Nhận kết quả chẩn đoán không có tinh trùng, Hùng và bạn gái vẫn đồng ý kết hôn và quyết định phẫu thuật để có cơ hội làm cha.

Một ngày đầu tháng 9/2022, nam thanh niên cùng bạn gái là Hà (32 tuổi) đến khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM. Kết quả cho thấy Hùng không có tinh trùng, Hà bị suy buồng trứng, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) giảm còn 1,8. Bác sĩ đề nghị đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản để được tư vấn.

Vài ngày sau, Hùng giấu vợ tương lai quay lại bệnh viện tìm bác sĩ với niềm tin có thể giải hạn cho bạn gái lớn tuổi nhưng không sinh được con và bày tỏ mong muốn có con. Kết quả siêu âm cho thấy tinh hoàn của anh Hùng teo nhỏ chỉ bằng 1/4 so với người bình thường.

Theo bác sĩ Vy, một vấn đề rất điển hình ở nam giới Việt Nam là chỉ quan tâm đến việc điều trị bệnh quai bị mà quên hoặc không thực sự quan tâm đến các biến chứng của bệnh. 10% nam giới đến khám hiếm muộn tại Đa khoa Tâm Anh không có tinh trùng. Trong đó, nguyên nhân do biến chứng của bệnh quai bị chiếm 30%, 30% do bệnh mạch máu (giãn tĩnh mạch thừng tinh), 30% không rõ nguyên nhân, 10% do bệnh di truyền.

ThS.BS Lê Đăng Khoa (trái) và BS Ngô Đình Triệu Vy (giữa) hội chẩn trước phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

ThS.BS Lê Đăng Khoa (trái) và BS Ngô Đình Triệu Vy (giữa) hội chẩn trước phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sau khi trao đổi kết quả với bác sĩ Trung tâm hỗ trợ sinh sản, bác sĩ Vỹ quyết định khuyên bệnh nhân thực hiện thủ thuật TESE để tìm tinh trùng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ thành công của phương pháp này gần bằng với các trường hợp IVF sử dụng mẫu tinh trùng thu được trong tinh dịch.

Nghe đến khả năng phẫu thuật vô sinh do teo 2 tinh hoàn, tinh hoàn không sinh tinh trong IVF-TA lên tới 60-70%, mắt anh Hùng lóe lên tia hy vọng.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 7/9/2022. Bác sĩ Triệu Vy vẫn nhớ rất rõ lần ông cùng đồng nghiệp "đào bới" tìm tinh trùng ở mọi ngóc ngách bên trong tinh hoàn nhỏ như hạt lạc. Cuối cùng, bác sĩ thở phào nhẹ nhõm khi nhân viên phòng xét nghiệm thông báo "có vài con 'nòng nọc' đang luồn lách". Những tinh trùng quý hiếm này được tìm thấy trong các ống sinh tinh nhỏ như một sợi tóc.

Thu được 5 tinh trùng khỏe mạnh, đông lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa để bảo quản, tránh cho bệnh nhân phải mổ lần hai. “Mổ lần 2 không chỉ tốn kém mà người bệnh có thể gặp rủi ro như tụ máu tinh hoàn, xơ hóa”, bác sĩ Vỹ giải thích. Phương pháp đông lạnh tinh trùng với số lượng ít bằng kỹ thuật thủy tinh hóa giúp nam giới bị hiếm muộn nặng như anh Hùng chủ động trong quá trình điều trị hiếm muộn. Hiện IVFTA-HCM là một trong số ít trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam áp dụng bộ kit mới bổ sung môi trường đặc biệt và tối ưu cho quá trình đông lạnh tinh trùng.

ThS.BS Lê Đăng Khoa (trái) và bác sĩ Ngô Đình Triệu Vy (phải) phẫu thuật lấy tinh trùng giúp anh Hùng được làm cha.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

ThS.BS Lê Đăng Khoa (trái) và bác sĩ Ngô Đình Triệu Vy (phải) phẫu thuật lấy tinh trùng giúp anh Hùng được làm cha. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, Hùng gọi điện ngay cho bạn gái thông báo đã tính cưới vì có “của để dành”. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị còn một nỗi lo khác là bạn gái Hùng bị suy buồng trứng sớm.

Một tháng sau, cặp vợ chồng mới cưới trở lại bệnh viện. Trước tình trạng các cặp vợ chồng phát hiện vô sinh trước hôn nhân vẫn dám cưới để “kiếm con”, bác sĩ Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, quyết tâm điều trị cho vợ.

Hà là kích thích trứng. Các bác sĩ lấy được 7 trứng, trong khi số lượng cần cho một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm là 10-15 trứng. Với rất ít trứng và tinh trùng thu được, các bác sĩ hiếm muộn nam và nữ đặt hy vọng vào phòng thí nghiệm, nơi thực hiện các kỹ thuật phức tạp, rã đông tinh trùng, tạo phôi và nuôi cấy phôi.

May mắn cho Hùng và Hà là nhà phôi học đã tạo ra 3 phôi vào ngày thứ 3. Tuy nhiên, ca chuyển phôi đầu tiên đã không thành công.

Đầu năm 2023, hai vợ chồng quay lại bệnh viện để điều trị tiếp. Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quyết định chuyển cả 2 phôi còn lại. Tháng 2/2023, vợ chồng anh đón nhận tin vui sau 6 tháng chạy chữa hiếm muộn là thai nhi 6 tuần khỏe mạnh. Hùng ôm chầm lấy bác sĩ Vỹ, nghẹn ngào cảm ơn các “ân nhân” đã giúp anh thực hiện ước mơ làm cha mẹ.

“Sự kết hợp của chiến dịch kiềng ba chân trong điều trị vô sinh gồm bác sĩ hiếm muộn nam, nữ và labo nuôi cấy phôi hiện đại đã mang lại thành công cho vợ chồng anh Hùng”, bác sĩ Vỹ nói. Anh cũng không quên gửi lời cảm ơn đến bệnh nhân, bởi sự tin tưởng và kiên trì cùng vợ đã giúp bác sĩ có thêm động lực để cố gắng điều trị những ca bệnh khó.

20h ngày 31/3, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Vi phẫu Micro-TESE và kỹ thuật tiên tiến trong điều trị vô sinh nam” với sự cố vấn của ThS.BS Giang. Huỳnh Như – Giám đốc IVFTA-HCM, ThS.BS. Lê Đăng Khoa - Trưởng Bộ môn Nam học, TS Ngô Đình Triệu Vy.

Chương trình được phát sóng trên fanpage của VnExpress, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC; Kênh Youtube Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và IVF Tâm Anh...

Tuệ Diễm