Bệnh nhân nhồi máu thận được bác sĩ nhanh chóng can thiệp bằng dụng cụ hút huyết khối não, kịp thời cứu được quả thận.

Ngày 31/3, ông Nguyễn An (51 tuổi, ngụ Long Biên, Hà Nội) bị đau thắt lưng bên trái dữ dội, nhiều cơn lan xuống hạ sườn trái. Anh cho rằng mình bị đau cột sống do tính chất công việc phải đứng nhiều. Khi đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội khám, các bác sĩ phát hiện ông bị nhồi máu thận hiếm gặp, cần can thiệp ngay để tránh tổn thương thận.

BS.CKI Nguyễn Đức Hùng, Phó trưởng khoa Tim mạch cho biết, đặc điểm của các nhánh động mạch thận là xoắn và có nhiều nếp gấp. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật lấy huyết khối mạch máu não để hút huyết khối trong động mạch thận của bệnh nhân.

Phương pháp này giải quyết triệt để huyết khối từ các nhánh tận, giúp cải thiện tưới máu so với phương pháp hút huyết khối đơn thuần. Bệnh nhân ngay trên bàn can thiệp đã hết đau lưng, sức khỏe ổn định, cứu được quả thận.

Thay đổi hình ảnh trước (trái) và sau can thiệp, các nhánh động mạch thận được tái thông.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Thay đổi hình ảnh trước (trái) và sau can thiệp, các nhánh động mạch thận được tái thông. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hùng nhấn mạnh, bệnh nhân đến khám sau 21 giờ khởi phát triệu chứng, trong khi thời gian can thiệp “vàng” là trước 24 giờ. Lúc này, bác sĩ cần quyết định phương pháp can thiệp nhanh chóng, chính xác để đạt hiệu quả tối ưu. Đó là lý do tại sao giải pháp sáng tạo là áp dụng kỹ thuật lấy huyết khối não để hút huyết khối động mạch thận. Phương pháp này có đường vào dễ dàng qua động mạch đùi với một vết chọc nhỏ, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ và hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình can thiệp, hầu như không mất máu trong quá trình thực hiện.

Bác sĩ Hùng (ngoài cùng bên trái) cùng ê kíp đang can thiệp tích cực để tái tưới máu cho bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hùng (ngoài cùng bên trái) cùng ê kíp đang can thiệp tích cực để tái tưới máu cho bệnh nhân trong thời gian sớm nhất. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Ông An có tiền sử bệnh gút mãn tính, nhiều năm điều trị thuốc không đều, huyết áp cao và đã hút thuốc lá 30 năm. Ban đầu, bệnh nhân nhập viện chuyên khoa cơ xương khớp vì nghĩ mình bị đau cột sống. Đây là lần đầu tiên anh nghe nói về nhồi máu thận.

Bác sĩ Hùng cho biết, nhồi máu thận là bệnh hiếm gặp (tỷ lệ 14/1.000) nên người khám cũng có thể bỏ sót, đòi hỏi độ nhạy lâm sàng cao của chẩn đoán. Chẩn đoán lâm sàng nhồi máu thận thường bị bỏ sót hoặc bị trì hoãn vì bệnh nhân có biểu hiện đau bụng hoặc đau sườn gần giống với các tình trạng thông thường khác như sỏi thận và viêm bể thận. Chỉ 0,007% trường hợp có thể phát hiện được trên lâm sàng.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, khi có triệu chứng đau lưng, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín, không nên chủ quan để được can thiệp kịp thời trong thời gian “vàng” trước 24 giờ.

thanh ba