Sử dụng điện thoại, máy tính trong thời gian dài có thể khiến đầu nghiêng về phía trước, ảnh hưởng đến cột sống cổ gây cong vẹo cổ.

Tech neck là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng đau, cứng khớp và thậm chí là chấn thương do cúi đầu xuống để nhìn vào một thiết bị như máy tính hoặc điện thoại quá lâu. Ở vị trí này, các cơ và mô bị tổn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại khi cổ liên tục uốn cong về phía trước.

Trọng lượng đầu trung bình khoảng 4,9kg, nhưng khi gập cổ 30 độ thì trọng lượng dành cho cột sống cổ khoảng 18kg, khi gập cổ 60 độ thì trọng lượng tăng lên 27,2kg. Vì vậy, áp lực lên cổ tăng lên và gây đau.

Với sự phổ biến rộng rãi của các thiết bị công nghệ, hội chứng này không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà còn ảnh hưởng đến cả trẻ em. Theo một số nghiên cứu, "cổ công nghệ" ngày càng trẻ hóa khi trẻ em và thanh thiếu niên có thể dành từ 5 đến 7 giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại thông minh.

Một nghiên cứu trên 207 trẻ em bị đau cổ "công nghệ cổ" cho thấy tất cả đều bị đau ở vùng từ cổ đến lưng và vai. Một nghiên cứu khác cho thấy cơn đau lan từ cổ đến vùng vai ở 69% người tham gia, từ cổ đến lưng dưới ở 61% và cánh tay ở 13% người tham gia.

Nhìn xuống điện thoại gây áp lực lên đốt sống cổ.  Ảnh: forbes

Nhìn xuống điện thoại gây áp lực lên đốt sống cổ. Hình ảnh: Forbes

Các triệu chứng của cổ công nghệ

Theo các chuyên gia, hội chứng "tech neck" có thể gây đau đầu, đau cổ, vai và lưng, ngứa ran hoặc tê tay, thậm chí làm biến dạng đường cong tự nhiên của cột sống. Ngoài ra, nếu bạn dành nhiều thời gian nhìn vào điện thoại di động, máy tính và cúi người về phía trước quá lâu trong khi làm việc, nó có thể kéo dài cơ cổ và rút ngắn cơ ngực, có thể làm tăng áp lực. lực lượng. lực lên cột sống.

Đau là triệu chứng rõ ràng nhất của cổ bị lệch. Một số triệu chứng khác có thể bao gồm đau đầu, căng ở lưng trên, các vấn đề về khớp thái dương hàm, ngứa ran hoặc tê ở tay, yếu cánh tay, v.v.

Ngay khi có triệu chứng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn vật lý trị liệu nhằm điều chỉnh tư thế và cột sống. “Tech neck” nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm khớp hay tổn thương đĩa đệm.

Đặt màn hình ngang tầm mắt để tránh cúi đầu ảnh hưởng đến cổ.  Ảnh: sachiropractic

Đặt màn hình ngang tầm mắt để tránh cúi đầu ảnh hưởng đến cổ. Hình chụp:Châm cứu

Biện pháp phòng ngừa

Một số động tác như xoay vai, vươn vai sẽ giúp cơ cổ được vận động và định vị lại tư thế một cách tự nhiên. Hạn chế nhìn vào màn hình máy tính hoặc điện thoại quá lâu. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải làm việc nhiều với máy tính, hãy cố gắng đứng dậy và đi lại sau mỗi 20-30 phút và dành thời gian ngoài công việc để thực hiện các hoạt động thể chất.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng "cổ công nghệ" là để điện thoại ngang tầm mắt (điều này tốt cho cơ tay của bạn) và đặt màn hình máy tính đủ cao để bạn có thể nhìn thẳng vào nó thay vì nhìn thẳng vào nó. xuống. Cố gắng duy trì tư thế sao cho cột sống nằm trên một đường thẳng từ đỉnh đầu đến xương cụt.

Thảo Miên