Sốt rét và sốt xuất huyết Đây là những bệnh nguy hiểm vì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Theo Báo cáo sốt rét thế giới 2021, số ca tử vong do sốt rét trên toàn thế giới đã lên tới 619.000 người. Ngoài ra, sốt xuất huyết cũng được xếp vào top những bệnh nguy hiểm nhất do virus gây ra và lây lan nhanh nhất trên toàn thế giới.

sốt rét và sốt xuất huyết

Tìm hiểu về sốt rét và sốt xuất huyết

Sốt

Sốt rét là bệnh do ký sinh trùng đơn bào Plasmodium gây ra, do muỗi Anophen truyền. Những tác hại của bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu của bệnh nhân. Ký sinh trùng lấy chất dinh dưỡng từ các tế bào máu, đẩy nhanh quá trình phát triển của nó. Bệnh sốt rét chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới và có thể lưu hành quanh năm.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét, bao gồm sốt cao, nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và đau cơ, thường xuất hiện từ 8 đến 25 ngày sau khi một người bị muỗi đốt. Một số bệnh nhân có thể bị sưng phù và kém hấp thu trong quá trình mắc bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong. Theo Báo cáo Sốt rét Thế giới do WHO cung cấp, bệnh sốt rét sẽ gây ra hơn 247 triệu ca mắc và 619.000 ca tử vong vào năm 2021. (1)

muỗi anophen
Muỗi Anophen thường có xu hướng đốt và truyền bệnh cho người vào lúc hoàng hôn hoặc rạng sáng

sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, do muỗi vằn Aedes aegypti truyền bệnh. Bệnh ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu và tiểu cầu trong máu, với các triệu chứng thường xuất hiện sau 4 đến 13 ngày.

Sốt xuất huyết có thể gây đau nhức toàn thân, đặc biệt là ở các cơ và khớp. Các triệu chứng của sốt xuất huyết nhẹ bao gồm phát ban và sốt cao, trong khi các dạng nặng có thể gây chảy máu, tụt huyết áp đột ngột và tử vong.

Xem thêm: https://vnvc.vn/sot-xuat-huyet/

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết
Khác với muỗi Anophen, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có tập tính đốt người vào ban ngày

8 điểm phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết

Tiêu chuẩn Sốt sốt xuất huyết
tác nhân gây bệnh Bệnh sốt rét có thể lây truyền qua vết đốt của muỗi cái Anophen bị nhiễm bệnh. Hoặc bệnh từ người sang người khi muỗi Anophen đốt người mang mầm bệnh và truyền bệnh cho người lành. Muỗi Anophen thường xuất hiện vào ban đêm. Bệnh sốt xuất huyết có thể truyền sang người lành do muỗi vằn Aedes Aegypti truyền bệnh qua tuyến nước bọt khi bị muỗi đốt. Ngoài ra, bệnh có thể lây từ người bệnh sang người lành khi muỗi vằn đốt người bệnh rồi truyền bệnh cho người lành. Đây là chu kỳ lây nhiễm phổ biến nhất. Muỗi Aedes aegypti thường hoạt động vào ban ngày.
Khu vực giao thông phổ biến Sốt rét đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực ở Châu Á, Châu Mỹ Latinh và ở một mức độ hạn chế ở Châu Âu và Trung Đông. Các trường hợp sốt rét được tìm thấy thường xuyên hơn trong môi trường sống ở các vùng nông thôn Sốt xuất huyết phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loài đặc hữu của các khu vực đô thị chủ yếu ở Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Nam Á và Đông Địa Trung Hải.
Thời gian ủ bệnh Khởi phát bệnh sốt rét là 10 đến 15 ngày sau khi bị muỗi đốt Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết là từ 3 đến 14 ngày sau khi bị muỗi đốt
Phương thức truyền bệnh Các phương thức lây truyền bệnh sốt rét:
 • véc tơ muỗi
 • kim bị nhiễm
 • dây truyền máu
Vết đốt của muỗi Aedes aegypti là phương thức truyền bệnh sốt xuất huyết.
triệu chứng
 • Sốt
 • ớn lạnh
 • nôn mửa
 • ho khan
 • Mồ hôi
 • Mờ nhạt
 • Sốt đột ngột
 • Đau đầu
 • mắt cay
 • Ăn mất ngon
 • Chảy máu nướu răng
 • Phát ban ở các chi trên và dưới.
vắc xin Mặc dù không có vắc-xin, nhưng có rất nhiều loại thuốc chống sốt rét. Bao gồm:
 • Chloroquine
 • Hydroxychloroquine
 • Mefloquine
Hiện Việt Nam chưa sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết nên cần tránh muỗi đốt, uống đủ nước để tránh mất nước do hiện tượng thoát nước ở thành mạch.
triệu chứng Các biến chứng đe dọa tính mạng của bệnh sốt rét bao gồm:
 • CKD
 • Chức năng gan bất thường
 • Giữ nước trong phổi
 • giảm bạch cầu
Khi sốt xuất huyết diễn tiến nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng như viêm phổi, viêm tim, suy đa cơ quan, xuất huyết nội tạng…
phương pháp chẩn đoán Bệnh sốt rét được chẩn đoán bằng các xét nghiệm kính hiển vi hình ảnh virus Sốt xuất huyết được chẩn đoán thông qua xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
Phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết và Sốt rét có hai điểm chung (1) Chúng lây truyền qua muỗi và (2) cả hai bệnh đều gây ra một số lượng lớn ca tử vong trên khắp thế giới mỗi năm

