Thực quản là một ống cơ nối cổ họng và dạ dày. Với vai trò là cầu nối, thực quản có nhiệm vụ chính là vận chuyển thức ăn và nước uống từ miệng xuống dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giải phẫu thực quản cũng như hiểu được vai trò quan trọng của cơ quan này.


30 Tháng Năm, 2023 | Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 2 như thế nào?
03/04/2023 | May mắn được "lên đời" nhờ phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn rất sớm
24/11/2022 | Nguyên nhân gây ung thư thực quản?

1. Đặc điểm giải phẫu thực quản người

Thực quản có cấu tạo giống như một ống cơ nối từ dạ dày đến cổ họng, dài 8 inch, đảm nhiệm chức năng vận chuyển thức ăn từ khoang miệng đến hệ tiêu hóa. Lớp lót bên trong của thực quản là một tập hợp các mô màu hồng ẩm, dẹt. Thực quản nằm phía sau tim, khí quản và phía trước cột sống. Thực quản sẽ đi qua đám rối cơ hoành mới đến dạ dày, sự liên kết giữa thực quản và nội tạng khá lỏng lẻo.

vị trí thực quản

vị trí thực quản

1.1. bộ phận thực quản

Về giải phẫu của thực quản, bộ phận này được chia thành các phần sau:

 • ⅓ phần trên: dài khoảng 10cm, chạy từ miệng thực quản đến bờ trên cung động mạch chủ;

 • ⅓ đoạn giữa: dài khoảng 8cm, nối bờ trên cung động mạch chủ với bờ dưới tĩnh mạch phổi dưới;

 • ⅓ phần dưới: dài khoảng 7cm, nối phần giữa chạy với tim.

Có nhiều mạch máu chạy qua thực quản với nguồn cung cấp máu khác nhau dựa trên chiều dài của thực quản:

 • Thực quản trên: khu vực này nhận máu từ động mạch ống;

 • Phần giữa của thực quản: được cung cấp năng lượng bởi động mạch chủ ngực và động mạch phế quản;

 • Đoạn thực quản dưới: máu nhận ở đoạn này là từ động mạch phổi dưới và động mạch vị trái.

1.2. Cơ vòng thực quản

Thực quản cũng bao gồm hai cơ vòng:

 • Cơ vòng thực quản trên: nằm ở phía trên thực quản, cơ quan này bao gồm các cơ có thể điều khiển một cách có ý thức, tham gia vào quá trình ăn, thở, nôn, ợ hơi;

 • Cơ thắt thực quản dưới: nằm phía dưới đầu dưới của thực quản, tiếp giáp với dạ dày. Khi cơ vòng này đóng lại, nó sẽ giúp ngăn axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

1.3. Cấu trúc của thực quản

Thành thực quản được cấu tạo bởi 3 lớp như sau:

- Lớp cơ:

 • Cơ trơn: chiếm khoảng ⅔ diện tích trên thực quản, là dải cơ dọc bao quanh bên ngoài, bên trong là các sợi cơ vòng;

 • Cơ vân: phân bố quanh hầu, càng xuống thực quản, bó sợi cơ vân càng mỏng. Khi đến tâm vị, các cơ vân này sẽ xuất hiện trở lại để tạo thành một bộ phận gọi là cơ thắt tâm vị, hay còn gọi là cơ vòng thực quản dưới.

- Lớp dưới niêm mạc: nơi tập trung các dây thần kinh và mạch máu;

- Lớp niêm mạc bên trong thực quản: gồm lớp biểu mô, tiếp theo là lớp đệm, lớp cơ và lớp tuyến.

2. Chức năng của thực quản là gì?

Thực quản là ống cơ giúp vận chuyển thức ăn từ miệng đến hệ tiêu hóa. Trong quá trình nhai, thực quản cử động lớp cơ để đẩy thức ăn xuống. Chuyển động của thức ăn của thực quản rất nhịp nhàng sẽ giúp thức ăn di chuyển từ từ, cụ thể nhiệm vụ của thực quản sẽ như sau:

 • Miệng của thực quản thường được đóng lại để ngăn không khí đi vào thực quản. Chỉ khi chúng ta nuốt thức ăn thì miệng thực quản mới mở ra;

 • Tim sẽ được vận hành tương tự như van một chiều giúp ngăn dịch vị trào ngược lên thực quản. Thông thường nó cũng sẽ bị đóng cửa.

