Thành phố Hồ Chí MinhÔng Sơn mắc nhiều bệnh nền như mắt mờ, hay quên, tiểu són. Anh ta đã được kiểm tra và phát hiện ra một u nang sọ hầu trong não.

Ông Nguyễn Văn Sơn (68 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) đến khám bệnh vào cuối tháng 3 với tình trạng sức khỏe yếu, mắt mờ lâu ngày, tay run, đi đứng bất thường, đau đầu cách đây 2-3 tháng. Ông cũng mắc nhiều bệnh nền như đái tháo đường, suy thận mãn giai đoạn 3, gút, cao huyết áp...

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy một u nang sọ hầu ở vùng trên tuyến yên của não, kích thước 3 cm, chứa gần 30 ml dịch. Bác sĩ Phan Văn Định (Khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, khối u chèn ép vào đường dẫn lưu của não thất gây đau đầu, mờ mắt, run tay. Ông Sơn mắc bệnh đã lâu nhưng do tuổi cao, lại có các triệu chứng mãn tính nên ông chủ quan, trì hoãn việc đi khám. Khối u làm giãn hệ thống não thất gây rối loạn dáng đi, lú lẫn, rối loạn trí nhớ, hay quên và đại tiểu tiện.

Bệnh nhân cần mổ ngay nhưng do thể trạng yếu, hệ mạch vành kém, nguy cơ nhồi máu cơ tim và suy thận giai đoạn 3 nên bác sĩ yêu cầu điều trị nội khoa ổn định rồi mới mổ. Tuy nhiên, nếu để lâu, khối u càng lớn, áp lực nội sọ càng cao, làm giãn não thất, chèn ép dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù lòa.

Sau khoảng một tuần điều trị nội khoa, các bác sĩ đã đặt ống dẫn lưu dẫn lưu dịch nhằm dẫn lưu nang ra ngoài và làm xẹp nang sọ hầu. Các bác sĩ không lấy hết nang vì bệnh nhân tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm, cơ thể suy nhược, nang tiếp xúc với nhiều cấu trúc não quan trọng ở vùng dưới đồi. Nếu u nang bị loại bỏ, bệnh nhân có khả năng tử vong. Các bác sĩ đã hút được gần 30 ml dịch não tủy, áp lực nội sọ giảm, bệnh nhân hết đau đầu và thị lực cải thiện.

Bác sĩ Định cho biết giải pháp là đặt ống dẫn lưu để nhẹ nhàng hút dịch ra ngoài cho bệnh nhân. U sọ hầu lành tính nhưng hay tái phát. Do đó, ống dẫn lưu được “ẩn” bên trong da đầu bệnh nhân để dẫn lưu dịch nếu bệnh tái phát.

Bệnh nhân đang được bác sĩ phẫu thuật đặt ống dẫn lưu vào khối u.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân đang được bác sĩ phẫu thuật đặt ống dẫn lưu vào khối u. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ (Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh), u sọ hầu là khối u biểu mô thường phát sinh ở vùng trên tuyến yên của não, kéo dài đến vùng dưới đồi và dây thần kinh thị giác. thần kinh. giác quan, dây thần kinh sọ, tâm thất và các mạch máu lớn. U sọ hầu khá hiếm gặp, trung bình 0,5-2 trường hợp trên một triệu người mỗi năm. Ở trẻ em, bệnh chỉ chiếm 1-4% các khối u nội sọ.

Phẫu thuật u sọ hầu rất khó khăn do vị trí và sự xâm lấn của nó vào các cấu trúc xung quanh não. U sọ gắn với vùng dưới đồi, các tuyến nội tiết... nên nếu bác sĩ kéo vùng dưới đồi quá mạnh khi mổ, bệnh nhân có thể bị đái tháo nhạt, rối loạn nội tiết hoặc tử vong. Nếu phẫu thuật không khéo, dịch trong sọ và hầu sẽ chảy ra ngoài gây viêm màng não.

Các bác sĩ nói rằng khoảng một nửa số u sọ hầu được chẩn đoán ở người lớn. Không có sự khác biệt lớn về tỷ lệ mắc bệnh dựa trên giới tính, chủng tộc và vị trí địa lý. Loại u này tỷ lệ tái phát khoảng 50% nhưng tỷ lệ sống cao. 83-96% bệnh nhân sống sót sau 5 năm và 65-100% sống sót sau 10 năm.

Hòa bình

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.