Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ không đều đặn có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch ở những người trên 45 tuổi.

Ngủ không đều ở đây ám chỉ thời gian ngủ không đều mỗi đêm hoặc ngủ vào những thời điểm khác nhau. Đặc biệt, những người có thời gian ngủ thay đổi từ hơn 2 giờ mỗi đêm trong cùng một tuần có thể bị xơ cứng động mạch. Những phát hiện này cũng đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ của các chất béo được gọi là mảng bám trên thành động mạch. Điều này có thể dẫn đến các động mạch bị thu hẹp, làm giảm lưu lượng máu và oxy trong cơ thể. Mảng bám cũng có thể vỡ ra và hình thành cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Tiến sĩ Kelsie Full, trợ lý giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Mỹ, cho biết giấc ngủ kém có liên quan đến một số bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2. các cộng tác viên đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 2.000 người để tìm ra mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ và bệnh tim. Những người tham gia có độ tuổi từ 45 đến 84 đến từ nhiều địa phương khác nhau và 54% là phụ nữ.

Giấc ngủ bị gián đoạn và thời gian ngủ không đều có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ xơ cứng động mạch.  Ảnh: Freepik

Giấc ngủ bị gián đoạn và thời gian ngủ không đều có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ xơ cứng động mạch. Hình ảnh: Freepik

Trong thời gian theo dõi, họ được đeo một thiết bị đeo có thể phát hiện khi họ thức và ngủ trong 7 ngày liên tục và ghi nhật ký giấc ngủ trong 7 ngày. Họ cũng được đo các rối loạn giấc ngủ liên quan đến nhịp thở, giai đoạn ngủ và nhịp tim. Các tác giả nghiên cứu cũng thực hành đo lường sự hiện diện của mảng bám trong động mạch bằng cách đánh giá lượng canxi trong động mạch vành (hoặc sự tích tụ mảng bám vôi hóa trong động mạch), động mạch cảnh (hoặc sự tích tụ của mảng bám canxi trong động mạch). mảng bám mỡ trong động mạch cổ), động mạch cảnh. độ dày của lớp nội mạc động mạch cảnh (hoặc độ dày của hai lớp bên trong của động mạch), kiểm tra mắt cá chân, cánh tay, v.v.

Kết quả là trong khoảng thời gian 7 ngày, khoảng 38% số người tham gia có thời gian ngủ giữa các ngày thay đổi hơn 90 phút và 18% thay đổi từ hơn 120 phút. Những người có kiểu ngủ không đều đặn có nhiều khả năng là người hút thuốc, có thu nhập trung bình hàng năm thấp hơn, lịch làm việc theo ca hoặc không làm việc và có chỉ số khối cơ thể trung bình cao hơn.

Những người tham gia có thời gian ngủ không đều đặn hơn, từ hơn 2 giờ mỗi tuần, có mức canxi mạch vành cao hơn 1,4 lần so với những người có thời gian ngủ đủ. . thường xuyên hơn, chỉ thay đổi 60 phút hoặc ít hơn. Họ cũng có nhiều khả năng có mảng xơ vữa động mạch cảnh và chỉ số mắt cá chân-cánh tay bất thường (nghĩa là có nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại vi).

Những người có kiểu ngủ không đều (sự khác biệt giữa các kiểu ngủ hơn 90 phút mỗi tuần) cũng có nguy cơ bị vôi hóa động mạch vành cao gấp 1,43 lần so với những người có kiểu ngủ đều đặn hơn. (chỉ thay đổi từ 30 phút trở xuống).

Các chuyên gia cũng cho rằng giấc ngủ là hiện tượng tuần hoàn tự nhiên và việc duy trì đều đặn sẽ giúp mang lại sự ổn định cho cơ thể. Sự thay đổi về thời gian ngủ và giờ đi ngủ từ đêm này sang đêm khác có thể khiến giấc ngủ không đồng bộ và phá vỡ nhịp sinh học.

Khi mọi người có lịch trình ngủ không đều đặn, điều đó có thể khiến cơ thể khó tận dụng giấc ngủ một cách tối ưu. Giấc ngủ lành mạnh không chỉ là ngủ đủ giấc mà còn có nghĩa là ngủ đúng giờ và đều đặn.

Bảo Bảo (Dựa trên WebMD)