Những ngày gần đây, cư dân mạng không khỏi bàng hoàng trước hai vụ nữ diễn viên nổi tiếng Thái Lan Tangmo Nida (Chiếc lá bay) chết trên sông Chao Phraya và vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại (TP Hội An). . An, Quảng Nam) khiến 17 người tử vong. Từ những tình huống nguy hiểm trên, các bậc cha mẹ có con nhỏ vô cùng hoang mang, lo lắng khi cho con đi du lịch một mình, đặc biệt là ra biển, sông.

Nhiều phụ huynh cảnh báo trẻ em ngày nay không chỉ cần học giỏi mà còn phải được trang bị những kỹ năng sống cơ bản, một trong số đó là biết bơi. Tai nạn liên quan đến đuối nước rất phổ biến ở Việt Nam, vì vậy dạy bơi cho trẻ em và các kỹ năng ứng phó khi tai nạn liên quan đến nước xảy ra là vấn đề vô cùng quan trọng mà người có trách nhiệm lên hàng đầu. . là cha mẹ.

Trẻ học bơi có thể kể đến 14 lợi ích sau: Phòng chống đuối nước; Phát triển sự tự tin; Cải thiện khả năng tập trung; Kích thích phát triển trí não; Hỗ trợ sức khỏe tim mạch; Cải thiện sức bền; Tăng chiều cao; Giảm cân cho trẻ béo phì; Giảm nguy cơ chấn thương; Mát xa cơ thể; Giúp trẻ giảm căng thẳng; AIDS đường tiêu hóa; Cải thiện giấc ngủ; Nâng cao kỹ năng xã hội.

Nên cho trẻ học bơi ở độ tuổi nào?

1. Vấn đề dạy bơi cho trẻ khi nào phụ thuộc vào điều kiện, sở thích của từng bé và gia đình.

- Với trẻ sơ sinh: Bé có thể bơi từ tháng thứ 4 theo bản năng với khả năng tự ngừng thở và ngậm miệng. Cho trẻ học bơi trước 1 tuổi sẽ mang lại nhiều lợi ích: gợi cho trẻ nhớ về môi trường nước mà trẻ đã trải nghiệm từ khi còn trong bụng mẹ; giúp trẻ bớt sợ hãi khi học bơi sau này vì nhiều trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi khi đến vài tuổi khi bắt đầu làm quen với môi trường bể bơi.

Đây cũng là giai đoạn trẻ học bơi dễ nhất vì lúc này trẻ không sợ nước như cha mẹ vẫn nghĩ.

- Đối với trẻ mầm non: Theo các chuyên gia y tế, đây là giai đoạn thích hợp nhất để dạy bơi cho trẻ một cách toàn diện vì khi đó trẻ đã có sự phát triển đầy đủ về thể chất và tâm lý. Giai đoạn này, trẻ có thể sợ nước hoặc rất hiếu động dưới nước nên việc cho trẻ học bơi không dễ dàng như trẻ dưới 18 tháng tuổi.

Nếu bắt đầu cho trẻ học bơi ở độ tuổi này, cha mẹ nên kiên trì và cho trẻ học theo giáo trình và giáo viên. Tiến độ học bơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự tiến bộ của từng bé.

- Trẻ trong độ tuổi tiểu học có thể học bơi với sự hướng dẫn nhanh chóng, thậm chí chỉ sau vài buổi học trẻ đã biết bơi cơ bản. Nhưng nếu đợi đến tuổi này mới dạy bơi cho trẻ thì khi gặp tai nạn sông nước, trẻ sẽ không biết ứng phó thế nào.

Hè này các mẹ nhất định phải đưa con đi học bơi, không chỉ giúp con phát triển vượt trội mà quan trọng nhất là điều này - Ảnh 1.

Đưa con đi học bơi. Ảnh: Internet.

2. Lưu ý khi cho trẻ học bơi

- Chọn bể bơi tốt, nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh, có nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp, giáo viên uy tín... Vào mùa hè, nên chọn bể bơi có mái che hoặc đợi trời mát mới cho con đi. bơi. . vào trong nước. Vào mùa đông, nên chọn bể bơi trong nhà có nước ấm. Cha mẹ nên ở bên và quan sát trẻ, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

- Mua đầy đủ đồ bơi, kính bơi, mũ bơi, nút bịt tai chống thấm nước... Những vật dụng cần thiết này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và thích thú khi xuống nước, từ đó việc học bơi cũng trở nên nhanh chóng. và dễ dàng. dễ dàng hơn.

- Không cho trẻ ăn khi đang học bơi.

- Sau mỗi buổi học bơi, cha mẹ cần tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, lau khô người và mặc quần áo khô ngay, rửa mắt mũi bằng nước muối, lau khô tóc, ngoáy tai cho trẻ để phòng bệnh.

- Thời gian mỗi buổi học bơi không quá 30-45 phút, tùy theo lứa tuổi. Đối với trẻ sơ sinh, một buổi bơi chỉ nên kéo dài khoảng 10-20 phút.

- Nếu con cảm thấy mệt mỏi, không hứng thú, đừng ép con. Cho bé làm quen, khơi dậy hứng thú với các video bơi lội. Nên giải thích cho trẻ hiểu sự cần thiết của việc học bơi, giúp trẻ từ từ thoát khỏi tâm lý sợ hãi.

https://afamily.vn/he-nay-cac-me-nhat-dinh-phai-dua-con-di-hoc-boi-khong-chi-giup-con-phat-trien-vuot-troi-ma- quan-trong-nhat-la-dieu-nay-20220301151026832.chn