Nam bệnh nhân có lượng dịch trong phổi cao gấp 60 lần bình thường, được chọc hút, loại bỏ mủ tích tụ để có thể thở được.

Ngày 3/3, TS.BS Đặng Thị Mai Khuê - Đơn vị Hô hấp, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, ông Trần Trung Nghĩa (47 tuổi, Việt kiều Mỹ) đã được cấp giấy phép . giải thoát. trong tình trạng khó thở dữ dội, sốt cao, nồng độ oxy trong máu thấp do tràn dịch màng phổi phải, mủ. Bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh. Đồng thời, các bác sĩ đã hút ra gần 1,3 lít dịch vàng hai bên phổi (đặc biệt là phổi bên phải tràn dịch nhiều), nhằm giảm khó thở cho bệnh nhân. Trong khi bình thường lượng dịch trong khoang màng phổi rất ít chỉ khoảng 20ml. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có một khoang chứa mủ lớn trên đỉnh phổi.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng và ThS.BS. Nguyễn Hồng Vinh, Khoa Tim mạch - Lồng ngực cho biết, bệnh nhân cần được nội soi lồng ngực ngay để loại bỏ mủ tích tụ, giúp phổi giãn nở tối đa. Nếu không can thiệp ngay, bệnh nhân có nguy cơ suy hô hấp, nhiễm trùng phổi và trung thất, nhiễm độc, dẫn đến tử vong.

Hình ảnh tràn dịch màng phổi trước (trái) và sau (phải) khi chọc hút mủ và mổ nội soi.

Hình ảnh tràn dịch màng phổi trước (trái) và sau (phải) khi chọc hút mủ và mổ nội soi.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. Sau mổ, phổi bệnh nhân nở ra, hết dịch, không còn khó thở, hạ sốt. Anh Nghĩa tiếp tục điều trị kháng sinh, vật lý trị liệu hô hấp, sức khỏe ổn định và xuất hiện sau 2 ngày.

Trước đó, ông Nghĩa từ Mỹ về Việt Nam cách đây 1 tuần thì đột ngột khó thở, sốt cao. Anh được điều trị tại một bệnh viện trên tỉnh nhưng bệnh tình ngày càng nặng.

Theo bác sĩ Mai Khuê, ông Nghĩa là trường hợp viêm phổi cận viêm khiến thể tích dịch tăng lên gấp nhiều lần.

TS.BS Đặng Thị Mai Khuê thăm khám bệnh nhân sau khi rút ống màng phổi.

TS.BS Đặng Thị Mai Khuê thăm khám bệnh nhân sau khi rút ống màng phổi.

Thông thường, bệnh xuất hiện ở những người suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, hút thuốc lá, COPD, lao, HIV, đái tháo đường trong thời gian dài. Trường hợp của anh Nghĩa là hy hữu bởi anh không có bệnh lý nền, không bị suy dinh dưỡng.

Bác sĩ Mai Khuê cho biết thêm, cách đây khoảng 20 năm, tỷ lệ bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi khá cao. Hiện số ca mắc đã giảm do trình độ dân trí ngày càng cao, chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Hòa bình