Thành phố Hồ Chí MinhBệnh nhân bị huyết áp lên xuống thất thường, uống thuốc không đỡ, kèm theo chóng mặt, đau đầu... do suy tủy thượng thận hiếm gặp.

Ngày 30/3, ông Nguyễn Lâm Vũ (60 tuổi, quận Tân Phú) đến Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để tái khám sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Hiện huyết áp của ông đã trở lại bình thường, các triệu chứng sau điều trị cũng hết.

Ông kể, trước khi mổ, có lúc đang ngủ huyết áp tăng đột ngột lên 200/120 mmHg trong cả tiếng đồng hồ khiến ù tai, chóng mặt, nhức đầu dữ dội, tim đập nhanh, uống thuốc mãi không khỏi. Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, huyết áp của ông thất thường, ra nhiều mồ hôi, run tay chân, hồi hộp, mắt mờ. Gia đình lo lắng đưa anh đi nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Bác sĩ Trần Minh Giang (Phó khoa Hồi sức cấp cứu) nhận thấy bệnh nhân không có tiền sử tăng huyết áp nhưng huyết áp liên tục tăng, tần suất các cơn đau đầu dữ dội giảm nên nghĩ bệnh nhân có khối u. tuỷ. quả thận. Bệnh nhân được siêu âm ổ bụng, phát hiện khối u 4,5 cm ở tuyến thượng thận trái. Đây là một khối u nội tiết hiếm gặp, với 2-8 trường hợp trong một triệu người.

Bác sĩ Quỳnh Trâm kiểm tra hồ sơ bệnh án.  Ảnh: Nguyễn Trâm

Bác sĩ Quỳnh Trâm kiểm tra hồ sơ bệnh án. Hình ảnh: Nguyễn Trạm

ThS.BS Trần Nguyễn Quỳnh Trâm (Khoa Nội tiết - Đái tháo đường) chỉ định xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá thêm mức độ bệnh. Hai loại hormone metanephrine, normetanephrine trong nước tiểu cao gấp 10 lần và 3 lần so với bình thường. Các khối u trong tủy thượng thận giải phóng quá nhiều adrenaline (epinephrine) hoặc noradrenaline (norepinephrine) vào máu gây ra huyết áp cao, tình trạng này không cải thiện ở những bệnh nhân dùng thuốc thông thường. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm: xuất huyết não, suy tim, suy thận, mờ mắt… thậm chí tử vong.

Theo TS.BS Nguyễn Hoàng Đức (Trưởng khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học), hơn 90% các trường hợp u nguyên bào tủy thượng thận nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng nội soi. phòng. cắt bỏ tuyến thượng thận.

Bệnh nhân uống thuốc ổn định huyết áp 3 tuần trước mổ. Bác sĩ Đức mổ nội soi 3D, cắt bỏ tuyến thượng thận trái cho bệnh nhân trong vòng 4 giờ. Ngay sau mổ, huyết áp bệnh nhân trở lại bình thường dưới 120/80 mmHg.

Suốt một năm trở lại đây, vợ anh Vũ cho biết anh thường xuyên cáu gắt, cáu bẳn do khối u nội tiết này. Sau đợt điều trị, anh cởi mở và vui vẻ hơn, rất vui khi được sinh thiết khối u lành tính.

Tủy thượng thận là phần trung tâm của tuyến thượng thận, nơi sản xuất catecholamine (một nhóm hormone bao gồm dopamine, epinephrine và neorepinephrine) giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, lượng đường trong máu và cách cơ thể phản ứng với căng thẳng. .

Các bác sĩ cho biết ai cũng có thể mắc bệnh pheochromocytoma nhưng chủ yếu ở độ tuổi từ 30 đến 50. Khoảng 10% trường hợp xảy ra ở trẻ em. 85% u tủy thượng thận là lành tính, 15% là ác tính. Nguyên nhân của bệnh không rõ ràng. Người bị tăng huyết áp đột ngột mà uống thuốc không cải thiện, nhức đầu, giảm thị lực... không rõ nguyên nhân nên đi khám tại các cơ sở y tế tổng quát. Nếu không có tổn thương não hay mạch máu, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa nội tiết - đái tháo đường điều trị.

Nguyễn Trạm

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.