Nội soi đại tràng là một phương thức hình ảnh có ý nghĩa tích cực trong việc đánh giá và điều trị các tổn thương này. Quy trình nội soi đại tràng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.


15 Tháng Chín, 2020 | Bỏ túi những lưu ý cần biết trước khi nội soi đại tràng
20 Tháng Ba, 2020 | Những câu hỏi thường gặp về nội soi đại tràng và nội soi dạ dày
15 Tháng Hai, 2020 | Khuyến cáo thời điểm và những lưu ý khi đi nội soi đại tràng

1. Nội soi đại tràng dành cho ai?

1.1. Phân loại nội soi đại tràng

Nội soi Hiện nay có 2 loại:

- Nội soi tổng quát (không gây mê): thực hiện khi bệnh nhân tỉnh táo nên sẽ cảm nhận được diễn biến của thủ thuật và cảm giác đau, khó chịu trong quá trình nội soi.

- Nội soi gây mê: Trước khi nội soi, bệnh nhân được gây mê nên trong suốt quá trình thực hiện sẽ không có cảm giác khó chịu.

1.2. Đối tượng nên nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng nên được thực hiện ở những bệnh nhân sau:

quy trình khi nội soi

Khi nghi ngờ bị viêm đại tràng, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi tại đây để có chẩn đoán chính xác

- Người được bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi đại tràng để có cơ sở chẩn đoán tại đây.

- Hội chứng ruột kích thích.

- Xuất huyết tiêu hóa.

- Tiền sử gia đình có bệnh lý ác tính ở đại tràng.

- Người đã phẫu thuật cắm niệu quản sigma.

- Tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân.

- Rối loạn đường ruột.

- Cần kiểm tra các bất thường nghi ngờ ở đại tràng nhưng chưa thấy rõ trên X-quang.

- Khám định kỳ cho bệnh nhân polyp đại tràng, ung thư đại tràng.

2. Giải đáp thắc mắc về quy trình nội soi đại tràng như thế nào

Hầu hết các cơ sở y tế đều làm điều này quy trình khi nội soi như sau:

2.1. trước khi nội soi

Trước khi nội soi, bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử bệnh lý và phẫu thuật của bệnh nhân, hỏi về các loại thuốc họ đang sử dụng để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến thủ thuật. Sau đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu ký vào mẫu chấp thuận để xác nhận rằng họ hiểu những rủi ro có thể xảy ra khi nội soi và tự nguyện đồng ý nội soi.

Sau khi ký vào giấy đồng ý nội soi, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thực hiện như sau:

- Trước khi nội soi, bạn cần nhịn ăn từ 4 đến 8 tiếng để giữ vệ sinh dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nội soi.

Ngừng dùng một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

- Nếu bệnh nhân lựa chọn nội soi gây mê và có bệnh lý mãn tính, bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể về các loại thuốc đang sử dụng.

- Uống thuốc nhuận tràng và bỏ thuốc xổ.

- Gây mê cho bệnh nhân thực hiện gây mê nội soi.

2.2. Trong quá trình nội soi

Nếu làm đúng quy trình khi nội soi sẽ bao gồm các bước sau:

- Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân nằm nghiêng trái, sau đó nhẹ nhàng đưa ống nội soi qua ống hậu môn qua trực tràng để vào đại tràng.

- Bác sĩ bơm phồng đại tràng của bệnh nhân để thấy rõ các tổn thương ở đó.

Bác sĩ thực hiện các bước trong quy trình khi thực hiện nội soi cho bệnh nhân

Bác sĩ thực hiện các bước trong quy trình khi thực hiện nội soi cho bệnh nhân

- Bệnh nhân có thể cảm thấy đau vùng bụng (nếu không gây mê) trong quá trình thực hiện, tuy nhiên bác sĩ sẽ trò chuyện để bệnh nhân quên đi quá trình làm thủ thuật và giảm bớt căng thẳng. Cảm giác này là tạm thời trong quá trình nội soi và sẽ biến mất sau khi thủ thuật kết thúc. Bệnh nhân nội soi dưới gây mê sẽ không có cảm giác này.

2.3. sau nội soi

Dựa vào kết quả nội soi, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình khi nội soi Bác sĩ cũng sẽ giải đáp cụ thể. Một số trường hợp phổ biến là:

- Kết quả bình thường: không thấy tổn thương ở đây, loại trừ nghi ngờ bệnh lý đại tràng.

- Kết quả bất thường: tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ trả lời kết quả cho bệnh nhân, ví dụ:

+ Phát hiện những tổn thương bất thường ở niêm mạc đại tràng: bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết để xác định chính xác bản chất của tổn thương.

+ Nếu có Đại tràng: hỏi bệnh nhân xem họ có đồng ý cắt polyp trong quá trình nội soi hay không. Được sự đồng ý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành luôn thủ thuật cắt bỏ polyp đại tràng.

+ Phát hiện trĩ chảy máu: dùng dây cao su thắt trĩ.

Bác sĩ tư vấn và giải thích cho bệnh nhân về kết quả nội soi

Bác sĩ tư vấn và giải thích cho bệnh nhân về kết quả nội soi

Đối với bệnh nhân được gây mê nội soi, thường mất khoảng 1 giờ thuốc hết tác dụng và khoảng 1 ngày thuốc hết tác dụng nên bệnh nhân cần có người đưa về nhà. Trường hợp người bệnh tiến hành cắt polyp ngay sau khi nội soi, bác sĩ sẽ có những tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống trong thời gian ngắn sau thủ thuật.

Một điều nữa là vì trước khi làm quy trình nội soi, bác sĩ sẽ bơm không khí vào ruột bệnh nhân nên sẽ gây cảm giác chướng bụng, đi cầu ra máu. Để giảm bớt sự khó chịu do hiệu ứng này gây ra, sau khi trở về nhà, tốt nhất bạn nên đi bộ nhiều. Một số trường hợp chảy máu sau thủ thuật không nguy hiểm, trừ trường hợp ra máu kéo dài kết hợp với máu cục và sốt kèm theo đau bụng thì cần nhanh chóng đến bệnh viện.

Một số bệnh nhân sau khi nội soi sẽ có cảm giác đầy bụng, đau âm ỉ, mót rặn nhưng không đại tiện được,… tuy nhiên những vấn đề này sẽ biến mất sau vài ngày. Trường hợp người bệnh cảm thấy quá khó chịu, chóng mặt, sốt, đau bụng nhiều thì cần thông báo cho bác sĩ để theo dõi.

Tổng quan, quy trình khi nội soi Ở hầu hết các cơ sở y tế, các bước cơ bản đều giống nhau, chỉ khác nhau về địa điểm thực hiện dịch vụ. Tuy nhiên, thủ thuật nội soi muốn chính xác và an toàn thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ để thực hiện tại những cơ sở uy tín, có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. . Bệnh viện Đa khoa SK&DD là một trong số ít địa chỉ y tế tư nhân đảm bảo các yếu tố trên.

Nếu bạn đang cần thông tin hoặc có nhu cầu về nội soi đại tràng, vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 56 56 56 Hãy để các chuyên gia y tế của chúng tôi chia sẻ đầy đủ thông tin và hướng dẫn chi tiết để bạn có một ca nội soi thuận lợi, an toàn và chính xác.