Nhân viên văn phòng sử dụng bàn phím máy tính hơn 28 giờ một tuần có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao hơn.

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng dây thần kinh giữa chạy từ cẳng tay qua ống cổ tay xuống bàn tay bị chèn ép gây đau nhức, tê và loạn cảm ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần của bàn tay. ngón áp út, có khi lan ra cả vùng cánh tay. Hội chứng có thể nặng thêm nếu gập cổ tay nhiều lần, cử động cổ tay lặp đi lặp lại gây chèn ép dây thần kinh giữa.

Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao gấp ba lần so với nam giới, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 30 đến 60. Một số tình trạng góp phần gây ra các triệu chứng này bao gồm bệnh tiểu đường. , viêm khớp và huyết áp cao. Ngoài ra, những người làm công việc đòi hỏi chuyên môn cao, chỉ sử dụng một số cơ nhỏ ở tay trong thời gian dài như công nhân làm việc trong dây chuyền công nghiệp, nhân viên văn phòng cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. . hội chứng ống cổ tay cao hơn.

Đối với những người làm công việc văn phòng, phải ngồi nhiều, sai tư thế khiến các dây thần kinh từ cổ xuống tay bị chèn ép. Ngoài ra, bàn phím được đặt ở vị trí không thuận lợi khiến cổ tay phải chịu áp lực liên tục cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng này.

Theo Tạp chí Y học Hoa Kỳ, nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải làm việc với bàn phím máy tính hơn 28 giờ một tuần, bạn sẽ có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn.

Nhân viên văn phòng phải đánh máy và sử dụng chuột trong thời gian dài có thể mắc hội chứng ống cổ tay.  Ảnh: freepik

Nhân viên văn phòng phải đánh máy và sử dụng chuột trong thời gian dài có thể mắc hội chứng ống cổ tay. Hình ảnh: freepik

phương pháp phòng ngừa

Đối với dân văn phòng, điều chỉnh tư thế làm việc là cách đơn giản để phòng tránh hội chứng ống cổ tay.

Giơ tay khi gõ

Theo các chuyên gia, khi gõ bàn phím, bàn tay nên lơ lửng giống như khi chơi piano. Các ngón tay là phần duy nhất chạm vào phim hoặc bàn làm việc. Tư thế này giúp cổ tay không phải duỗi hoặc gập quá lâu. Duỗi cổ tay có thể tạo ra áp lực ở khu vực này cũng như dây thần kinh giữa.

Để luyện tập, bạn có thể đặt một miếng đệm mềm bên dưới để nâng cao cổ tay. Hãy chắc chắn rằng cổ tay và khuỷu tay của bạn nằm trên một đường thẳng.

Tư thế gõ đúng khi cổ tay không bị cong.  Ảnh: cmd

Tư thế gõ đúng khi cổ tay không bị cong. Hình ảnh: cmd

Nghỉ ngơi, duỗi thẳng cánh tay

Các dây thần kinh có thể chịu được áp lực trong một thời gian dài mà không gặp vấn đề ngay lập tức. Tuy nhiên, theo thời gian, cổ tay sẽ dần không cử động được nhanh nhạy như bình thường. Vị trí của cổ tay và bàn tay làm tăng căng thẳng trong các dây thần kinh và cơ, dần dần gây viêm, đau, tê và ngứa khi hoạt động. Vì vậy, để giảm thiểu điều này, hãy nghỉ giải lao, duỗi và vận động bàn tay, cổ tay sau mỗi giờ làm việc.

Tư thế ngồi đúng

Tư thế ngồi không đúng khiến các dây thần kinh từ cổ xuống tay bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo khi ngồi, đầu gối phải cong một góc 90 độ, ngực hướng về phía trước, màn hình máy tính thẳng hàng với đỉnh lông mày để hạn chế những tác động gián tiếp đến cổ tay và dây thần kinh. . kinh tuyến giữa.

Thảo Miên (Dựa trên capchiropractic)