Sau khi tiêm phòng, 90% trẻ thường bị sốt, khó chịu và chán ăn. Nếu vậy, những bước có thể được thực hiện để giúp giải quyết tình hình? Trẻ biếng ăn sau tiêm phòngChuyên gia SK&DD có thể giúp!?

tình huống Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng Nó thường được hoàn thành trong vòng 7-10 ngày. Sau giai đoạn này trẻ ăn ngon trở lại. Tuy nhiên, đã có trường hợp trẻ em nói riêng do tiêm vắc-xin “hành”, tình trạng này nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. .

Nếu trẻ vẫn tiếp tục biếng ăn sau khi tiêm phòng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nếu trẻ vẫn tiếp tục biếng ăn sau khi tiêm phòng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Vì sao trẻ biếng ăn sau tiêm phòng?

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sau tiêm phòng là:

  • Sau khi trẻ được tiêm vắc-xin, hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm nhận biết và tiếp nhận vắc-xin cũng như tạo ra các kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật. Bạn phải làm việc chăm chỉ để "nhớ" chúng, và cơ thể bạn khá mệt mỏi. Khi hệ miễn dịch của trẻ yếu, hệ miễn dịch hoạt động mạnh hơn khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn.
  • Bên cạnh đó, nhà nước Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng Ngoài ra, trẻ còn sợ tiêm và mệt mỏi do quấy khóc nhiều. Đối với người lớn, việc tiêm phòng giống như kiến ​​đốt. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, hầu hết trẻ đều khóc vì sợ hãi khi nhìn thấy mũi tiêm. Một số em bé khóc vì đau khi tiêm, trong khi những em khác tiếp tục cảm thấy buồn nôn khi về đến nhà. Chưa kể chỗ tiêm còn sưng tấy.

>> Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ biếng ăn

Biếng ăn sau tiêm chủng là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ.

Biếng ăn sau tiêm chủng là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ.

Trẻ biếng ăn sau khi tiêm vắc xin lâu ngày sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Trường hợp không biếng ăn “mãn tính”, sau khi tiêm vắc xin ở trẻ biếng ăn chỉ là tạm thời và giảm dần sau 7 đến 10 ngày. Cha mẹ không cần chủ quan can thiệp ngay vì điều này có thể gây ra hậu quả tương tự.

  • Trẻ sụt cân nhanh chóng, người xanh xao, mệt mỏi do cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng từ thức ăn.
  • Biếng ăn sau tiêm phòng sẽ trở thành biếng ăn 'mãn tính' nếu cha mẹ không có giải pháp kịp thời ngăn chặn tình trạng trẻ thường xuyên bỏ bữa.
  • Trẻ sợ ăn và sợ tiêm phòng.

Nếu trẻ sốt, biếng ăn dữ dội sau khi tiêm phòng, cha mẹ cần theo dõi sát sao trẻ và đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ không hạ sốt, bỏ ăn, bỏ bú. Xin vui lòng.

Cách chống biếng ăn hiệu quả cho trẻ sau tiêm phòng

Chăm sóc trẻ cẩn thận, bổ sung dinh dưỡng trước và sau khi tiêm phòng là rất cần thiết giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, đáp ứng tốt với vắc xin. Để phòng biếng ăn, mẹ nên:

  • Chế biến thức ăn lỏng hoặc mềm như cháo, súp để cơ thể trẻ dễ hấp thu và ăn uống nhanh hơn.

>> Xem thêm: Cách nấu cháo cho trẻ biếng ăn

Để phòng ngừa tình trạng biếng ăn ở trẻ sau khi tiêm phòng, mẹ nên chế biến những món ăn hấp dẫn, mềm, lỏng dễ ăn và dễ hấp thu.

Để phòng ngừa tình trạng biếng ăn ở trẻ sau khi tiêm phòng, mẹ nên chế biến những món ăn hấp dẫn, mềm, lỏng dễ ăn và dễ hấp thu.

  • Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn, đặc biệt là những món yêu thích để kích thích trẻ thèm ăn. Sau khi tiêm phòng, bạn nên tăng lượng vitamin và khoáng chất (có nhiều trong rau xanh, trái cây, củ, quả) trong thực đơn của trẻ để hỗ trợ hấp thu hơn là giảm cân.
  • Đừng ép con bạn ăn. Thay vào đó, mẹ có thể cho con uống sữa ngoài và ăn thêm các bữa phụ (phô mai, sữa chua, sinh tố,…) để bù đắp dinh dưỡng bị thiếu hụt trong bữa chính.
  • Vì hầu hết trẻ sau khi tiêm phòng đều cảm thấy mệt mỏi, ăn ít hoặc không muốn ăn nên các bà mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu không thì tăng cân hoặc giảm cân là điều chắc chắn.
  • Cha mẹ cũng có thể bổ sung thêm men vi sinh và một số vi chất dinh dưỡng (như vitamin nhóm B, kẽm, lysine) sau khi tiêm phòng từ 1 đến 2 tuần để kích thích trẻ thèm ăn.