Từ một đứa trẻ chọn đồ chơi cho đến một thiếu niên chọn trường đại học, trẻ em ở mọi lứa tuổi đều phải đưa ra quyết định. Mặc dù một số quyết định có vẻ dễ dàng đối với người lớn, nhưng đối với trẻ em, việc có một số kỹ năng nhất định là điều cần thiết.

Khi trẻ lớn hơn, các quyết định cũng trở nên quan trọng và phức tạp. Đó là lý do cha mẹ nên giúp trẻ phát triển kỹ năng ra quyết định ngay từ khi còn nhỏ. Kỹ năng này sẽ được xây dựng bằng cách cho trẻ thực hành theo nhiều cách phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Bắt đầu

Theo các chuyên gia, cha mẹ có thể dạy trẻ về việc ra quyết định ngay từ khi trẻ mới biết đi. Grace Berman, một nhân viên xã hội lâm sàng ở Mỹ, nói: “Hãy bắt đầu dạy con bạn đưa ra quyết định bằng cách cho chúng hai lựa chọn. Cho con bạn cả hai lựa chọn mà cha mẹ bạn có thể chấp nhận được. Ví dụ, hãy để con bạn quyết định đi giày đỏ hay xanh. Hoặc, cung cấp cho họ hai lựa chọn để gọi món từ thực đơn của nhà hàng.”

Điều này không có nghĩa là trẻ được tự do kiểm soát và đưa ra mọi quyết định. Tiếp tục thiết lập các ranh giới, nhưng hãy cho con bạn các lựa chọn và sự linh hoạt. Ví dụ, trẻ có thể chọn trái cây yêu thích cho bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, trẻ không thể quyết định có ăn kẹo cả ngày hay không.

“Khi trẻ lớn hơn, hãy vạch ra những lựa chọn hàng ngày mà cha mẹ muốn con mình chịu trách nhiệm. Lập danh sách và làm việc với trẻ để chuyển trách nhiệm từ cha mẹ sang con cái. Một đứa trẻ càng có thể đưa ra nhiều quyết định thì chúng càng phải thực hành nhiều hơn.”

Giúp con từng bước tự đưa ra quyết định - Ảnh 1.

Trẻ có thể tự quyết định.

Mô hình hóa quá trình ra quyết định

Khi trưởng thành, chúng ta đã quá quen với việc đưa ra quyết định mà thậm chí có thể không nghĩ đến quá trình mình phải trải qua. Tuy nhiên, suy nghĩ cẩn thận về các lựa chọn, từ ăn gì vào bữa tối cho đến đi nghỉ ở đâu, có thể giúp trẻ học cách đưa ra quyết định. Đứa trẻ sẽ biết những lựa chọn thay thế là gì? Những ưu và nhược điểm của từng lựa chọn là gì?

Bước tiếp theo là để trẻ tham gia đối thoại về những quyết định ảnh hưởng đến chúng. Ví dụ, con bạn cần quyết định xem nên tham dự bữa tiệc sinh nhật của một bạn cùng lớp hay đến nhà một người bạn khác. Cha mẹ nên hỏi con cái tại sao chúng đưa ra quyết định. Cha mẹ cũng có thể giúp trẻ suy nghĩ về những quyết định có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Tiến sĩ Rachel Busman, một nhà tâm lý học lâm sàng ở Mỹ, cho biết: "Cho trẻ tham gia vào những cuộc trò chuyện đó thực sự quan trọng. Bởi vì cha mẹ đang làm mẫu cho rất nhiều kỹ năng thực sự tuyệt vời. Cha mẹ cũng sẽ truyền đạt rằng suy nghĩ và quan điểm của trẻ là quan trọng." đồng thời, phải mất rất nhiều thời gian để đưa ra quyết định.”

Khi làm mẫu cho việc ra quyết định, hãy tập trung vào những câu hỏi có thể giúp trẻ có được thông tin chúng cần. Một số câu hỏi có thể bao gồm: Các quyết định nên được đưa ra như thế nào? Các tùy chọn là gì, bao gồm cả những tùy chọn ít được ưu tiên hơn? Những ưu và nhược điểm của từng lựa chọn là gì? Những quy tắc nào cần được xem xét khi đưa ra quyết định?...

“Nếu một đứa trẻ băn khoăn không biết nên mặc gì vào buổi sáng, đó có thể là sự lo lắng. Nếu đúng như vậy, thì có ích gì khi không đưa ra quyết định. Bởi vì, trẻ em sẽ cần thực hành để xây dựng kỹ năng đó. Đưa cho họ hai lựa chọn và kiên nhẫn để họ có thời gian thực sự quyết định. Sau đó, khen ngợi họ khi họ đưa ra quyết định, đặc biệt nếu họ làm điều đó một cách nhanh chóng,” Tiến sĩ Busman giải thích.

Ngoài ra, cha mẹ được khuyến khích giúp trẻ hiểu rằng một số quyết định quan trọng hơn những quyết định khác. Trẻ em cũng nên học rằng, đôi khi, điều quan trọng là thực hành đưa ra quyết định nhanh chóng. Ví dụ, không thành vấn đề nếu con bạn chọn gà hay mì cho bữa trưa hôm nay. Điều quan trọng hơn là trẻ phải quyết định nhanh chóng để không bị chậm trễ trong hoạt động tiếp theo.

Khi cha mẹ “lùi bước”

Một khi bạn cảm thấy tự tin về khả năng ra quyết định của con mình, bạn có thể để chúng tự đưa ra lựa chọn. Những quyết định nhỏ, như chọn kem cho món tráng miệng, là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Đừng ngại để con bạn đưa ra một số quyết định lớn hơn, một khi con bạn đã chứng minh được khả năng của mình.

Ví dụ: Hãy để trẻ tự chọn quần áo, miễn là phù hợp với thời tiết. Hãy để con bạn chọn những cuốn sách chúng muốn đọc. Hoặc, để họ quyết định cách họ muốn tổ chức sinh nhật.

Điều quan trọng là cha mẹ phải thấm nhuần niềm tin vào khả năng phát triển của con mình. Làm như vậy, trẻ sẽ rèn luyện được khả năng ra quyết định, cũng như hình thành tính cách. Trở thành người đưa ra quyết định tốt cho phép trẻ phát triển những phẩm chất như: Tin tưởng vào ý kiến ​​cá nhân; Tự tin; Quyết đoán; Chu đáo; Tư duy phân tích; Đồng cảm.

Tiến sĩ Busman nói: “Nếu cha mẹ cho trẻ cơ hội tự quyết định, chúng sẽ biết phải làm gì trong những cơ hội lớn hơn. Khi trẻ phải đưa ra những quyết định nhỏ, hãy hỏi chúng xem chúng có thực sự cần giúp đỡ không. Đồng thời, khuyến khích trẻ tự quyết định. Sau đó, cha mẹ và con cái có thể nói về nó.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý này, đối với những quyết định lớn hơn, cha mẹ nên nói: "Mẹ rất vui vì con đã học được cách đưa ra quyết định. Thực ra, đây có vẻ là một quyết định khá quan trọng. Đây là lúc con có thể thảo luận với cha mẹ. "

Theo Childmind