Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do thiếu vitamin K tuy hiếm gặp nhưng có thể để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Cha mẹ cần biết cách bổ sung. Vitamin K cho trẻ sơ sinh Nó làm giảm nguy cơ xuất huyết não và xuất huyết do thiếu vitamin K trong những năm đầu đời.

BS Trương Thị Mỹ Hoa – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Vai trò của vitamin K đối với trẻ sơ sinh

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hình thành cục máu đông, ngăn ngừa hoặc cầm máu. Thiếu vitamin K có thể cản trở quá trình đông máu và gây chảy máu không kiểm soát được.

vitamin K

Vitamin K cho trẻ sơ sinh Các chất cần thiết và quan trọng cho quá trình đông máu

Tất cả trẻ sinh ra đều có lượng dự trữ vitamin K thấp. Lượng vitamin K có sẵn này thường được sử dụng hết nhanh chóng trong vài ngày đầu đời, nhưng nó vẫn đủ cho quá trình đông máu bình thường.

Trẻ không có đủ vitamin K không thể hình thành cục máu đông để cầm máu và có thể chảy máu ở bất cứ đâu trong cơ thể. Chảy máu có thể xảy ra trong não và các cơ quan quan trọng khác và có thể xảy ra nhanh chóng. Chảy máu do thiếu vitamin K không phổ biến, nhưng khi xảy ra thì có thể nghiêm trọng.

Cứ 5 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ tử vong do xuất huyết do thiếu vitamin K. Khoảng một nửa số trẻ sơ sinh bị xuất huyết do thiếu vitamin K chậm bị xuất huyết não, có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn. Một số trẻ bị chảy máu dạ dày, ruột hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nhiều em bé cần được truyền máu và một số cần phải phẫu thuật.

> Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

trước khi thêm Vitamin K cho trẻ sơ sinhCha mẹ cần biết tại sao con mình bị thiếu loại vitamin này. Vitamin K đi vào cơ thể con bạn từ nguồn dự trữ trong cơ thể bạn khi mang thai hoặc đến tự nhiên từ vi khuẩn đường ruột, sữa mẹ, sữa công thức và một số thực phẩm (chẳng hạn như rau xanh, thịt và gan động vật). được tạo ra.

Tất cả trẻ sơ sinh, không phân biệt giới tính, màu da hay chủng tộc, nên bắt đầu ăn thức ăn bình thường trong độ tuổi từ 4 đến 6 tháng, khi vi khuẩn đường ruột bình thường bắt đầu sản xuất vitamin K, tăng nguy cơ chảy máu do thiếu vitamin K.

Nguyên nhân thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm:

 • Khi mới sinh, cơ thể trẻ sơ sinh dự trữ rất ít vitamin K. Điều này là do chỉ một lượng nhỏ vitamin K truyền từ mẹ qua nhau thai.
 • Vitamin K được sản xuất tự nhiên trong ruột, nhưng vì có ít vi khuẩn trong ruột của em bé nên chúng không thể sản xuất đủ lượng vitamin K cần thiết. Khi trẻ lớn lên, chúng bắt đầu sản xuất đủ lượng vitamin K.
 • thành phần của sữa mẹ Vitamin K cho trẻ sơ sinh Tuy nhiên, vì số lượng quá ít nên trẻ bú mẹ hoàn toàn không nhận đủ vitamin K từ sữa mẹ. Các bà mẹ được khuyến khích ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và uống vitamin tổng hợp khi cần thiết. Ăn thực phẩm giàu vitamin K hoặc uống bổ sung vitamin K làm tăng nhẹ lượng vitamin K trong sữa mẹ, nhưng không đủ để cung cấp tất cả lượng vitamin K mà trẻ sơ sinh cần. Có một khả năng.
 • Một số trẻ cần dùng thuốc như thuốc làm giảm hấp thu vitamin K.

Dấu hiệu thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị thiếu vitamin K có thể bị bầm tím và chảy máu mà không có lý do rõ ràng. Điều đáng nói là hầu hết trẻ sơ sinh bị xuất huyết do thiếu vitamin K đều không có dấu hiệu cảnh báo trước khi xuất huyết đe dọa tính mạng, nhưng trẻ có thể phát triển một trong các dấu hiệu sau:

 • vết bầm tím, đặc biệt là xung quanh đầu và mặt ở trẻ em
 • Chảy máu mũi hoặc dây rốn.
 • Trẻ da sẫm màu có thể có da nhợt nhạt và nướu nhợt nhạt.
 • Khi được 3 tuần tuổi, lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng.
 • Có máu trong phân của con bạn (phân đen, sẫm hoặc tanh).
 • Đứa trẻ bị ho ra máu.
 • Nếu trẻ bứt rứt, lơ mơ, co giật, nôn ói thường xuyên thì có thể trẻ bị xuất huyết não.

