PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Tình dục, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Rối loạn cương dương là triệu chứng của nhiều bệnh, bản thân nó là một bệnh. Với các bác sĩ nam khoa, rối loạn cương dương thường được định nghĩa là bệnh có nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh và hậu quả. Trong các chuyên khoa tổng quát, rối loạn cương được coi là một triệu chứng của bệnh, chẳng hạn trong nội tiết là suy giảm hormone sinh dục nam... Vì vậy, rối loạn cương cần đi khám. Thăm khám, chẩn đoán kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Theo PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, thực tế nhiều người có triệu chứng rối loạn cương dương không đi khám mà tự ra hiệu thuốc hoặc mua thuốc trên mạng để điều trị. Sẽ rất nguy hiểm nếu mọi người không đi khám để tìm ra nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng và bệnh đi kèm.

Hy vọng mới cho bệnh nhân rối loạn cương dương không đáp ứng với điều trị bằng thuốc - Ảnh 1.

PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc

"Hầu hết bệnh nhân đến với Khoa Nam học và Tình dục học đều qua khai thác bệnh sử, tìm kiếm thông tin trên mạng về điều trị rối loạn cương dương cũng như sử dụng các loại thuốc được quảng cáo trên mạng. Hậu quả đầu tiên là ảnh hưởng sức khỏe do người bệnh không biết liều lượng". cũng như thành phần của thuốc, có trường hợp bệnh nhân bị cương cứng kéo dài, phải nhập viện cấp cứu, để lại nhiều hậu quả nặng nề" - PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc cho biết.

Cũng theo GS PGS. PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, một sai lầm phổ biến của bệnh nhân rối loạn cương dương là đi khám nhưng không đến đúng địa chỉ y tế, đặc biệt là các phòng khám tư nhân. Khi đến đây, bệnh nhân được tư vấn sử dụng dịch vụ đắt tiền, đặt mua thuốc điều trị rối loạn cương dương không đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và giấy phép lưu hành.

Do đó, việc thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chính quy là vô cùng cần thiết. Tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám và điều trị theo lịch trình phù hợp, đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro.

Như tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, để điều trị rối loạn cương dương, PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc cho biết thêm: Bước đầu dùng thuốc, có hiệu quả 80-90% các rối loạn. Rối loạn cương dương khi kết hợp điều trị bệnh từ gốc thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy, có nhiều trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với thuốc thông thường và phải thay đổi rất nhiều mức độ, liều lượng điều trị mà bệnh vẫn không khỏi hẳn. Đối với những bệnh nhân phải sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ gặp các biến chứng và tác dụng phụ khi dùng thuốc. Điều này đòi hỏi bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ cũng như tuân thủ điều trị của bác sĩ.

Giờ đây, đối với những người không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, cũng có thêm cơ hội phục hồi. Phương pháp đặt thể hang nhân tạo vào dương vật tuy còn khá mới nhưng cũng đã được các bác sĩ Việt Nam tiếp cận và thực hiện.

Sáng 1/3, Khoa Nam học và Y học giới tính phối hợp với Tiến sĩ Sean Park - Chuyên gia hàng đầu châu Á về IPP (Implement Penis) tổ chức phẫu thuật giới thiệu kỹ thuật này.

Hy vọng mới cho bệnh nhân rối loạn cương dương không đáp ứng với điều trị bằng thuốc - Ảnh 2.
Hy vọng mới cho bệnh nhân rối loạn cương dương không đáp ứng với điều trị bằng thuốc - Ảnh 3.

Một ca phẫu thuật điển hình được truyền hình trực tiếp để các chuyên gia, bác sĩ quan sát và thảo luận.

IPP (Impotence Penile Prosthesis) là phương pháp điều trị rối loạn cương dương bằng cách đặt một thể hang nhân tạo vào dương vật để giúp phục hồi chức năng cương dương. Việc đặt thể hang nhân tạo đã giúp nhiều bệnh nhân phục hồi chức năng sinh lý, giảm tự ti và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Một ca phẫu thuật điển hình cho một bệnh nhân bị rối loạn cương dương đã được các bác sĩ tiến hành và truyền hình trực tiếp tại bệnh viện. Đây cũng là dịp để các chuyên gia trong nước và quốc tế tập trung thảo luận về các loại hang nhân tạo phổ biến và đặc điểm kỹ thuật của chúng, nhằm giúp các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng. . Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo và các yếu tố cần lưu ý trong quá trình phục hồi chức năng cho đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa.

Hy vọng mới cho bệnh nhân rối loạn cương dương không đáp ứng với điều trị bằng thuốc - Ảnh 4.

Trở lại vấn đề làm thế nào để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của rối loạn cương dương, PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc cho biết: Sức khỏe tình dục của nam giới là tấm gương phản ánh tổng thể tình trạng sức khỏe. Nam giới có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài, lãnh cảm với quan hệ tình dục cần đi khám. Đối với những người có ham muốn tình dục nhưng dương vật không cương cứng được hoặc không đạt được độ cương cứng như bình thường hoặc không duy trì được trạng thái cương cứng khi ân ái cũng cần đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Ngoài ra, trong chiến lược quản lý và điều trị bệnh cần kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ từ lối sống (không lành mạnh, hút thuốc lá, rượu bia, ma túy...), tuổi tác. ; các bệnh về rối loạn chuyển hóa, tim mạch… nhằm đảm bảo vấn đề sức khỏe cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!