Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy con chậm phát triển nên ngay khi được 3-4 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu tập ngồi, thậm chí là tập đứng một chỗ mà không biết rằng điều này là không tốt và rất có hại cho sức khỏe. sức khỏe của bé. sự phát triển của trẻ nhỏ.

Khi còn trong bụng mẹ, không gian dành cho bé rất hạn chế, để thuận lợi cho quá trình chào đời, xương của bé vẫn còn rất mềm. Sau khi sinh, xương của bé dần dài ra, dài ra và chắc khỏe hơn. Quá trình này sẽ phát triển và trưởng thành khi chúng ta 22 hoặc 25 tuổi.

Như vậy, độ cứng và đàn hồi của xương ở trẻ sơ sinh rất yếu, dễ bị biến dạng trong khi các cơ của bé chưa phát triển hoàn thiện, không chịu được sự vận động quá sớm và quá nhiều.

Việc trẻ tập ngồi quá sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống, gây dị tật cột sống. Khi đến tuổi tập đi, trẻ có thể bị biến dạng bàn chân, bàn tay.

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy các triệu chứng còi xương ở trẻ đã lập tức cho trẻ tập ngồi sớm, tắm nắng và tập đi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nếu trẻ bị còi xương, nên bổ sung vitamin D vào thực đơn ăn uống của trẻ hoặc cho trẻ ngồi xe đẩy vào buổi sáng sớm. Nếu tình hình không cải thiện, bạn có thể cho trẻ uống thêm dầu gan cá và canxi. Đối với trẻ còi xương, các chuyên gia khuyên không nên cho trẻ ngồi, đứng nhiều.

Sự phát triển ở trẻ diễn ra đều đặn, sau 3 tháng bé có thể dùng 2 tay để đẩy cơ thể lên, từ 4-6 tháng bé tập lăn, 7-8 tháng bé tập bò. Bắt đầu từ 1 tuổi, bé tập ngồi và tập đi. Khi giúp trẻ tập đi, người lớn cần nắm vững thời gian phát triển trên để tránh gây tổn thương xương cho trẻ.

Ở trẻ em, tuy cùng lứa tuổi nhưng do ảnh hưởng của môi trường, hoàn cảnh sống và di truyền khác nhau nên sự phát triển của các em không giống nhau, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn các bạn cùng trang lứa. . Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con mình phát triển khác với các bạn cùng trang lứa. Vừa đảm bảo dinh dưỡng ổn định cho trẻ vừa làm chủ quá trình phát triển hỗ trợ trẻ năng động. Như vậy, trẻ sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.