Cha mẹ cũng nên lưu ý các yếu tố nguy cơ sau đây đối với chảy máu do thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh:

 • Sinh non (sinh trước 37 tuần).
 • Em bé cần được hỗ trợ (chẳng hạn như bú) trong khi sinh.
 • Em bé bị bầm tím trong khi sinh.
 • Sau khi sinh, bé sẽ khó thở.
 • Trẻ em có vấn đề về gan.
 • Người mẹ dùng thuốc chống co giật, thuốc chống đông máu hoặc thuốc lao trong khi mang thai.

Hướng dẫn bổ sung Vitamin K cho trẻ sơ sinh

Có 2 cách thêm Vitamin K cho trẻ sơ sinh: IM (thường là đùi) hoặc uống.

tiêm vitamin K

Các bác sĩ khuyên nên cho trẻ sơ sinh uống một liều vitamin K.

Lợi ích chính của việc tiêm bắp vitamin K vào đùi là trẻ em chỉ cần tiêm một lần. Đó là cách hiệu quả nhất để bảo vệ em bé của bạn khỏi chảy máu do thiếu vitamin K. Tiêm vitamin K được hấp thu tốt hơn so với uống nếu con bạn có các yếu tố nguy cơ chảy máu do thiếu vitamin K.

Hạn chế chính là nó xâm lấn và có thể gây đau và bầm tím nhẹ tại chỗ tiêm. Giống như bất kỳ mũi tiêm nào khác, nó có thể gây đau và bầm tím, nhưng chỉ mất vài giây.

tiêm vitamin K

Mũi tiêm Vitamin K cho trẻ sơ sinh Cách bảo vệ trẻ khỏi xuất huyết do thiếu vitamin K hiệu quả nhất

lượng vitamin K

Vitamin K đường uống sử dụng đơn giản, không xâm lấn và có thể được các nữ hộ sinh tiêm nhanh chóng và dễ dàng, tiêm hai lần trong tuần đầu tiên sau sinh và một lần trong tháng đầu tiên sau sinh. Nếu bé bú sữa công thức, bạn có thể thêm vitamin K vào bình. Nhược điểm chính của dạng uống là trẻ ở giai đoạn này dễ bị nôn trớ và hấp thu vitamin K không được đảm bảo.

Nếu em bé của bạn bị nôn trong vòng một giờ sau khi uống vitamin K, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống lại.

phép cộng Vitamin K cho trẻ sơ sinh Đối với dạng uống, trẻ em nên uống đủ liều trong 3 lần. Vì vậy, nếu bạn chọn phương pháp này, bạn cần đảm bảo rằng con bạn đang nhận đủ liều lượng cần thiết để đảm bảo chúng được bảo vệ đầy đủ. Một nghiên cứu trong đó trẻ sơ sinh được cho uống vitamin K cho thấy thiếu vitamin K chậm có thể khiến trẻ sơ sinh bị xuất huyết nếu không được cung cấp đủ liều.

Khoa hộ sinh bận rộn có thể không tiêm hoặc uống vitamin K cho trẻ sơ sinh. Trước khi rời bệnh viện, bạn hoặc người chăm sóc em bé của bạn phải luôn kiểm tra với nữ hộ sinh của bạn để đảm bảo rằng em bé của bạn đã được chủng ngừa và nhận đủ lượng vitamin K.

Phòng ngừa thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh

Khi em bé được sinh ra, lượng vitamin K vốn đã thấp của em bé càng giảm xuống vì vitamin K không đi qua nhau thai tốt. Sữa mẹ chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin K. Trẻ sơ sinh cần đủ vitamin K để (a) bù lại lượng rất thấp, (b) bắt đầu dự trữ vitamin K trong gan để sử dụng sau này và (c) đảm bảo sức khỏe của xương. là. và máu. Sữa mẹ không thể cung cấp đủ cho em bé làm tất cả những điều này, ngay cả khi người mẹ bổ sung vitamin K.

Điều này có nghĩa là tất cả trẻ sơ sinh đều có lượng vitamin K thấp, vì vậy trẻ cần bổ sung vitamin K từ các nguồn khác. Vitamin K cho trẻ sơ sinh Đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng tất cả các em bé đều nhận đủ vitamin K. Những em bé không được tiêm vitamin K bị xuất huyết nặng gấp 81 lần so với những em bé được tiêm.

Bổ sung vitamin K bằng đường uống thích hợp cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin K ở trẻ nhỏ khi cha mẹ từ chối tiêm phòng cho con.

Bổ sung vitamin K đường uống

phép cộng Vitamin K cho trẻ sơ sinh Dùng đường uống cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin K.

Thiếu vitamin K có thể khiến trẻ sơ sinh bị chảy máu trong ruột và não mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy cha mẹ có vấn đề. Điều này có thể trì hoãn việc chăm sóc y tế và gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của trẻ. Vitamin K cho trẻ sơ sinh Nó rất cần thiết và làm giảm nguy cơ chảy máu do thiếu vitamin K.

Các bậc cha mẹ không chắc chắn có nên bổ sung hay không nên tham khảo ý kiến ​​trực tiếp của bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ nhi khoa để đưa ra quyết định tốt nhất về việc có nên bổ sung hay không. Vitamin K cho trẻ sơ sinh.