Tôi 47 tuổi, 1 tuần nay tôi bị ho khạc đờm xanh lẫn máu. Không biết triệu chứng này có nguy hiểm không? (Trần Tới, An Giang)

Hồi đáp

Ho ra máu thường không đáng lo ngại nếu đó là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp, phổ biến nhất là viêm họng hoặc viêm phế quản. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ho ra máu nguy hiểm như ung thư phổi, lao phổi, chấn thương lồng ngực do tai nạn mà không phát hiện.

Nếu có triệu chứng ho ra máu cần đến bệnh viện ngay. Các xét nghiệm có thể cần thiết bao gồm xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực, chụp CT ngực, nội soi phế quản và nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng. Bác sĩ có thể đề nghị sàng lọc ung thư phổi nếu phát hiện thấy bất thường trong phổi.

Ho có thể do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc vấn đề ở phổi.  Ảnh: Freepik

Ho có thể do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc vấn đề ở phổi. Hình ảnh: Freepik

Để giảm ho và tiêu đờm, bạn có thể dùng viên ngậm thảo dược, siro, súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày, máy khuếch tán tinh dầu để làm thông thoáng đường thở nếu ho kèm theo ngạt mũi. Bạn cần chú ý ăn thức ăn ấm, tránh uống nước lạnh, nước đá, giữ ấm cơ thể và bỏ thuốc lá (nếu đang hút thuốc). Nếu đã thử các cách trên mà tình trạng ho không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Bạn có thể đăng ký khám chuyên khoa tai mũi họng trước. Sau đó, bác sĩ có thể hướng dẫn trẻ tiếp tục khám chuyên khoa hô hấp, tim mạch, tiêu hóa nếu phát hiện trẻ có những bất thường liên quan đến đường hô hấp dưới, tim mạch hay đường tiêu hóa.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng
Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM