dư thừa và chuyển đến gan.

Ngủ đủ giấc giúp cân bằng lượng cholesterol, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.  Ảnh: Freepik

Ngủ đủ giấc giúp cân bằng lượng cholesterol, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Hình ảnh: Freepik

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, các hormone quan trọng có thể bị mất đi. Tại thời điểm này, cơ thể sản xuất quá nhiều hormone căng thẳng cortisol và hormone kích thích thèm ăn ghrelin, nhưng lại ít leptin, hormone điều chỉnh trọng lượng cơ thể. Sự mất cân bằng nội tiết tố này sẽ khiến nồng độ cholesterol mất cân bằng.

Chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể ảnh hưởng đến cholesterol. Những người bị gián đoạn giấc ngủ do ngưng thở khi ngủ thường có nồng độ cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và triglyceride trong máu cao, và nồng độ HDL-cholesterol thấp. Những người bị ngưng thở khi ngủ cũng có xu hướng thừa cân, có thể dẫn đến cholesterol cao.

Ngủ quá ít

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của nam giới và phụ nữ theo những cách khác nhau. Trong một nghiên cứu lớn, những người đàn ông ngủ ít hơn 6 tiếng hầu hết các đêm có mức cholesterol LDL cao hơn, nhưng những phụ nữ ngủ cùng khoảng thời gian đó có mức LDL thấp hơn. Đàn ông và phụ nữ ngáy khi ngủ có mức HDL cholesterol thấp hơn.

Thiếu ngủ hoặc thức đêm cũng có thể làm tăng mức cholesterol. Trong một nghiên cứu, những con chuột thiếu ngủ có mức cholesterol trong máu cao hơn và tích tụ nhiều cholesterol hơn trong gan.

Những con chuột bị thiếu ngủ cũng bị giảm nồng độ trong máu của hai hormone leptin và resistin. Đặc biệt, leptin có thể liên quan đến cholesterol cao vì nó giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và thèm ăn.

Ngủ quá nhiều

Trong một nghiên cứu về người Nhật trưởng thành, những phụ nữ ngủ 8 tiếng trở lên mỗi đêm có xu hướng có mức cholesterol HDL thấp hơn và những phụ nữ ngủ ít hơn 5 tiếng hoặc 8 tiếng trở lên mỗi đêm có mức cholesterol HDL thấp hơn. . chất béo trung tính cao. Những người đàn ông ngủ quá ít có nguy cơ bị cholesterol LDL cao hơn so với những người đàn ông ngủ 8 tiếng trở lên mỗi đêm. Mức cholesterol LDL là như nhau đối với những phụ nữ ngủ quá nhiều hoặc quá ít.

Cách cải thiện giấc ngủ

Để có được giấc ngủ chất lượng cao mỗi đêm, mỗi người nên duy trì thời gian đi ngủ và thức dậy nhất quán; lên kế hoạch ngủ ít nhất 7 tiếng nhưng không quá 8 tiếng mỗi đêm; Đừng ngủ ít hơn vào các buổi tối trong tuần và sau đó cố gắng ngủ bù vào cuối tuần.

Ngoài ra, mỗi người nên đảm bảo rằng phòng ngủ mát mẻ, tối và yên tĩnh. Nếu có thể, hãy bật quạt, lắp rèm hoặc rèm cản sáng và sử dụng nút bịt tai. Đọc sách cũng giúp thư giãn trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, mỗi người nên hạn chế sử dụng điện thoại khi đi ngủ, tránh đi ngủ khi ăn quá no hoặc quá đói; Cắt giảm rượu và caffein. Trước khi đi ngủ, giảm căng thẳng và căng cơ bằng các động tác duỗi nhẹ nhàng.

Lê Nguyễn (Dựa trên WebMD)