Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm nhưng vẫn tỉnh táo vào ngày hôm sau có thể là do cơ thể có một giấc ngủ trưa ngắn.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), những người bẩm sinh đã thiếu ngủ hay còn gọi là hội chứng giấc ngủ ngắn (SSS) thường ngủ ít hơn do di truyền từ các thành viên trong gia đình. Các nhà nghiên cứu từ Tổ chức Giấc ngủ Hoa Kỳ đã khảo sát hơn 50 gia đình nơi mọi người ngủ ít hơn 6,5 giờ. Dù ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày nhưng họ vẫn cảm thấy tinh thần sảng khoái và sức khỏe tốt.

Khác với thiếu ngủ, người thiếu ngủ vẫn duy trì được hiệu suất công việc, không cần chợp mắt hay ngủ bù vào cuối tuần. Ngủ trưa tự nhiên không phải là bệnh hay rối loạn giấc ngủ.

Để biết bạn có nhịp ngủ ngắn hay không, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (Mỹ) khuyên bạn nên theo dõi và ghi nhật ký giấc ngủ trong một tuần. Những người có thói quen ngủ với thời lượng ít hơn 25% (4-6 tiếng) so với những người cùng độ tuổi mà vẫn đạt năng suất làm việc thì thuộc nhóm ngủ trưa ngắn.

Những người mắc hội chứng tã lót vẫn có thể ngủ ngon vào ban đêm, thường là dưới 6 giờ.  Ảnh: Freepik

Những người mắc hội chứng giấc ngủ ngắn thường ngủ ít hơn 6 tiếng nhưng vẫn ngủ ngon. Hình ảnh: Freepik

Những người này nên có thói quen ngủ và thức phù hợp để duy trì giấc ngủ chất lượng. Tích cực phơi nắng thường xuyên, nhất là vào buổi sáng giúp nhịp sinh học khỏe mạnh, hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn. Những người ngủ trưa tự nhiên vẫn có thể khó ngủ nếu họ bị đánh thức bất ngờ. Bạn nên thiết kế không gian phòng ngủ thoải mái và tránh uống quá sát giờ đi ngủ.

Bệnh nhân rối loạn giấc ngủ thường xuyên đối mặt với tình trạng lâng lâng; mất ngủ do buồn ngủ ban ngày quá mức; Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, mộng du thường xuyên, rối loạn hành vi giấc ngủ REM và rối loạn nhịp sinh học. Các bệnh này đều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, gây khó tiếp thu thông tin, vụng về, trầm cảm, mệt mỏi, lừ đừ, hay quên, cáu gắt, tăng cân hoặc giảm ham muốn tình dục. .

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu thường xuyên gặp các vấn đề như mệt mỏi khi thức dậy hoặc cảm thấy làm việc không hiệu quả; cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi hoặc tinh thần kém tỉnh táo hơn bình thường trong ngày. Thức dậy đột ngột vào giữa đêm; Ngủ ít hơn 6 tiếng trong tuần nhưng lâu hơn vào cuối tuần cũng là những triệu chứng đáng chú ý.

Mai Chi
(Dựa trên Sức khỏe tốt, giấc ngủ nền tảng)