Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về sinh sản ở nam giới. Điều trị đúng cách và kịp thời sẽ giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bệnh nhân tự mua thuốc điều trị giãn tĩnh mạch. Vậy, thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này không?

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là tình trạng tĩnh mạch thừng tinh giãn và xoắn bất thường. Nguyên nhân là do các van trong tĩnh mạch bị suy yếu, không thể thực hiện tốt chức năng dẫn và kiểm soát lượng máu lưu thông khiến tĩnh mạch chịu áp lực do máu ứ đọng, từ đó giãn ra và xoắn lại. Giãn tĩnh mạch chi dưới là một bệnh tương tự có chung cơ chế bệnh sinh với tình trạng này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh phổ biến ở nam giới và thường gặp nhất ở bên trái do máu từ tinh hoàn bên trái chảy ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh lý này cũng có thể xảy ra ở bên phải hoặc cả hai bên tinh hoàn. Bệnh không phổ biến ở trẻ trai dưới 10 tuổi nhưng phổ biến hơn ở tuổi dậy thì và thanh thiếu niên. Sau tuổi vị thành niên, tỷ lệ mắc lại giảm.

Suy tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch trong thừng tinh bị giãn ra và xoắn lại một cách bất thường.

2. Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Bệnh nhân có thể không cảm thấy đau hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác. Khi đó, bệnh thường chỉ được phát hiện qua quá trình Khám sức khỏe định kỳ hoặc trong quá trình đánh giá chức năng sinh sản ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp phải một số triệu chứng rõ ràng bao gồm:

  • Âm ỉ, căng hoặc nặng ở bìu: Cơn đau thường xảy ra ở bên bị ảnh hưởng của bìu. Cơn đau có thể thay đổi từ đau nhói nhẹ đến đau âm ỉ. Đau tăng lên khi đứng hoặc hoạt động gắng sức và giảm khi bệnh nhân nằm ngửa.
  • Co rút hoặc teo tinh hoàn: Hầu hết tinh hoàn được tạo thành từ ống sinh tinh. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn sẽ bị teo lại và mềm hơn. Nguyên nhân chính xác của co rút tinh hoàn vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đó là do máu dồn lại trong tĩnh mạch làm tăng áp lực trong tĩnh mạch và tăng nhiệt độ vùng bìu, làm tổn thương các tế bào tinh hoàn và khiến tinh hoàn bị teo lại. .
  • Suy giảm khả năng sinh sản: Giãn tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nguyên nhân có thể là do lượng máu cung cấp đến tinh hoàn bị giảm và nhiệt độ của tinh hoàn tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến sự hình thành, nhu động và chức năng của tinh hoàn. tinh trùng. Với giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn sản xuất ít tinh trùng hơn và tinh trùng được sản xuất có thể không khỏe mạnh như bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời thì vẫn có thể ngăn chặn biến chứng này xảy ra, thậm chí còn giúp tinh hoàn hoạt động bình thường trở lại.

3. Có thể dùng thuốc để điều trị giãn tĩnh mạch không?

cho bệnh nhân Suy tĩnh mạch Nếu không đau, không có vấn đề gì về khả năng sinh sản, thông thường bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám. Nếu trong quá trình theo dõi, bệnh không có dấu hiệu nặng thêm và chức năng sinh sản hoàn toàn không bị ảnh hưởng thì bệnh nhân có thể không cần điều trị. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể được chỉ định nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau dữ dội, teo tinh hoàn, kém phát triển hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ và không có nguy cơ vô sinh có thể được điều trị nội khoa, tức là điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ở Việt Nam, thuốc phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là Daflon 500mg, chứa 450 mg diosmin và 50 mg flavonoid được biểu thị dưới dạng hesperidin. Thuốc có tác dụng tăng sức bền thành mạch, giảm tình trạng căng và trì trệ của mạch. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân cho rằng đây là bệnh khó chữa nên xấu hổ tự uống thuốc hoặc được quảng cáo trắng trợn trên mạng. Hãy nhớ rằng, mỗi người đều có một cơ thể và tình trạng bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Do đó, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tự ý sử dụng thuốc giãn tĩnh mạch thừng tinh không theo chỉ định có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như teo tinh hoàn, khô.

Khi dùng Daflon 500 để điều trị trĩ hỗn hợp độ 2, tôi có thể dùng thêm thuốc teo trĩ ngoại được không?

Tại Việt Nam, loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là Daflon 500mg.

Hãy nhớ rằng, mỗi người đều có một cơ thể và tình trạng bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Do đó, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tự ý sử dụng thuốc giãn tĩnh mạch thừng tinh không theo chỉ định có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như teo tinh hoàn, khô.

Nếu điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc thay đổi chế độ điều trị cho bệnh nhân hoặc đề xuất các phương pháp điều trị khác như tắc mạch hoặc phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm tắc tĩnh mạch bị giãn để chuyển hướng lưu lượng máu đến các tĩnh mạch khỏe mạnh thông qua các vết rạch nhỏ ở vùng bẹn. Bên cạnh đó, một giải pháp thay thế cho phẫu thuật trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là kỹ thuật thuyên tắc mạch hay còn gọi là thuyên tắc mạch. Các cuộn dây và thiết bị cản trở, có hoặc không có liệu pháp xơ hóa, được sử dụng để chặn lưu lượng máu đến giãn tĩnh mạch thừng tinh và để lại sẹo. Quy trình thuyên tắc có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ hoặc an thần nhẹ thông qua một lỗ rất nhỏ ở vùng bẹn hoặc cổ.

Suy giãn tĩnh mạch không còn là căn bệnh hiếm gặp hay “đáng xấu hổ”. Hiện nay, sự phát triển của y học đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được tiếp cận y tế và điều trị kịp thời. Do đó, người bệnh khi có những dấu hiệu của bệnh đừng chần chừ mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm như teo tinh hoàn, vô sinh.

Theo dõi trang web: SK&DD.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Bài viết tham khảo: hellobacsi.com, fvhospital.com, medlatec.vn, hoangmydanang.com