Tết là tết thiếu nhi. Trong những bộ quần áo mới, các em nhỏ được bố mẹ đưa đi chơi công viên, thăm ông bà, họ hàng và quan trọng nhất là đi đâu cũng được cho bánh kẹo. rằng nhiều món ăn chỉ có trong ngày Tết. Vì vậy, trẻ có thể bị “quá tải” với vô số loại thực phẩm do không kiểm soát được bản thân, không biết lựa chọn.

Việc trẻ ăn vặt, ăn vặt không điều độ sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu như dễ rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi; Ăn quá nhiều chất béo ngọt dễ gây béo phì hoặc ngược lại, với trẻ lười ăn dễ “no” nên không nhận đủ năng lượng trong bữa chính dẫn đến sụt cân… Vì vậy, cha mẹ phải chú ý nhiều hơn. . Quan tâm đến việc ăn uống của trẻ trong ngày Tết. Đây là những gì cha mẹ cần làm:

Cố gắng giữ các bữa ăn chính của trẻ không thay đổi so với ngày thường. Ví dụ trẻ mới ngủ dậy nên cho ăn sáng đầy đủ. Nếu trẻ đòi thêm kẹo, mứt… thì dùng số kẹo, mứt đó làm phần thưởng cho trẻ sau khi ăn hoặc có thể ăn hết. ít hơn một chút vào buổi sáng và cho chúng ăn đồ ngọt ngay sau khi ăn sáng.

Nếu con bạn muốn ăn bánh tét, bánh chưng, bánh tẻ (tinh bột), thịt lợn (đạm) và chất béo (béo) thì bạn nên khuyến khích con ăn thêm một ít kiệu và dưa hấu (nhóm rau củ). . . trái) sẽ có đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết trong bữa ăn chính. Tết là dịp mà trong nhà có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, có thể cho trẻ ăn nhiều món khác nhau trong bữa chính. Ví dụ, thay vì ép con ăn một chén cơm, bạn có thể cho con ăn nửa chén cơm rồi ăn một mẫu bánh chưng hoặc xôi gà, một chén canh đậu, v.v.

Mỗi ngày nên ăn ít nhất một bữa với đủ món mặn, canh, xào như bình thường. Các bữa phụ có thể thay đổi chút ít, với những món có sẵn ở nhà mà trẻ thích, nhưng cần hướng dẫn trẻ chọn một món hoặc phối hợp nhiều món để đủ dinh dưỡng.

Tránh cho trẻ ăn vặt suốt ngày bằng cách quản lý thức ăn (bảo quản trong tủ kín, không để trong tủ lạnh…), hướng dẫn trẻ tập trung vào việc ăn như bữa chính hay bữa phụ. Chú ý không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt trong vòng 2 giờ trước bữa ăn chính.

Đối với trẻ cần tăng cân, cần khéo léo đưa thức ăn giàu năng lượng (ngọt, béo) vào các bữa ăn chính và phụ. Nên nhớ bánh kẹo hay mứt đều ngọt nên không thể cho bé ăn nhiều. vì trẻ sẽ nhận ít năng lượng hơn mà lại “dũng cảm” dẫn đến ăn ít vào các bữa chính. Vì vậy, cần chú ý chỉ cho trẻ ăn đồ ngọt sau bữa ăn chính.

Đối với trẻ béo phì, bạn cần quản lý chặt chẽ các thức ăn ngọt (sô cô la, bánh ngọt, mứt…) và để xa tầm tay trẻ với các thức ăn béo (thịt mỡ, đồ chiên rán); Luôn để sẵn rau củ quả trong tủ lạnh và thường xuyên nhắc nhở, khuyến khích trẻ giữ nguyên chế độ ăn.