Đàn ông bị ốm nghén, nôn nao và tăng cân khi vợ hoặc người tình của họ mang thai, do hội chứng Couvade, còn được gọi là "mang thai đồng cảm".

Một thời gian sau khi vợ thông báo có thai, Harry Ashby, nhân viên bảo vệ 29 tuổi, có các triệu chứng nôn nao, thèm ăn như ốm nghén, bụng và ngực to ra. Anh ấy nghỉ việc vì cảm thấy mệt mỏi và nặng nề trong một thời gian dài.

Các chuyên gia tin rằng anh mắc hội chứng Couvade - "sự đồng cảm khi mang thai". Những người đàn ông mắc hội chứng này thường có cùng một loạt các triệu chứng về thể chất và tâm lý liên quan đến việc mang thai khi vợ hoặc người tình mang thai, chẳng hạn như đau bụng, đầy bụng, đau lưng, khó chịu, ốm nghén, đau răng và nhức răng. , thậm chí là "mang thai giả". Những triệu chứng này đã được xác nhận trong nghiên cứu của Bệnh viện St George, được xuất bản trong Thư viện Thông tin Mở, 2007.

Các vấn đề tâm lý phổ biến nhất là trầm cảm trước khi sinh, tâm trạng thất thường, ốm nghén, thức dậy quá sớm, lo lắng, kém tập trung, suy giảm trí nhớ. Nói chung, những triệu chứng này cho thấy sự đồng cảm với người bạn đời đang mang thai và đứa con chưa sinh của người đàn ông.

Các triệu chứng của hội chứng Couvade xuất hiện theo trình tự thời gian, bắt đầu trong tam cá nguyệt thứ nhất, tạm thời biến mất sau đó và xuất hiện trở lại, đôi khi trở nên tồi tệ hơn trong tam cá nguyệt thứ ba. Chúng thậm chí có thể kéo dài cho đến sau khi em bé được sinh ra.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ phát triển hội chứng Couvade có khả năng gắn liền với văn hóa. Hội chứng chủ yếu xảy ra ở các nước phát triển. Tỷ lệ mắc bệnh ở Hoa Kỳ là 25% đến 53% đối với nam giới có vợ hoặc bạn tình đang mang thai. Ở Thụy Điển là 20% và Thái Lan là 61%. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, từ tinh thần đến thể chất. Tỷ lệ mắc bệnh ở Anh là không rõ ràng, nhưng người ta ước tính rằng vào năm 1970, 11% đến 50% nam giới ở nước này mắc bệnh Couvade.

Một nghiên cứu năm 1994 cho thấy ở những cặp vợ chồng hiếm muộn, người đàn ông dễ mắc hội chứng Couvade hơn.

Nhiều người đàn ông bị tăng cân và nôn nao khi vợ họ mang thai.  Ảnh: iStock

Nhiều người đàn ông bị tăng cân và nôn nao khi vợ họ mang thai. Hình ảnh: iStock

Các chuyên gia đã đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra hội chứng đồng cảm khi mang thai. Họ xác định rằng hội chứng này có thể bắt nguồn từ sự gắn bó về mặt tâm lý và tình cảm với bạn đời, con người và thai nhi, hoặc do ảnh hưởng của nội tiết tố.

Thuyết phân tâm học cho rằng hội chứng này phát triển từ sự ghen tị của đàn ông với khả năng sinh sản của phụ nữ. Về mặt lý thuyết, đối với người đàn ông, người phụ nữ mang thai đóng vai trò là chất xúc tác của xung đột và sự trỗi dậy của mặc cảm Oedipus.

Mặc cảm Oedipus là một thuật ngữ được Sigmund Freud sử dụng trong lý thuyết về các giai đoạn phát triển tâm lý tính dục của ông, mô tả cảm giác khao khát của một đứa trẻ đối với cha mẹ khác giới, ghen tị với cha mẹ cùng giới. . tình dục. Về cơ bản, trong tiềm thức, các bé trai sẽ cảm thấy rằng chúng cần phải chống lại bố để thu hút sự chú ý của mẹ và ngược lại. Mặc cảm Oedipus ở nam giới có thể khiến một người đàn ông nhớ lại những cảm xúc thời thơ ấu, gợi lên cảm giác xung đột và ghen tị.

Thuyết tâm lý xã hội cho rằng nam giới có thể bị gạt ra ngoài lề trong thời kỳ mang thai và sinh nở, đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng sinh con đầu lòng. Thực tế này khiến đàn ông có cảm giác mình đóng vai phụ, cảm thấy mình không quan trọng. Để giải quyết tình trạng đó, nhiều người đã vô tình chuyển sự chú ý từ phụ nữ sang mình thông qua biểu hiện của hội chứng Couvade. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu đăng trên tạp chí SAGE Science năm 2000.

Hội chứng Couvade dường như có tác dụng nội tiết tố, nhưng một số nghiên cứu ủng hộ điều này. Nghiên cứu được công bố vào năm 2001 chỉ ra rằng mức độ hormone prolactin và estrogen tăng đáng kể ở nam giới trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ. Nồng độ testosterone thấp hơn và hormone gây căng thẳng cortisol. Những thay đổi nội tiết tố này có liên quan đến hành vi và cảm giác ở người cha, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, thay đổi khẩu vị và tăng cân.

Thúc Lĩnh (Dựa trên Bưu điện Washington)