Hỏi: Thưa bác sĩ, thời gian gần đây Hà Nội ghi nhận nhiều trẻ mắc bệnh thủy đậu, xin cho hỏi bây giờ có phải là mùa thủy đậu không? Bệnh thủy đậu có nguy hiểm không? Đâu là cách phòng tránh bệnh thủy đậu ở trẻ em hiệu quả?

Xin chào,

Thời điểm này, các tỉnh phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đang có nền nhiệt độ thấp, độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho virus thủy đậu phát sinh và lây lan. Bằng chứng là đã phát hiện nhiều ổ dịch thủy đậu nhỏ lẻ trong cộng đồng, nhất là trong trường học.
Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa đông và kéo dài đến hết mùa xuân. Thời tiết lạnh cũng có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với dịch thủy đậu của người bệnh từ da, quần áo hoặc qua đường hô hấp khi giao tiếp, nói chuyện với người bệnh.

Vắc xin thủy đậu cho trẻ em

Trẻ bị thủy đậu thường có các biểu hiện như: Mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, sổ mũi, đau họng và nổi mẩn đỏ trên da, bắt đầu ở đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Nếu không được chăm sóc đúng cách, ngoài nhiễm trùng từ các tổn thương ngoài da, bệnh thủy đậu có thể gây ra nhiều biến chứng tim mạch, viêm tinh hoàn, viêm phổi và biến chứng hệ thần kinh trung ương như viêm não, viêm não. phổi. màng não, dẫn đến tử vong.

Bệnh thủy đậu rất nguy hiểm đối với trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai. Ở trẻ em, bệnh thủy đậu có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như: viêm tai giữa (tai ngoài, tai giữa), viêm thanh quản, viêm phổi, viêm thận cấp (tiểu ra máu),... thậm chí là tử vong. Virus thủy đậu là nguyên nhân thứ hai gây bệnh viêm não với tỷ lệ tử vong 9-20%. Nếu may mắn được cứu sống thì bệnh nhân cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như bại não, nằm liệt giường...

Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu có thể gây hội chứng thủy đậu bẩm sinh cho thai nhi, gây dị tật hộp sọ, bại não và đục thủy tinh thể, chậm phát triển trí tuệ, đầu nhỏ, não úng thủy, teo não. liệt tứ chi… 30% trẻ tử vong khi lây thủy đậu từ mẹ.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm trên, mọi người không nên coi thường thủy đậu chỉ là “bệnh ngoài da”.

Để chủ động phòng bệnh thủy đậu, người dân cần chủ động: Tiêm phòng cho trẻ từ 9 tháng tuổi; hạn chế tiếp xúc với người bệnh để tránh lây lan; trường hợp mắc bệnh thủy đậu nên nghỉ học, nghỉ làm từ 7 đến 10 ngày kể từ ngày khởi phát bệnh để tránh lây lan cho người khác; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dùng chung đồ dùng cá nhân, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý; vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

Trẻ tiêm phòng thủy đậu
Trẻ cần được tiêm phòng thủy đậu sớm để có miễn dịch bảo vệ khỏi bệnh thủy đậu

“Những người chưa từng mắc thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Thủy đậu không loại trừ một ai, không phân biệt lứa tuổi, có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, tiêm phòng thủy đậu cho trẻ từ 9 tháng tuổi là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này. ThS.BS Nguyễn Diệu Thúy, Trợ lý Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC khuyến cáo.

Khoảng 88-98% người đã tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được bệnh. 3% còn lại vẫn có thể mắc bệnh nếu hệ miễn dịch quá yếu, nhưng hầu hết các trường hợp này đều có triệu chứng rất nhẹ và nguy cơ biến chứng cũng thấp hơn.

Hiện hệ thống tiêm chủng VNVC có 3 loại vắc xin thủy đậu cho trẻ em và người lớn là Varilrix (Bỉ), Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) với phác đồ 2 liều. Tất cả các loại vắc xin đều được nhập khẩu chính hãng, được bảo quản trong hệ thống kho lạnh đạt tiêu chuẩn quốc tế GSP từ 2-8 độ C, an toàn và chất lượng cao.

Vắc xin Varilrix (Bỉ) là vắc xin thế hệ mới, được khuyến cáo tiêm sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và nếu tiêm đủ 2 liều có thể tăng hiệu lực bảo vệ lên tới 96%, bảo vệ trẻ sớm hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh. nhiễm trùng. khả năng mắc bệnh và tử vong. Có hai loại vắc xin ngừa thủy đậu khác là Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) được khuyên dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi.

Với hơn 100 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc cung cấp số lượng lớn vắc xin thủy đậu cho trẻ em và người lớn. Liên hệ hotline 028 7300 6595 để được tư vấn và đặt lịch tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em và người lớn.

ThS Nguyễn Diệu Thùy,

Trợ lý Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Đề tài: #thủy đậu

15:48 09/03/2023