Trẻ nhỏ luôn muốn được cha mẹ quan tâm, chú ý đến những thay đổi, mong muốn, nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, điện thoại di động đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với nhiều người, trong đó có các bậc phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ thường sử dụng điện thoại di động ngay trước mặt con cái.

Điều này vô hình chung có thể gây ra một số tác động tiêu cực cho đứa trẻ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành vi sử dụng điện thoại di động của cha mẹ trước mặt con cái có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Boston đã quan sát thấy rằng khi cha mẹ sử dụng điện thoại trong bữa tối, họ thường bị phân tâm, họ cũng nói chuyện với con ít hơn khoảng 20% ​​và ít tương tác hơn. hơn. với trẻ em hơn 39%.

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Phát triển, từ 7 tháng đến 2 tuổi là độ tuổi trẻ phát triển nhân cách, khả năng tương tác xã hội, khả năng quan sát, cảm xúc ổn định... trẻ trầm lặng và ít quan sát hơn khi cha mẹ sử dụng điện thoại di động thường xuyên hơn. và ít chú ý đến chúng hơn.

Tiến sĩ Jeanne Williams, chuyên gia tâm lý trẻ em ở Canada cho rằng, sự tương tác thông qua lời nói, cử chỉ giữa cha mẹ và con cái giúp trẻ phát triển tế bào thần kinh não bộ, khả năng ngôn ngữ và giao tiếp. , cũng như cách kiểm soát cảm xúc.

Những đứa trẻ có cha mẹ sử dụng thiết bị di động trước mặt chúng có xu hướng suy nghĩ tiêu cực hơn và ít có khả năng ổn định về mặt cảm xúc hơn những đứa trẻ có cha mẹ không sử dụng thiết bị di động. . di chuyển trước mặt trẻ. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Việc cha mẹ sử dụng thiết bị di động có thể tác động tiêu cực đến cảm xúc và tương tác xã hội của trẻ nhỏ, đồng thời làm giảm sự tương tác và hiểu biết giữa cha mẹ. Mẹ và con trai".

Cha mẹ nghiện điện thoại: Hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng đến con cái - Ảnh 1.

Hình minh họa: Khi cha mẹ sử dụng điện thoại thường bị phân tâm và ít trò chuyện với con cái.

Trẻ em dễ bị tổn thương hơn

Trong một nghiên cứu quốc tế trên 6.000 trẻ em từ 8-13 tuổi, 32% cho biết chúng cảm thấy 'không quan trọng' vì cha mẹ chúng thường xuyên dành thời gian sử dụng điện thoại di động trong bữa ăn. , trong các cuộc trò chuyện hoặc thời gian khác của gia đình. Hơn 50% trẻ em trong nghiên cứu cho biết cha mẹ chúng đã dành quá nhiều thời gian cho điện thoại.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng nhiều bậc cha mẹ có xu hướng trở nên cáu kỉnh và thiếu kiên nhẫn với con cái của họ khi chúng sử dụng điện thoại. Điều này có thể khiến trẻ dễ bị tổn thương tâm lý. Nhiều trẻ em cảm thấy buồn, tức giận và cô đơn khi cha mẹ chúng sử dụng điện thoại di động.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã hỏi khoảng 1.000 trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 18 về cảm giác của chúng khi thấy cha mẹ chúng sử dụng thiết bị di động quá nhiều. Nhiều trẻ mô tả cảm giác buồn, tức giận, khó chịu và cô đơn khi sự chú ý của cha mẹ chỉ dành cho điện thoại di động. Một số trẻ thậm chí còn nói rằng chúng đã phá vỡ hoặc giấu điện thoại di động của cha mẹ.

Có thể khẳng định rằng, trẻ chỉ có thể phát triển khỏe mạnh khi nhận được sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ. Tiến sĩ Williams nói: “Hãy cố gắng dành thời gian cho con bạn, chơi với chúng thường xuyên và đảm bảo rằng bạn dành cho chúng 100% sự chú ý.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ là những nghiên cứu quan sát nhỏ, chúng ta vẫn cần những nghiên cứu tiếp theo để làm rõ vấn đề này.

Cha mẹ nghiện điện thoại: Hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng đến con cái - Ảnh 2.

Minh họa: Nhiều trẻ mô tả cảm giác buồn, tức giận, khó chịu và cô đơn khi cha mẹ chỉ chú ý đến điện thoại di động.

Cách giúp con phát triển toàn diện

1. Cùng con nuôi dưỡng những sở thích lành mạnh

Thay vì “cắm mặt” vào điện thoại, cùng con xây dựng những sở thích lành mạnh như đọc sách, chơi thể thao,… không chỉ giúp tinh thần thư thái mà còn giúp thắt chặt sợi dây tình cảm giữa cha mẹ. và con. Đọc sách là một hoạt động lành mạnh giúp trẻ có thêm kiến ​​thức và tăng trí tưởng tượng. Các hoạt động thể thao như đá bóng, cầu lông… giúp trẻ rèn luyện sức khỏe thể chất.

2. Cùng con luyện tư duy

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện cùng con. Đối với trẻ nhỏ (từ 3 đến 8 tuổi), cha mẹ có thể đặt những câu hỏi đơn giản về sự vật, sự việc xung quanh để trẻ tập suy nghĩ và trả lời, từ đó giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy. lập luận bác bỏ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cùng con làm các bài toán đơn giản hay trò chơi ghép hình để giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy logic.

Cha mẹ nghiện điện thoại: Hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng đến con cái - Ảnh 3.

Minh họa: Đọc sách là một hoạt động lành mạnh giúp trẻ có thêm kiến ​​thức.

3. Rèn luyện tính tự lập cho con

Mỗi đứa trẻ là duy nhất, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều chọn cách sắp xếp mọi thứ cho con mình. Điều này có thể khiến trẻ dần trở nên ỷ lại vào cha mẹ và khi gặp khó khăn sẽ tìm đến cha mẹ với mong muốn được giúp đỡ. Vì vậy, cha mẹ cần rèn luyện cho con tính tự lập để có thể chủ động giải quyết vấn đề, giúp con phát triển toàn diện mà không cần phải dựa dẫm vào cha mẹ.

Nguồn: Tâm lý học ngày nay, Phụ huynh ngày nay, Bạch Gia Hào