Thời gian hóa trị kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư, mức độ tiến triển của khối u và phản ứng của bệnh nhân với điều trị.

Trung bình mỗi đợt hóa trị ung thư thường kéo dài từ 3 – 6 tháng, một số trường hợp có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn. Hóa trị thường diễn ra trong khoảng thời gian đều đặn, được gọi là chu kỳ. Một chu kỳ hóa trị có thể kéo dài từ 2 đến 6 tuần.

Thời gian hóa trị có thể phụ thuộc vào các yếu tố như giai đoạn và loại ung thư cũng như loại hóa trị phù hợp với bệnh nhân dựa trên mục tiêu điều trị. Các loại hóa trị liệu thường được sử dụng là hóa trị liệu bằng miệng, hóa trị liệu tại chỗ và hóa trị liệu tiêm tĩnh mạch. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của một chu kỳ hóa trị.

Loại ung thư: Các loại ung thư và cách cơ thể bệnh nhân phản ứng với ung thư sẽ khác với hóa trị. Ví dụ, một người bị ung thư da sẽ được hóa trị khác với người bị ung thư gan.

Giai đoạn ung thư: Thời gian hóa trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Ví dụ, ung thư giai đoạn 1 thường khu trú ở một vùng, ung thư giai đoạn 4 đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Loại hóa trị được sử dụng: Loại hóa trị cũng quyết định bệnh nhân sẽ được điều trị trong bao lâu.

Điều trị có thể chữa khỏi ung thư giai đoạn đầu hoặc cải thiện khả năng sống sót.  Ảnh: Freepik

Điều trị có thể chữa khỏi ung thư giai đoạn đầu hoặc cải thiện khả năng sống sót. Hình ảnh: Freepik

Thời gian phục hồi giữa các chu kỳ: Giữa các chu kỳ hóa trị, cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi và chữa lành những tổn thương mà nó có thể đã gây ra cho các tế bào khỏe mạnh. Thời gian phục hồi có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại hóa trị bạn đang dùng. Thời gian phục hồi cũng được tính vào tổng thời gian điều trị. Nếu một người cần 3 tuần để hồi phục, quá trình điều trị của họ có thể lâu hơn so với người chỉ cần một tuần.

Cách cơ thể phản ứng với hóa trị: Tùy thuộc vào loại ung thư và cách cơ thể phản ứng, quá trình hóa trị có thể dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường. Nếu ung thư không đáp ứng với hóa trị, bạn sẽ cần một phương pháp điều trị khác. Tác dụng phụ cũng là một phần phản ứng của cơ thể đối với việc điều trị cần lưu ý.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cơ thể phân hủy hầu hết các hóa chất trong khoảng thời gian 48-72 giờ sau khi hóa trị. Tuy nhiên, các loại thuốc khác nhau sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể theo nhiều con đường như nước tiểu, phân… và một số loại sẽ đào thải nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Nếu bạn đang hóa trị, bạn nên chuẩn bị và hiểu những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải. Các tác dụng phụ có thể xảy ra như buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, thay đổi khẩu vị, rụng tóc, khô miệng, táo bón, khô da... Một số tác dụng phụ có thể biến mất nhanh chóng, trong khi tác dụng phụ khác có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Vì vậy, bệnh nhân nên chia sẻ với bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.

Để việc điều trị dễ dàng hơn, bệnh nhân có thể mang theo đồ ăn nhẹ, nước uống, tạp chí để đọc, tai nghe thư giãn,… Bạn có thể cảm thấy lo lắng trong lần điều trị đầu tiên nên mang theo người thân, bạn bè. Hóa trị có thể gây khô da, kích ứng và buồn nôn. Kem dưỡng ẩm cho da và gừng nhai hoặc trà trị đau dạ dày cũng có thể hữu ích.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)