1. Cho con tham gia đọc sách
Các bậc cha mẹ trẻ nên nghĩ rằng không có độ tuổi cụ thể nào để bắt đầu đọc sách cho con bạn kể cả khi con bạn còn quá nhỏ. Hoặc nếu con lớn hơn, bạn có thể mua truyện tranh cũng như sách có hình ảnh sinh động, phông chữ lớn để bé đọc.
Màu sắc và hình ảnh sinh động trong từng cuốn sách sẽ tác động rất lớn đến trí não của trẻ. Vì vậy, bạn nên cho trẻ làm quen với sách càng sớm càng tốt. Điều này cũng giúp trẻ tạm thời quên đi việc ngồi trước màn hình xem tivi.

2. Dạy trẻ chăm sóc sách vở

Hầu hết, khi trẻ không thích đọc hoặc đang cầm trên tay những cuốn sách đơn điệu, chúng sẽ ngay lập tức vứt chúng đi hoặc làm lộn xộn các trang hoặc xé nát chúng.


Nếu bạn nhận thấy con bạn làm điều này, hãy nhẹ nhàng giải thích với chúng rằng sách rất quý giá đối với chúng. Sách giống như một người bạn hay một con búp bê yêu thích của một đứa trẻ.

3. Cho con đọc sách từ sớm

Cho phép con bạn phát triển kỹ năng đọc từ khi còn nhỏ. Đến khi trẻ 4-5 tuổi, trẻ đã có thể bắt đầu gắn bó với những trang sách có nội dung đơn giản.


Mặc dù trẻ có thể đọc ở độ tuổi nào không quan trọng, nhưng cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ đang đọc những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của mình (tức là trẻ có thể hiểu bằng cách nhìn vào hình ảnh trong sách). . .

4. Dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để đọc sách cho con

Nếu đó là một cuốn sách có nhiều nội dung, hãy dành thời gian đọc sách thường xuyên cùng con ít nhất 15 phút mỗi ngày.


Đừng bận tâm nếu con bạn muốn hoặc ép bạn đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách. Trẻ em luôn quan tâm đến một cái gì đó đặc biệt trong một thời gian ngắn.

5. Trẻ em có xu hướng bắt chước những gì người lớn làm

Vì tính cách này của trẻ, hãy nêu một ví dụ sinh động cho trẻ bằng cách đọc sách bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh. Điều này cũng sẽ giúp trẻ bắt đầu thích đọc sách bất cứ khi nào có thời gian rảnh.


Sau đó, trẻ có thể tận hưởng thói quen đọc sách này và sẽ không để bạn phải nhắc nhở hay nhờ giúp đỡ mỗi khi trẻ muốn tự đọc và một khi trẻ đã nghiện đọc sách thì trẻ sẽ ít nghiện xem TV hơn. .

6. Hãy để con bạn học những hoạt động chúng thích nhất

Bạn nên cho con học thêm nhạc, múa, game... bên cạnh việc đăng ký học ở các lớp bình thường. Điều này sẽ làm tăng kỹ năng và tài năng của trẻ, giúp trẻ quên đi thói quen nghiện TV.

Ghi chú:

Trẻ làm quen với các phương pháp nêu trên sẽ giúp thời gian hè của trẻ hiệu quả hơn mà không gây nhiều phiền toái cho cha mẹ.


Tương tự như vậy, cha mẹ cũng có thể thư giãn một chút và biết rằng con mình vừa học vừa vui. Con bạn cũng sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc đọc trong việc học và khám phá những lĩnh vực kiến ​​thức mới. Đây cũng là giải pháp giúp trẻ hạn chế xem tivi trong mùa hè.