Tash Bishop, người mắc hội chứng không có tử cung hiếm gặp, đã đổ một ít màu thực phẩm lên quần của mình để thông báo bắt đầu kỳ kinh nguyệt ở tuổi 14.

"Tôi không nghĩ có ai bị chảy máu nhiều như vậy trong kỳ kinh nguyệt", cô gái 21 tuổi đến từ Anh nói, nhớ lại lúc đó cô đã tuyệt vọng như thế nào. Bishop không bao giờ có kinh nguyệt, và sự cố màu thực phẩm khiến gia đình và bạn bè tin rằng cô ấy không có gì khác thường.

Trên thực tế, bé gái mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH), một chứng rối loạn khiến phụ nữ sinh ra không có tử cung hoặc âm đạo. MRKH ảnh hưởng đến 1 trên 5.000 phụ nữ, nhưng do thiếu nghiên cứu nên nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ và chỉ có một số ít bác sĩ trên thế giới chuyên điều trị bệnh này.

Sự cố nhuộm màu thực phẩm xảy ra cách đây hai năm khi Bishop quyết định nói cho gia đình biết sự thật. Lúc đầu, người mẹ tưởng con bị chậm kinh, sau đó đưa con đi khám, rất lâu mới chẩn đoán được bệnh. Bác sĩ siêu âm, người đã yêu cầu chụp MRI, cho biết cô không có tử cung và hẹn gặp bác sĩ phụ khoa để xác nhận.

"Một bác sĩ đã vẽ hệ thống sinh sản của tôi và nói rằng có vẻ như tôi có gì đó không ổn với nó. Tất cả đều rất mơ hồ", cô nhớ lại.

Một người khác nói "Googled about the disease" và quay màn hình máy tính của mình để hiển thị trang wikipedia cho Bishop xem. Đó là cách cô ấy được chẩn đoán MRKH, sau đó cảm thấy chết lặng.

Hình minh họa hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser khiến phụ nữ không có kinh nguyệt, không thể tự mang thai.  Ảnh: Freepik

Hình minh họa hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser khiến phụ nữ không có kinh nguyệt, không thể tự mang thai. Hình ảnh: Freepik

Bishop được chuyển đến Bệnh viện Queen Charlotte's và Chelsea ở Hammersmith, London, Anh, một trong hai bệnh viện chuyên về MRKH duy nhất trên thế giới (bệnh viện còn lại ở Boston, Hoa Kỳ). Tại đây, cô phải được điều trị cần thiết để có thể quan hệ tình dục.

Cô được đưa cho một miếng nhựa cứng tương tự như một bộ phận giả y tế và phải dùng nó để nong âm đạo. Bishop đã dành cả mùa hè để thư giãn, bao gồm cả việc nằm trên giường có lồng nhựa trong hai giờ, sáng, trưa và tối trong ba tháng.

“Thật là đau đớn,” cô nhớ lại và nói thêm rằng cứ sau vài tuần, cô lại được đưa cho một dụng cụ lớn hơn để tiếp tục mở rộng. "Tôi cảm thấy như mình phải làm tổn thương bản thân để quan hệ tình dục."

Hội chứng MRKH là một rối loạn bẩm sinh hiếm gặp ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nữ. Phụ nữ mắc hội chứng này sinh ra không có tử cung, cổ tử cung hoặc 2/3 âm đạo nhưng được xác định về mặt di truyền là nữ.

Phụ nữ bị MRKH không thể mang thai, không có kinh nguyệt. Hầu hết những người mắc bệnh đều có nhiễm sắc thể nữ bình thường và buồng trứng màu mỡ, có nghĩa là họ có thể có con thông qua IVF và mang thai hộ.

Hầu hết những người mắc bệnh đều có âm đạo không đủ rộng để giao hợp, điều đó có nghĩa là họ cần được điều trị đặc biệt để có thể quan hệ tình dục. Đây được gọi là nong rộng, nghĩa là bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp kéo dài chiều dài của âm đạo, bao gồm việc sử dụng một ống nhựa phân loại có chiều dài và chiều rộng khác nhau, trong một thời gian dài để kéo căng da. âm đạo. Dưới áp lực, các mô da sẽ căng ra, giúp âm đạo có kích thước phù hợp. Bệnh nhân phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để theo dõi quá trình, sau khi điều trị có thể giúp phụ nữ tận hưởng tình dục.

Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy một người có MRKH. Đó là, hầu hết những người mắc bệnh này không nhận ra rằng họ mắc bệnh cho đến khi trưởng thành, cố gắng quan hệ tình dục hoặc không có kinh nguyệt. Hội chứng này cần được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để có chẩn đoán chính xác. Bởi vì rất ít người có MRKH, nguyên nhân chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Viện Y tế Quốc gia Anh giải thích nguyên nhân có thể xuất phát từ những bất thường trong quá trình sinh sản khiến cơ thể không phát triển đầy đủ các cơ quan sinh dục. Một số nghiên cứu cho rằng MRKH có thể là do di truyền và môi trường.

Mặc dù vậy, Bishop hy vọng sẽ vượt qua khó khăn lớn nhất do hội chứng gây ra. Cô gái trở thành nhà hoạt động xã hội, quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện vô sinh, phát triển các dự án cá nhân. Ngoài ra, cô ấy muốn có con, nhưng nói rằng cô ấy không vội làm điều đó.

chi lê (Dựa trên Vương quốc Anh độc lập)