Nếu ngồi một chỗ quá lâu, không đứng dậy đi lại thường xuyên, bạn có thể gặp phải hội chứng 'mông chết', khi các cơ mông rơi vào trạng thái tê liệt.

Hội chứng mông chết là tình trạng cơ mông không thể phản ứng hay hoạt động như bình thường, không thực hiện được chức năng nâng đỡ khung chậu và giữ cho cơ thể thẳng đứng. Thuật ngữ lâm sàng cho tình trạng này là bệnh gân gluteal, còn được gọi là chứng quên cơ mông. Tình trạng lâu dài này có thể ảnh hưởng đến lưng, đầu gối và các bộ phận khác của cơ thể.

Lý do

Lối sống ít vận động, ngồi hoặc nằm quá nhiều là nguyên nhân hàng đầu gây ra hội chứng "mông chết". Tư thế ngồi kéo dài khiến cơ gấp hông bị siết chặt và cơ mông dài ra. Cơ mông là một nhóm cơ kéo dài từ lưng dưới đến xương chậu và mặt trước của đùi. Nhóm cơ này chịu trách nhiệm di chuyển chân khi bạn đi bộ, chạy và leo cầu thang.

Các cơ ở hai bên khớp có mối quan hệ cho và nhận, khi một cơ co lại, một tín hiệu thần kinh sẽ được gửi đến cơ đối diện để giải phóng nó. Khi ngồi cùng một tư thế trong nhiều giờ, cơ hông phải hoạt động nhiều bằng cách co thắt để giữ nguyên tư thế ngồi. Ngược lại, nhóm cơ mông hay còn gọi là nhóm cơ mông sẽ được nghỉ ngơi, không hoạt động. Nếu cơ mông bị bỏ quên trong thời gian dài sẽ ngày càng yếu đi, thậm chí có thể mất chức năng.

Không chỉ xuất hiện ở những người ít vận động, hội chứng này còn gặp ở những vận động viên chạy marathon hay những người thường xuyên luyện tập cơ đùi như squats, nguyên nhân là do sự mất cân bằng hoạt động của hai nhóm cơ trong cơ thể. thân hình. Ở cả hai bên khớp, khi một cơ làm việc quá sức, cơ kia sẽ thư giãn.

Ngồi nhiều dễ ảnh hưởng đến cơ mông, gây đau nhức các vùng xung quanh như lưng, đầu gối... Ảnh: healthshot

Ngồi nhiều dễ ảnh hưởng đến cơ mông, gây đau nhức các vùng xung quanh như lưng, đầu gối... Ảnh: sức khỏe

triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất là sau khi ngồi một lúc, các cơ ở mông bị tê hoặc hơi đau, nhưng hiện tượng này sẽ giảm bớt sau khi đi lại và thực hiện một số động tác co duỗi nhẹ nhàng. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn là đau và cứng ở nhiều vị trí. Bạn có thể bị đau ở hông, lưng dưới và đầu gối. Cơn đau có thể lan xuống chân, giống như đau thần kinh tọa.

Nếu hội chứng mông chết không được điều trị, bạn sẽ bị yếu cơ mông và cơ hông. Nếu nằm nghiêng bên nào thì nằm nghiêng bên đó sẽ đau. Hội chứng mông chết có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch (một túi chứa đầy chất lỏng giống như thạch hoạt động như một lớp đệm để giảm ma sát giữa xương và mô mềm), gây đau và sưng xung quanh khu vực bị ảnh hưởng.

Hội chứng này cũng gây ra các vấn đề về thăng bằng và dáng đi, có thể gây đau ở cẳng chân.

Một triệu chứng khác là khi bạn muốn giảm đau ở lưng và hông khi đi bộ hoặc chạy bằng cách thay đổi sải chân, nhưng điều này lại gây căng thẳng cho đầu gối, mắt cá chân và bàn chân của bạn và cơn đau lại tiếp tục. . có mặt ở những nơi xa xôi.

Ngăn chặn

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa hội chứng "mông chết" là hạn chế ngồi một chỗ quá lâu, thay vào đó hãy vận động thường xuyên hơn. Bạn có thể cài đặt nhắc nhở trên điện thoại, máy tính để ghi lại chuyển động sau mỗi giờ học tập, làm việc. Hoạt động thể chất sẽ giúp lưu thông máu và giúp cơ bắp vận động.

Lên xuống cầu thang rất hữu ích trong việc ngăn ngừa hội chứng này, không chỉ kích hoạt các cơ và gân bị ảnh hưởng mà còn là một loại hình rèn luyện sức đề kháng, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một số động tác đơn giản như squat cũng giúp duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của cơ mông, cơ gấp hông và khớp hông.

Thảo Miên (Dựa trên đường sức khỏe)