Sự khác biệt giữa sốt rét và sốt xuất huyết

1. Nguyên nhân gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết

 • Sốt rét: Sốt rét gây ra bởi Plasmodium – một loại ký sinh trùng đơn bào lây truyền qua vết đốt của muỗi cái Anophen.
 • Sốt xuất huyết: Sốt xuất huyết cũng lây truyền do muỗi đốt nhưng là muỗi Aedes và tác nhân gây bệnh là vi rút Dengue với 4 chủng vi rút có cấu trúc kháng nguyên khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. . Bệnh có thể truyền từ người này sang người khác qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: https://vnvc.vn/tac-nhan-gay-ra-benh-sot-xuat-huyet/

2. Khác biệt về thời gian ủ

 • Sốt rét: Các triệu chứng xuất hiện từ 10 đến 15 ngày sau khi bị muỗi đốt.
 • Sốt xuất huyết: Sau khi bị muỗi đốt, bệnh sẽ tiến triển trong 4 đến 5 ngày với các triệu chứng tương ứng. Tuy nhiên, để khỏi bệnh hoàn toàn, phải mất khoảng 7 đến 10 ngày kể từ khi xuất hiện cơn sốt đầu tiên.

3. Điều trị sốt xuất huyết và sốt rét

sốt xuất huyết

 • Điều trị tại nhà: Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể điều trị tại nhà. Điều này bao gồm bù nước cho cơ thể bằng cách uống đủ nước và vitamin, đồng thời theo dõi các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ và khó chịu. Có thể dùng acetaminophen để giảm đau và hạ sốt, tuyệt đối không dùng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt không kê đơn khác, vì nguy cơ xuất huyết rất cao, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. khó điều trị hơn.
 • Điều trị y tế: Điều trị y tế bao gồm giữ nước cho cơ thể bị nhiễm bệnh bằng cách uống nước hoặc truyền dịch qua tĩnh mạch. Nếu sốt xuất huyết cấp tính nặng, bệnh nhân có thể phải nhập viện để được điều trị tích cực hơn.

Sốt

Thuốc trị ký sinh trùng: Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc chống ký sinh trùng như chloroquine, quinine, mefloquine hoặc malarone.

 • Điều trị đầu tay: Trường hợp bệnh nhân sốt rét do nhiễm Plasmodium cần dùng Dihydroartemisinin (40mg) kết hợp với Piperaquine phosphate (320mg). Cụ thể: Với trẻ dưới 3 tuổi, ngày đầu nên uống 1 viên, hai ngày sau uống nửa viên. Trẻ em từ 3 đến 8 tuổi ngày đầu uống 2 viên, 2 ngày sau uống 1 viên/ngày. Trẻ em từ 8 đến 15 tuổi hai ngày đầu uống 3 viên, hai ngày sau mỗi ngày uống 1,5 viên. Người từ 15 tuổi trở lên ngày đầu uống 4 viên, hai ngày sau uống 2 viên. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc này.
 • Trường hợp bệnh nhân sốt rét phối hợp Plasmodium falciparum cần dùng Dihydroartemisinin - Piperaquine phosphat uống trong 3 ngày kết hợp với Primaquine 0,25 mg base/kg thể trọng trong 14 ngày, bắt đầu từ ngày đầu điều trị. .
 • Để đối phó với các trường hợp ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc, các bác sĩ sử dụng các liệu pháp thay thế. Quinin sulfat được dùng với liều 30mg/kg thể trọng trong 24 giờ, chia đều 3 lần trong ngày. Bệnh nhân nên dùng quinine sulfat liên tục trong 7 ngày và kết hợp với doxycycline và clindamycin. Liều Doxycycline là 30 mg/kg thể trọng trong 24 giờ, chia đều thành 3 lần uống mỗi ngày. Nên uống liên tục 7 ngày kết hợp với clindamycin 15mg/kg thể trọng, chia đều 2 lần trong ngày và nên uống liên tục trong 7 ngày.

Điều trị tổng hợp: Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiện đang được Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện giám sát điều trị trực tiếp. Khi bị sốt rét, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ và hồi sức tích cực, uống hoặc tiêm các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ để hạ sốt và làm dịu nhanh các triệu chứng. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các trường hợp sốt rét do Plasmodium thể bệnh thông thường, không áp dụng cho các trường hợp sốt rét ác tính.

Sốt xuất huyết và sốt rét có giống nhau không?
Cả sốt rét và sốt xuất huyết đều có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là phải tìm cách điều trị và theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bạn với các chuyên gia y tế.

Cách phòng chống bệnh sốt rét và sốt xuất huyết

Biện pháp phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết hiệu quả nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt bằng các biện pháp sau:

 • Tiêu diệt triệt để và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách đậy nắp hoặc úp ngược các dụng cụ chứa nước không cho muỗi xâm nhập và đẻ trứng.
 • Thu gom và xử lý rác thải trong và xung quanh nhà để giảm số lượng muỗi.
 • Mặc quần áo dài tay và sử dụng quần áo sáng màu để tránh thu hút muỗi.
 • Ngủ mùng cả ngày lẫn đêm để tránh bị muỗi đốt.
 • Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế phun hóa chất phòng, chống dịch.
 • Hạn chế thiếu vitamin D: Thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân góp phần làm suy giảm sức đề kháng của người bệnh và tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày để cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể.
 • Sử dụng bình xịt chống muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi hoặc dùng màn để hạn chế muỗi đốt.
 • Nếu bạn bị bệnh, bạn cần thực hiện các bước để tránh lây nhiễm cho người khác.
phòng chống sốt rét và sốt xuất huyết
Các biện pháp phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết chỉ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm diễn ra.

phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết có thể hỗ trợ đưa ra các chẩn đoán chính xác và các phương án điều trị cho bệnh nhân. Hai bệnh này tuy có các triệu chứng giống nhau như sốt, đau đầu, đau bụng… nhưng khác nhau về nguyên nhân, cơ chế gây bệnh và yếu tố dịch tễ học.

16:12 05/07/2023