Thực quản nằm phía dưới thanh quản

Thực quản nằm phía dưới thanh quản

3. Một số bệnh thường gặp ở thực quản

3.1. viêm thực quản

Viêm thực quản là bệnh phổ biến thường xảy ra khi lớp niêm mạc từ cổ họng đến dạ dày, niêm mạc bên trong thực quản bị viêm nhiễm. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiễm nấm, sử dụng thuốc, dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản, xạ trị,… Khi bị viêm thực quản, người bệnh sẽ có triệu chứng nuốt đau, khó nuốt, nóng rát. đau ngực, đau ngực...

Nếu không được chẩn đoán và điều trị, người bệnh sẽ dễ gặp các biến chứng như viêm thực quản mãn tính, chít hẹp thực quản, tiến triển thành Barrett thực quản - biến chứng có nguy cơ tiến triển thành ung thư.

3.2. thực quản của Barrett

Điều này thường xảy ra ở một phần ba dưới của thực quản. Nó được gọi là Barrett thực quản vì nó được đặt theo tên của bác sĩ đầu tiên phát hiện ra nó. Lớp lót bình thường của thực quản bao gồm các tế bào biểu mô vảy, có màu trắng hồng. Tuy nhiên, ở thực quản Barrett chúng sẽ là những tế bào hình trụ, màu đỏ khá giống với tế bào ở niêm mạc dạ dày.

Hầu hết bệnh nhân bị Barrett thực quản là hậu quả của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Axit chứa trong dịch vị có thể làm tổn thương và phá hủy các tế bào niêm mạc thực quản. Bản thân bệnh thường không gây triệu chứng nhưng người bệnh xuất hiện các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như đầy bụng, ợ chua, ợ chua, buồn nôn, đau vùng bụng trên và vùng ngực,…

3.3. Trào ngược thực quản

Còn được gọi là trào ngược axit. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ vòng thực quản dưới bị rối loạn chức năng, đóng mở không kiểm soát khiến axit trong dạ dày trào ngược lên. Ngoài ra, nguyên nhân còn do thừa cân, thai nghén chèn ép lên dạ dày hoặc do thoát vị dạ dày…

3.4. Chứng co thắt thực quản

Khi khả năng co bóp của cơ trơn thực quản hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra hiện tượng co thắt thực quản, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của thức ăn xuống dạ dày. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của tình trạng này nhưng có giả thuyết cho rằng đó là do nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh điều khiển cơ trơn, di truyền,...

Về triệu chứng, co thắt thực quản cũng giống như các vấn đề khác ở hệ tiêu hóa như buồn nôn, khó nuốt, đau tức ngực, nôn mửa...

3.5. ung thư dạ dày

Đây được coi là căn bệnh nguy hiểm nhất của thực quản, xảy ra khi các tế bào niêm mạc thực quản phát triển quá mức (loạn sản, chuyển sản) và hình thành các khối u ác tính.

Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn là câu hỏi lớn đối với giới y học. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, bao gồm:

 • Bệnh nhân mắc các bệnh về thực quản;

 • Nghiện rượu và hút thuốc thường xuyên;

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh: thiếu vitamin A, B2, ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng thực phẩm chứa nitrosamine,…

 • Mắc một số bệnh như dày sừng thực vật, ung thư vòm họng, ung thư vùng đầu cổ…

Hình ảnh mô phỏng ung thư thực quản

Hình ảnh mô phỏng ung thư thực quản

Trên đây là thông tin về giải phẫu thực quản cũng như các bệnh thường gặp ở cơ quan này. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ khám thực quản hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, hãy liên hệ đặt lịch khám ngay với bác sĩ qua hotline 1900 56 56 56 thuộc về Bệnh viện Đa khoa SK&DD.