Vấn đề tài năng, chỉ số IQ, trí thông minh hay không của trẻ luôn được các bậc cha mẹ quan tâm từ khi còn rất nhỏ. Khi trẻ đi học mẫu giáo, tiếp xúc với thế giới mới bên ngoài gia đình, đó là lúc cha mẹ nên quan sát con nhiều hơn để phát hiện tài năng của con.

Thế nào là một đứa trẻ có năng khiếu?

Theo Hiệp hội trẻ em năng khiếu quốc gia, trẻ em có năng khiếu có thể thể hiện khả năng suy luận xuất sắc và sự tò mò. Các em thể hiện tài năng của mình trong ít nhất một lĩnh vực như toán học, âm nhạc, ngôn ngữ, nghệ thuật, thể thao.

Chỉ số IQ trung bình của một người là từ 85 đến 115. Nếu một đứa trẻ có chỉ số IQ ít nhất là 130 thì được coi là tài năng và nếu vượt quá 150 thì được coi là thiên tài.

Rất khó để định nghĩa chính xác thế nào là tài năng của một đứa trẻ vì không có tiêu chuẩn chung nào. Tuy nhiên, những đặc điểm sau đây là phổ biến ở trẻ em có năng khiếu.

1. Kiến thức

- Có chỉ số IQ cao hơn mức trung bình.

- Vượt trội về các mốc phát triển so với các bạn cùng trang lứa.

- Sớm bộc lộ năng khiếu thiên bẩm qua nghệ thuật, con số hay một khía cạnh nào đó.

- Biết nói sớm, có vốn từ phong phú so với các trẻ cùng trang lứa.

- Dễ dàng ghi nhớ những thông tin khó hiểu trong video hay sách báo.

Khả năng hiểu các khái niệm trừu tượng và phức tạp.

Khi con đi mẫu giáo, cha mẹ hãy quan sát xem con có tài năng gì không - Ảnh 1.

Hình minh họa.

2. Sáng tạo

- Thường có ý tưởng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

- Giải quyết vấn đề nhanh nhẹn.

3. Hành vi

- Thường có những biểu hiện khác thường, luôn tò mò và thắc mắc về thế giới xung quanh.

- Tập trung vào thứ mà bạn quan tâm lâu dài.

- Thể hiện đam mê và sở thích của mình.

Khi con đi nhà trẻ, bố mẹ hãy quan sát xem con có những dấu hiệu thông minh này không - Ảnh 2.

Hình minh họa.

4. Cảm xúc

- Thỉnh thoảng thể hiện cảm xúc mãnh liệt, rất nhạy cảm hoặc đồng cảm với cảm xúc của người khác.

Nhận thức về bản thân là bất thường, có thể cảm thấy khác với những người khác.

- Dễ bị tổn thương tâm lý và cần được hỗ trợ về mặt tinh thần.

- Có thể rất thất vọng khi khó đáp ứng mong đợi của bản thân hoặc người khác.

Khi nào cha mẹ có thể biết con mình có tài năng hay không?

Các chuyên gia có ý kiến ​​khác nhau về thời điểm xác định một đứa trẻ có tài năng hay không. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng rất khó kiểm tra chính xác chỉ số IQ của trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, chỉ số IQ là một yếu tố quan trọng khi xem xét một đứa trẻ có phải là thiên tài hay không.

Khi con đi nhà trẻ, bố mẹ hãy quan sát xem con có những dấu hiệu thông minh này không - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mầm non là thời điểm thích hợp để quan sát và kiểm tra các yếu tố liên quan đến tài năng. Cha mẹ có thể sử dụng các mốc phát triển khác nhau để dự đoán chỉ số IQ của con mình. Cha mẹ nên cân nhắc nhiều lựa chọn để trẻ có thể thử thách mà không bị ép buộc.

Cha mẹ có thể kiểm tra tài năng của con mình bằng cách cho con tiếp xúc với các chữ cái và con số. Nếu trẻ thích chữ cái, biết đọc sớm thì trẻ sẽ có năng khiếu về ngôn ngữ. Nếu trẻ hứng thú với những con số, trẻ sẽ có năng khiếu về toán học. Nếu trẻ thích vẽ, chúng sẽ có năng khiếu về hội họa.

Ngoài ra, thời điểm này, cha mẹ cũng nên quan sát con kỹ hơn để nhận biết các triệu chứng liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), tự kỷ, khuyết tật học tập. Những bệnh này biểu hiện rõ ràng khi trẻ vào mẫu giáo, và chúng cũng xuất hiện ở những trẻ có năng khiếu.

Trên thực tế, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số IQ trung bình của trẻ mắc chứng khó đọc cao hơn so với trẻ không mắc chứng khó đọc.

Nguồn: Babycenter và Verywellfamily

https://afamily.vn/giai-doan-quan-trong-nhat-de-biet-con-minh-so-huu-tai-nang-gi-co-thong-minh-hay-khong-tiec-la- nhieu-cha-me-lai-not-chu-y-toi-20220301113339426.chn